Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói chuyện với người đồng cấp Nga, Vladimir Putin hai lần tại Hội nghị G20 ở Hamburg, Đức đầu tháng 7 vừa qua, chứ không phải chỉ 1 lần như thông báo ban đầu từ Nhà Trắng.

Tờ Washington Post hôm thứ Ba (18/7) đã thông tin rằng sau cuộc hội đàm chính thức kéo dài hai tiếng rưỡi vào sáng thứ Bảy (7/7) với Tổng thống Putin, Tổng thống Trump còn có cuộc trò chuyện không chính thức khác với nhà lãnh đạo Nga kéo dài khoảng 1 giờ vào buổi tối cùng ngày.

Nhà Trắng vừa xác nhận thông tin này nhưng không cho biết nội dung cuộc nói chuyện giữa 2 người là gì.

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump tại cuộc hội đàm chính thức tại G20

Washington Post, dẫn lời một quan chức cấp cao chính quyền Trump giấu tên, cho biết cuộc gặp thứ hai này diễn ra vào bữa tiệc tối dành cho các nhà lãnh đạo tham dự G20. Tại một thời điểm nào đó trong bữa ăn, ông Trump đã rời ghế của mình để ngồi vào ghế cạnh ông Putin. Ông Trump tiếp cận một mình, và hai người nói chuyện thông qua thông dịch viên của Nga.

Tại thời điểm đó, cuộc gặp đã không được Nhà Trắng công khai tới phóng viên theo đoàn cũng như thông tin rộng rãi với công chúng. Sau khi có các bài báo tiết lộ về cuộc hội đàm này, tối thứ Ba (18/7) Nhà Trắng mới phát đi tuyên bố rằng “không có cuộc gặp thứ hai giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin, đó chỉ là một cuộc trò chuyện ngắn vào cuối bữa ăn tối. Các thông tin cho rằng Nhà Trắng đã cố gắng ‘giấu’ một cuộc họp thứ hai là sai, gây bất hòa và vô lý”.

Trong tuyên bố của Nhà Trắng cũng nói rằng “tất cả các lãnh đạo” đều ở trong phòng trong suốt bữa tối và “Tổng thống Trump đã nói chuyện với nhiều quan chức khác”. Khi bữa tiệc gần kết thúc, ông Trump đã nói “chuyện ngắn gọn” với ông Putin lúc đó đang ngồi cạnh đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, bà Melania Trump.

Về việc ông Trump không có phiên dịch đi cùng khi nói chuyện với ông Putin, Nhà Trắng giải thích rằng tại bữa tiệc này Tổng thống Mỹ ngồi cạnh phu nhân của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và mỗi nước chỉ được mang theo 1 phiên dịch nên thông dịch viên của Mỹ nói được tiếng Nhật, nhưng không biết tiếng Nga. Trong khi đó, ông Putin ngồi cạnh bà Melania Trump nên phiên dịch của phía Nga nói được tiếng Anh – Mỹ.

Theo Washington Post, cuộc hội đàm Trump-Putin trong bữu tiệc tối ở G20 lần đầu được công khai bởi ông Ian Bremmer, Chủ tịch của Nhóm Eurasia có trụ sở tại New York thông qua thư tin tức (newsletter) gửi tới các khách hàng của tổ chức này. Ông Bremmer cho biết cuộc gặp đó đã bắt đầu vào “giữa chừng” bữa ăn và kéo dài “khoảng 1 giờ” và thêm rằng cả hai vị lãnh đạo đã nói chuyện “riêng tư và vui vẻ”.

Cho đến nay chi tiết về cuộc hội đàm này vẫn chưa được tiết lộ. BBC cho hay nội dung về cuộc thảo luận mà Nhà Trắng có được do chính Tổng thống Trump cung cấp vì không có trợ lý nào của ông có mặt tại bữa tiệc đó.

Mối quan hệ giữa hai vị Tổng thống Trump và Putin đang được truyền thông và chính giới Mỹ giám sát rất chặt chẽ trong bối cảnh cáo buộc có sự thông đồng giữa Nga và chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump năm 2016 vẫn tiếp tục leo thang bất chấp việc cả hai vị nguyên thủ này đều nhiều lần phủ nhận sự việc này.

Trong cuộc gặp chính thức giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin kéo dài hai tiếng rưỡi tại G20, ông Trump đã nhiều lần gây sức ép lên ông Putin về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Tờ BBC mô tả rằng trong cuộc gặp đó, ông Trump đã hỏi rằng: “Ngài có làm việc đó?” và Tổng thống Nga đáp: “Không, tôi không làm việc đó, tuyệt đối không”. Sau đó, Tổng thống Mỹ còn hỏi tiếp theo một cách hoàn toàn khác và vẫn nhận được từ ông Putin câu trả lời tương tự: “Tuyệt đối không”.

Yên Sơn

Xem thêm: