Vấn đề gây chú ý trong hội đàm gần đây giữa Mỹ và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tổ chức ở Thiên Tân là ĐCSTQ yêu cầu Mỹ dỡ bỏ vô điều kiện các hạn chế về visa đối với các đảng viên ĐCSTQ và người thân gia đình của họ, đồng thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với các nhà lãnh đạo, quan chức và các cơ quan chính phủ của ĐCSTQ. Vấn đề này trở thành câu chuyện cười của đông đảo cộng đồng mạng. Tại sao ĐCSTQ lại bỏ qua nhiều chuyện quốc gia đại sự để tập trung vào vấn đề cá nhân giới đảng viên? Phóng viên Vision Times Trung Quốc đã phỏng vấn Tiến sĩ Tạ Điền (Xie Tian), hiện giảng dạy tại Trường Kinh doanh Aiken thuộc Đại học Nam Carolina (Mỹ).

(Ảnh: Romas_Photo/ Shutterstock)

ĐCSTQ đang lo lắng về nguy cơ suy sụp?

Nhiều người chỉ ra kiểu ‘ngoại giao sói chiến’ ngạo mạn của ĐCSTQ với Mỹ, qua đó đặt câu hỏi nguyên do gì khiến ĐCSTQ tự tin như thế?

Tiến sĩ Tạ Điền phản bác rằng ông không nghĩ ĐCSTQ kiêu ngạo, mà chính xác phải nói là tuyệt vọng. Cuộc đàm phán Mỹ-Trung ở Thiên Tân là tiếp nối cuộc đàm phán Alaska, đó là vấn đề trọng tâm của đất nước, phải là sự kiện quốc gia cấp bách nhất như cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, việc Mỹ áp thuế lên các sản phẩm của Trung Quốc, và lệnh cấm vận của Mỹ trong lĩnh vực công nghệ cao, hạn chế chip, đối đầu ở Biển Đông, và hợp tác quân sự giữa Mỹ và Đài Loan… Vậy mà trong cuộc gặp họ đã không nói về những vấn đề đó, không đề cập đến chúng, thay vào đó họ đề cập đến các hạn chế về visa đối với đảng viên cùng người thân trong gia đình đảng viên ĐCSTQ, các biện pháp trừng phạt áp đặt đối với các quan chức ĐCSTQ và vấn đề visa du học sinh… Chúng ta có thấy hoang đường không?

Vì thực tế này nghĩa là ĐCSTQ bỏ qua nhiều vấn đề quốc gia đại sự quan trọng, tập trung vào lợi ích của giới quan chức đảng viên làm sao có thể đi Mỹ được tiện nhất, hoặc đi Mỹ quản lý khối tài sản của quan chức ĐCSTQ đã tẩu tán qua Mỹ. Vậy là họ xem những chuyện riêng tư cá nhân thành việc quốc gia đại sự.

Điều đó cho thấy không phải ĐCSTQ kiêu ngạo, ngược lại đã phản ánh thực trạng tuyệt vọng, báo hiệu những tháng ngày tàn lụi của hệ thống toàn trị hủ bại này. Chính tình cảnh đó lý giải hành vi của họ là tìm cách bảo vệ bản thân, tập trung vào quyền lợi giới quan chức đảng viên hơn là vấn đề điều hành đất nước. Đây là vấn đề mà chúng ta đã thấy lần này.

Vẽ cho Mỹ ba điểm mấu chốt

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, ngoài vấn đề liên quan visa nêu trên, trong cuộc hội đàm ông Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Vương Nghị của ĐCSTQ cũng đưa ra 3 điểm mấu chốt cho Mỹ: thứ nhất, không được thách thức, vu cáo, thậm chí tìm cách lật đổ con đường và hệ thống chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc; thứ hai, không được cản trở làm gián đoạn quá trình phát triển của Trung Quốc; thứ ba, không được xâm phạm chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Giáo sư Tạ Điền giải thích điều này: “Trước hết nói về quá trình phát triển của Trung Quốc. Mỹ không có lợi ích gì trong việc làm gián đoạn quá trình phát triển của Trung Quốc. Nhiều công ty Mỹ đến Trung Quốc để kinh doanh và đầu tư, và họ cũng muốn kiếm tiền từ phát triển của Trung Quốc, có thể phát triển cùng với Trung Quốc, do đó người Mỹ không muốn cản trở sự phát triển hòa bình của Trung Quốc, nhưng Mỹ không thể cho phép ĐCSTQ bành trướng đe dọa bắt nạt nước khác, hay xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bất hợp pháp.

Điểm mấu chốt thứ ba là chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. Điều này rõ ràng đề cập đến Đài Loan. Nhưng bây giờ bạn thấy rằng dù Tổng thống Mỹ thời Trump hay Biden hiện nay, tức là các chính phủ cánh tả và cánh hữu, họ vẫn không bao giờ bỏ rơi Đài Loan, luôn sẵn sàng bảo vệ Đài Loan, mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan sẽ ngày càng chặt chẽ hơn, gồm việc thông qua các dự luật khác nhau và trao đổi các chuyến thăm giữa các quan chức của hai bên. Hiện nay máy bay quân sự của Mỹ thường xuyên bay qua lại Đài Loan. Quan chức ĐCSTQ từng nói rằng một khi lính Mỹ đặt chân lên lãnh thổ Đài Loan là họ sẽ tấn công Đài Loan, nhưng bây giờ sao không thấy tấn công? Thực tế Chính phủ Mỹ đang tích cực tăng cường quan hệ với Đài Loan và thách thức điểm mấu chốt thứ ba của ĐCSTQ.”

 

Thăm dò chính quyền Biden

Tiến sĩ Tạ Điền nói thêm: “Vấn đề đầu tiên của ĐCSTQ là yêu cầu Mỹ không thách thức, vu khống và lật đổ con đường và hệ thống xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc. Tôi cho rằng đây là một phép thử của ĐCSTQ đối với Chính phủ Mỹ hiện nay, để xem có dám hành động lật đổ ĐCSTQ không. Nếu chính quyền Mỹ hiện nay yếu đuối thì ĐCSTQ sẽ lật đổ Mỹ, lật đổ thế giới và hủy diệt thế giới.

Hiện nay ĐCSTQ đang gây áp lực thách thức Mỹ bằng dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), bằng cuộc chiến xâm lược mạng internet quy mô lớn, bằng cuộc chiến tuyên truyền và gián điệp. Do đó đây là thời điểm phải phá vỡ điểm mấu chốt của ĐCSTQ, phải thách thức và lật đổ ĐCSTQ, như vậy Mỹ và thế giới mới có hy vọng. Hiện nay Chính phủ Mỹ đã làm chưa? Chúng tôi vẫn đang quan sát, vẫn đang theo dõi. Hiện nay có vẻ như các quan chức chính quyền Biden đã dần nâng cao một số hành động của họ, nhưng chúng vẫn chưa đạt đến mức độ rõ ràng và chắc chắn”.

 

Tình hình thế giới đoàn kết chống lại khiến ĐCSTQ lo ngại

Ông Tạ Điền nói thêm rằng: “Dù thế nào thì ngày tàn của ĐCSTQ không còn xa. Xung đột đối đầu giữa Mỹ và ĐCSTQ đang gia tăng. Dù ĐCSTQ có tiếp tục xâm lược Mỹ trên Internet, hay đánh cắp công nghệ của Mỹ, hoặc gây sự tại Biển Đông và tại eo biển Đài Loan thì phe diều hâu tại Mỹ cũng sẽ không cho phép Mỹ nới lỏng đối với ĐCSTQ. Bất kỳ nhà lãnh đạo nào cho thấy nới lỏng vấn đề Đài Loan thì người đó có thể sẽ không giữ được chức vụ.

Ngay sau cuộc hội đàm Trung-Mỹ, một thứ trưởng phe diều hâu Mỹ đã tuyên thệ nhậm chức ngay trên máy bay. Ngoài ra là một cuộc họp 3 bên hiếm thấy giữa Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan; tham dự cuộc họp có các nghị sĩ lưỡng đảng của Quốc hội Mỹ, Viện trưởng Viện hành chính Đài Loan, và các dân biểu Nhật Bản (bao gồm cả cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe).

Trong cuộc họp này, cờ của Mỹ, Nhật Bản và Trung Hoa Dân Quốc của Đài Loan được treo cạnh nhau, như vậy về cơ bản họ coi Đài Loan là một quốc gia bình đẳng. Liên minh 3 bên không chỉ về chính trị cấp cao, còn hợp tác trong những vấn đề về công nghệ tiên tiến mà đặc biệt là về con chíp… Mức độ hợp tác về các vấn đề của họ thực sự là sẵn sàng để cùng đối phó với ĐCSTQ.

Cho nên nhận định của tôi là thực tế ĐCSTQ không kiêu ngạo, mà là lâm cảnh tuyệt vọng chính là đây. Qua biểu hiện cho thấy các bên hợp lực xoay quanh Trung Quốc để đối phó.

Ngoài ra chúng ta cũng thấy rõ cộng đồng quốc tế ngày càng tỏ thái độ mạnh hơn trong vấn đề không cho phép ĐCSTQ xâm lược Đài Loan.

Còn có vấn đề về dịch COVID-19, bao gồm cả vấn đề về nguồn gốc của virus. Chúng ta biết rằng ngay cả Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus vốn thân ĐCSTQ thì giờ đã thay đổi quan điểm và bắt đầu yêu cầu một cuộc điều tra thứ hai. Trong chuyện này có tham gia của Vương quốc Anh, châu Âu và Úc, chĩa mũi nhọn này vào ĐCSTQ. Vì vậy, có thể nói rằng cái thòng lọng mà cả cộng đồng quốc tế đeo vào cổ ĐCSTQ đang thắt chặt hơn.”

 

Vào thế cùng nên sẵn sàng liên kết Taliban

Cuối cùng ông Tạ Điền nói rằng: “Cái gọi là đòi hỏi của Mỹ đối với ĐCSTQ hiện nay về cơ bản đã được cả hai phe tại Mỹ thống nhất. Vì ngay cả trong một chính phủ cánh tả của Đảng Dân chủ hiện nay cũng không thay đổi quan điểm [thời chính quyền Đảng Cộng hòa] trong việc giải quyết các vấn đề gián điệp của ĐCSTQ, vấn đề đảng viên và quan chức ĐCSTQ, các công ty Trung Quốc không hành động theo các tiêu chuẩn kế toán của Mỹ, chuyện bà Mạnh Vãn Châu liên quan đến vấn đề Huawei…

Tất nhiên ĐCSTQ rất tức giận về điều này. Ngay sau hội đàm với Mỹ tại Thiên Tân, ĐCSTQ đã mời nhóm khủng bố Taliban. Bây giờ ĐCSTQ lại hợp tác với lũ lưu manh côn đồ này!”

Lý Tĩnh Nhữ, Vision Times

Xem thêm: