Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Argentina kết thúc hôm 1/12 với những thắng lợi nhất định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về bảo vệ và phổ biến nghị trình tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng.

Embed from Getty Images

Dưới đây là toàn văn bản tóm tắt của Nhà Trắng đăng hôm 1/12 về những gì Tổng thống Donald Trump đã làm được tại G-20:

Thúc đẩy tăng trưởng và thịnh vượng

Tại G-20, Tổng thống Trump đã bảo vệ nghị trình ủng hộ tăng trưởng đang áp dụng thành công ở Mỹ.

– Tổng thống Trump đã sử dụng Hội nghị thượng định G-20 làm cơ hội để nhắc lại cam kết của ông trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng ở nội địa, cũng như trên toàn thế giới.

– Tại G-20, Tổng thống Trump đã khái quát những thành công của Chính phủ [Trump] trong việc đạt được cắt giảm thuế quan, cắt giảm quy định và thúc đẩy phát triển lực lượng lao động.

+Các chính sách kinh tế của Tổng thống Trump đã thu được kết quả khi nước Mỹ đang được chứng kiến tỷ lệ thất nghiệp thấp và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ mang tính lịch sử.

– Tổng thống đã khuyến khích các nước khác theo sau lộ trình này để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng cho người dân trên toàn thế giới.

– Tổng thống Trump thúc giục lãnh đạo các nước đầu tư vào đào tạo việc làm và tái bồi dưỡng kỹ năng cho lực lượng lao động để đáp ứng được nhu cầu của các ngành đòi hỏi tay nghề cao.

– Tổng thống Trump cũng tuyên bố về nhu cầu phải tăng cường cơ hội kinh tế cho phụ nữ trên khắp thế giới.

Hướng tới đạt được thương mại tự do và cân bằng

Tổng thống Trump đang làm việc với các nhà lãnh đạo thế giới để cải tiến thương mại tự do, công bằng và có đi có lại.

– Tổng thống Trump tìm cách cải tiến hệ thống kinh tế toàn cầu dựa trên cạnh tranh kinh tế công bằng và thương mại tự do, công bằng, có đi có lại.

– Tổng thống đang làm việc với các nhà lãnh đạo khác để đấu tranh với thực thi thương mại bất công.

– Tại Hội nghị, Tổng thống đã chính thức ký Hiệp định Mỹ – Mexico – Canada (USMCA) – hiệp định thương mại tiên tiến nhất và công bằng nhất trong lịch sử.

+ Một khi được thực thi, USMCA sẽ thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

+ Hiệp định này sẽ biến Bắc Mỹ trở thành khối thương mại tự do cạnh tranh, công bằng và có đi có lại nhất trên thế giới.

– Ngoài ra, Tổng thống Trump đã gặp nhiều nhà lãnh đạo thế giới trao đổi về việc đảm bảo tiếp cận thị trường công bằng cho hàng hóa và dịch vụ của Mỹ thông qua các hiệp định thương mại song phương.

Khuyến khích đầu tư vào cơ sở hạ tầng và năng lượng

Tổng thống Trump đang thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng và đầu tư vào năng lượng.

– Tổng thống Trump hiểu rằng cơ sở hạ tầng hiện đại là thành tố quan trọng cho việc đạt được tăng trưởng kinh tế.

– Trong Hội nghị G-20, Tổng thống đã nhấn mạnh nhu cầu về tài chính cơ sở hạ tầng minh bạch và có trách nhiệm giải trình.

+ Nguồn tài chính này sẽ hỗ trợ việc phát triển cơ sở hạ tầng tiêu chuẩn cao, chất lượng và không làm sâu sắc thêm nợ nần của các nước đang phát triển.

+ Tháng trước, Tổng thống Trump đã ký Đạo luật BUILD để cải cách, mở rộng và hiện đại hóa các công cụ tài chính phát triển của [nước Mỹ] nhằm thúc đẩy sự phát triển do khu vực tư nhân dẫn dắt.

– Tổng thống cũng đảm bảo G-20 công nhận sự đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, an ninh năng lượng và tiếp cận năng lượng của tất cả các nguồn năng lượng, đồng thời ông cũng ủng hộ môi trường lành mạnh.

Theo Nhà Trắng,

Tân Bình biên dịch

Xem thêm: