Theo báo cáo, đến hiện tại, đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump không hề từ bỏ tìm kiếm sự thật về cáo buộc tổng tuyển cử bị thao túng và gian lận. Vậy đội ngũ của Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông đã làm gì? Tiến triển mới nhất là gì? Tiếp tục chuẩn bị những gì? Phóng viên Vision Times đã có cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ Tạ Điền về vấn đề này. 

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 vẫn bị phe TT.Trump cho rằng đầy rẫy những vấn đề gian lận, vì vậy đã nộp nhiều đơn kiện quá trình kiểm phiếu (Nguồn: Shi Ping / Epoch Times).

Tiếp tục thông qua tư pháp để thể hiện thách thức kết quả bầu cử gian lận

Theo Tiến sĩ Tạ Điền, đội ngũ của Tổng thống Trump đang tiếp tục thông qua hệ thống tư pháp để tiến hành thách thức kết quả bầu cử. “Tiến triển mới nhất là: Chúng ta nhìn thấy họ đưa cuộc chiến Hiến pháp tại bang Wisconsin – một trong 6 bang dao động, lên Tối cao Pháp viện. Còn có Tổng chưởng lý bang Michigan, ông ấy có thể đặt nghi ngờ đối với kết quả bầu cử này. Để tạo thêm một số phiền phức cho họ, có thể sẽ thực thi chế tài, đương nhiên chúng ta biết đây là bang của Đảng Dân chủ. Còn có bang Arizona, chúng ta biết, họ xem nó sẽ diễn ra như thế nào tại cuộc họp chung của lưỡng viện liên bang. 

Một chuyện vừa xảy ra ở bang Georgia. Có một thẩm phán liên bang ở Georgia, bà ấy tên là Leslie Abrams Gardner, đã ngăn hai hạt không loại trừ gần 4.000 phiếu bầu. Sở dĩ hai hạt này làm như vậy, là vì theo dữ liệu được cung cấp bởi Dịch vụ Bưu chính Mỹ, những người này đã chuyển đi và rời khỏi Georgia, và không nên được ghi vào trong đó (danh sách cử tri), nhưng vị thẩm phán này đã phán quyết rằng những phiếu bầu này vẫn có hiệu lực (hợp pháp). Do đó, điều này khiến người ta bị sốc.

Vị thẩm phán Leslie Abrams Gardner này, thực tế bà ấy và một ứng cử viên thống đốc Đảng Dân chủ khác – Stacey Abrams, họ là hai chị em. Bà Stacey Abrams mấy năm trước đã từng tranh cử chức thống đốc với ông Brian Kemp. Trước đó không lâu, khi ông Biden cân nhắc đến ứng cử viên phó tổng thống, bởi vì bà là một người da đen, cho nên bà là một trong số những ứng cử viên cuối cùng. 

Còn một số bang như Nevada, đã cử ra 2 nhóm cử tri đoàn để trình lên Quốc hội. Đây là hai cử tri đoàn cạnh tranh nhau, một là Đảng Dân chủ, một là Đảng Cộng hòa, một là của Nghị viện bang, một là của Thống đốc bang. 

Cuộc họp lưỡng viện liên bang ngày 6/1/2021, dự kiến có nhiều nghị sĩ đưa ra thách thức

Tiến sĩ Tạ Điền nói thêm: “Hiện tại có vẻ như mọi người đều đang chuẩn bị sự kiện vào ngày 6/1. Ngày 6/1 là ngày mà lưỡng viện Mỹ dưới sự chủ trì của Chủ tịch Thượng viện – cũng chính là Phó Tổng thống Mike Pence, sẽ tiếp nhận phiếu bầu, là thời điểm tiếp nhận danh sách đại cử tri mỗi bang, là thời điểm quyết định cuối cùng. Chúng ta kỳ vọng hiện giờ sẽ có nhiều nghị sĩ đưa ra thách thức. Nếu thách thức, thì sẽ đến lưỡng viện (Thượng viện và Hạ viện) để thảo luận, sau đó đưa ra quyết định. Sau khi đưa ra quyết định, nếu tiếp nhận thách thức của họ, từ chối cử tri đoàn của các bang, có khả năng sẽ liên quan đến Tu chính án 12 trong Hiến pháp. Bởi vì nếu từ chối, ví dụ nói tám mươi mấy phiếu đại cử tri của 6 bang đều bị từ chối, thì điều đó có nghĩa là Hạ viện sẽ bỏ phiếu bầu ra tổng thống, còn Thượng viện sẽ bầu ra phó tổng thống, nhưng không phải là mỗi người một phiếu, mà là mỗi bang một phiếu. Cho nên vẫn là chọn ra ông Trump và ông Pence theo một các khác, đường đi này là như thế.

Chúng ta còn thấy một đường đi khác có thể đi. Chính là Tổng thống Mỹ có thể công khai một số chứng cứ trong số lượng lớn chứng cứ gian lận, gian lận tranh cử, tôi cho rằng rất nhiều người cũng nhận định như thế, dùng tội danh phản quốc hoặc tội danh khác để truy tố những người gian lận gian dối kia. Việc này rất có khả năng sẽ khiến cho ông Biden trực tiếp mất tư cách, đây là trước thời điểm 6/1, có khả năng xảy ra như thế. Đương nhiên cũng có khả năng sau ngày 6/1, trước ngày 20/1, xảy ra trước thời điểm tổng thống mới tuyên thệ nhậm chức, điều này cũng có thể có khả năng xảy ra.

Cho nên tôi thấy rằng những việc này vẫn đang trong quá trình tiến hành. Đương nhiên còn có người nói, ông Trump và nước Mỹ liệu có thực thi quản lý quân sự hay không? Thực thi thiết quân luật hay không? Việc này tôi lại nghĩ không có quá nhiều khả năng xảy ra, nhưng tòa án quân sự là có khả năng.”

Được biết, hiện tại Tổng thống Trump đã kết thúc kỳ nghỉ sớm hơn vài ngày so với kế hoạch ban đầu, ông đã trở về Nhà Trắng, ông đã công bố video phát biểu dịp năm mới trên Twitter. Trong video, Tổng thống Trump khen ngợi năm 2020, người Mỹ đối mặt với dịch virus Trung Cộng (virus corona mới, COVID-19) hoành hành, nhưng các phương diện như kinh tế vẫn tạo kỳ tích… Đồng thời ông nói rằng “Những ngày tháng tốt đẹp còn chưa đến!” Đáng chú ý là Tổng thống Trump không hề nhắc đến chữ nào liên quan đến gian lận bầu cử.

Lý Tịnh Nhữ, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: