Gần đây ông Peter Navarro, giám đốc Hội đồng Thương mại Quốc gia Mỹ đã công bố “Báo cáo về sự xâm lược kinh tế của Trung Quốc”. Trong báo cáo, ông đã mô tả 6 chiến lược chính và hơn 50 loại hành vi gây thiệt hại cho nền kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ. Navarro cho rằng những thủ đoạn của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tạo thành “thách thức về mô hình” đối với Mỹ.

Navarro
Giám đốc Hội đồng Thương mại quốc gia Mỹ Peter Navarro (Ảnh từ VOA)

Báo cáo về nạn xâm lược kinh tế của Cộng sản Trung Quốc

Ngày 28/6/2018 trong diễn thuyết ở Viện Hudson tại Washington Mỹ, ông Navarro (Peter Navarro) đã cho biết Văn phòng Chính sách thương mại và chế tạo Nhà Trắng do ông làm lãnh đạo vừa thực hiện một báo cáo về nạn xâm lược kinh tế của Trung Quốc đối với nền kinh tế toàn cầu. Ông cho biết Trung gây thiệt hại đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ thông qua 6 chiến lược chính và hơn 50 loại hành vi.

6 chiến lược bao gồm: bảo vệ thị trường nội địa của Trung Quốc tránh khỏi sự cạnh tranh từ các sản phẩm nhập khẩu; mở rộng thị phần trên toàn cầu; kiểm soát những vùng tài nguyên thiên nhiên trọng điểm trên toàn cầu; chủ đạo ngành sản xuất truyền thống; mua lại công nghệ then chốt và quyền sở hữu trí tuệ từ Mỹ và các nước khác; tập trung phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao mới nổi nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong tương lai và sự phát triển của ngành công nghiệp quốc phòng.

Navarro cũng diễn tả thủ đoạn xâm lược kinh tế cụ thể của Trung Quốc, trong đó tiêu biểu như trình tự phê duyệt và cấp giấy phép của hệ thống hành chính cồng kềnh, dọa dẫm thông qua luật chống độc quyền, buộc sử dụng nhãn hiệu của Trung Quốc, thao túng tiền tệ và làm mất giá, hoạt động mạng lưới gián điệp, dùng doanh nghiệp nhà nước để lũng đoạn các công ty hàng đầu và gài bẫy nợ cho các nước đang phát triển.

>>Một vành đai, một con đường: Cái bẫy nợ của Trung Quốc

Chuyên gia: Navarro muốn xây dựng tuyến phòng thủ buộc Trung Quốc phải tuân thủ các quy tắc

Sau thông tin về báo cáo lên án những thủ đoạn phi pháp của ĐCSTQ của ông Navarro, trên một số cơ quan truyền thông tiếng Trung không thuộc nhà nước Trung Quốc có trụ sở tại Mỹ, đã có những quan điểm và nhận định liên quan đến sự kiện này.

Giáo sư Tạ Điền (Xie Tian) thuộc Học viện Aiken Đại học Nam Carolina Mỹ cho biết, Navarro là tác giả của sách “Chết trong tay Trung Quốc” (Death By China), là người nghiên cứu rất sâu về Trung Quốc. Lần này Navarro và nhóm của ông đã công bố công khai các thủ đoạn xâm lược kinh tế khác nhau của Trung Quốc vì muốn người dân và chính quyền các nước biết mà cảnh giác. Ông nói: “Ông ấy đã chỉ ra cách mà ĐCSTQ đang sử dụng hoặc lừa dối, kiếm tiền và trục lợi phi pháp từ Mỹ, dùng thủ đoạn bất công không hợp pháp; và Navarro đang chia sẻ với toàn thế giới về thủ đoạn của ĐCSTQ, cho thế giới hiểu rằng nguy hại mà chế độ độc tài này gây ra là ảnh hưởng đến toàn thế giới”.

Doanh nhân Đài Loan Cao Vi Bang (Gao Weibang) là một trong những nạn nhân của chính quyền Trung Quốc. Ông nói: “Tôi đã bị lừa sang Trung Quốc để đầu tư. Sau khi đầu tư rất thành công, còn trở thành nhà độc quyền trên toàn quốc, thế rồi họ đến di chuyển toàn bộ nhà máy của tôi đi. Họ đã học được tất cả các kỹ thuật, các công nhân cũng đã thành thạo, và toàn bộ nhà máy, toàn bộ công nhân đều bị chuyển đi”. Ông Cao Vi Bang chỉ ra, giới chức Trung Quốc không phủ nhận rằng đây là “đánh cắp”, nhưng rồi hết năm này sang năm khác họ cho biết trường hợp đó là rất phức tạp. Cuối cùng thì mọi chuyện cũng qua đi.

Còn ông Navarro nhận định các thủ đoạn của Cộng sản Trung Quốc đa số nằm ngoài ranh giới của trật tự thương mại quốc tế, khiến hệ thống thương mại đa phương của WTO không thể đối phó, và những thủ đoạn này đã gây “thách thức mang tính kết cấu” đối với Mỹ. Ông chỉ ra hàng rào thuế quan và phi thuế quan của Mỹ là thấp nhất trên thế giới, dẫn đến mỗi năm Mỹ thâm hụt thương mại khoảng 500 tỷ đô la Mỹ với các nước khác. Những gì ông Trump đã làm là để giữ cho cạnh tranh công bằng.

Về hành động của ông Trump, ông Cao Vi Bang cho biết, chính quyền Trung Quốc dùng thủ đoạn thao túng tiền tệ, trợ cấp xuất khẩu, trộm cắp để được phát triển, làm doanh nghiệp tại Mỹ, Đài Loan và nhiều nước khác thành nạn nhân. Bây giờ ông Trump đã nhìn thấy thủ đoạn này và đã liên tục ra tay từ các lĩnh vực thuế quan đến quyền sở hữu trí tuệ. Hơn nữa, hành động của Trump đã có hiệu lực, và Úc đã bắt đầu nói không với Cộng sản Trung Quốc, và các nước khác đã bắt đầu tẩy chay. Đáng chú ý, Cao Vi Bang nhấn mạnh: “Tôi nghĩ Trung Quốc (Cộng sản Trung Quốc) có thể sẽ tan rã vì vấn đề này. Những hệ lụy gần đây do biện pháp trừng phạt thương mại đã làm tất cả mọi người khó có thể lạc quan về tương lai của Cộng sản Trung Quốc. Vì thế mà thị trường chứng khoán mới lao dốc. Thị trường chứng khoán đã lao dốc, nhiều khả năng thị trường nhà ở đằng sau cũng khó trụ vững. Có thể chế độ độc tài của Cộng sản Trung Quốc sẽ bị tan rã do sụp đổ về kinh tế.”

Nhiều nhà quan sát khác cũng đồng quan điểm cho rằng, khi Trung Quốc tiếp tục hành vi xâm lược kinh tế thì những làn sóng trừng phạt cũng đi theo; nó phải thay đổi nó để thích hợp với phương Tây. Do đó hiện nay Trung Quốc đang thực sự gặp phải những rắc rối lớn.

Ông Tạ Điền thuộc Học viện Aiken Đại học Nam Carolina Mỹ chia sẻ rằng, đã một thời gian dài ông Navarro khá kín tiếng, lần này lại xuất hiện diễn thuyết, có thể muốn xây dựng một mặt trận thống nhất bao vây chính quyền Trung Quốc để buộc chính quyền này phải tuân thủ các quy tắc.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply