Ngày 24/4, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres nhận định, nguy cơ xung đột giữa các cường quốc toàn cầu đang ở “mức cao lịch sử”, trong khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo thế giới đang ở ngưỡng “có thể còn nguy hiểm hơn” so với thời Chiến tranh Lạnh.

Embed from Getty Images

Ông Guterres, ngồi cạnh ông Lavrov trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đã chỉ trích cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine vì đã gây ra sự đau khổ và tàn phá lớn ở nước láng giềng, đồng thời thúc đẩy sự xáo trộn kinh tế toàn cầu do đại dịch COVID gây ra.

Tại cuộc họp về chủ nghĩa đa phương và Hiến chương Liên Hợp Quốc của Hội đồng gồm 15 thành viên, ông Guterres phát biểu: “Căng thẳng giữa các cường quốc đang ở mức cao nhất trong lịch sử. Nguy cơ xung đột cũng vậy, do rủi ro hoặc tính toán sai lầm.”

Ông Lavrov làm người chủ trì cuộc họp của Hội đồng vì Nga hiện giữ chức chủ tịch luân phiên hàng tháng của Hội đồng trong tháng Tư này.

“Giống như trong Chiến tranh Lạnh, chúng ta đã đạt đến ngưỡng nguy hiểm, thậm chí có thể còn nguy hiểm hơn,” ông Lavrov nhận xét. “Tình hình trở nên tồi tệ hơn với sự mất niềm tin vào chủ nghĩa đa phương.”

“Hãy cứ nói trắng ra. Không ai cho phép thiểu số phương Tây nói thay mặt cho toàn nhân loại,” ông Lavrov tiếp tục.

Một loạt thành viên Hội đồng Bảo an, trong đó có Mỹ, Pháp và Anh, đã lên án Nga vì cuộc chiến ở Ukraine.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, Linda Thomas-Greenfield, nói trước hội đồng: “Người triệu tập đạo đức giả của chúng ta ngày hôm nay, nước Nga, đã xâm lược nước láng giềng Ukraine và đánh vào trọng tâm của Hiến chương Liên Hợp Quốc.”

Bà nhấn mạnh: “Cuộc chiến bất hợp pháp, vô cớ và không cần thiết này đi ngược lại nguyên tắc thiêng liêng nhất của chúng ta: đó là một cuộc chiến tranh xâm lược và xâm chiếm lãnh thổ là không bao giờ được chấp nhận.”

Bà Thomas-Greenfield cũng cáo buộc Nga vi phạm luật pháp quốc tế khi giam giữ sai trái người Mỹ, kêu gọi trả tự do cho phóng viên Wall Street Journal, Evan Gershkovich, và cựu lính thủy quân lục chiến Paul Whelan. Em gái của ông Whelan, bà Elizabeth, đã có mặt trong phòng họp của Hội đồng Bảo an hôm 24/4.

Trong bối cảnh Liên Hợp Quốc tìm cách cứu vãn một thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc Ukraine an toàn ra Biển Đen (có thể hết hạn vào ngày 18/5), ông Guterres cũng thúc giục tiếp tục thực hiện thỏa thuận đó và một hiệp ước liên quan, trong đó Liên Hợp Quốc cam kết giúp tạo điều kiện thuận lợi cho Nga xuất khẩu ngũ cốc và phân bón. 

“Những việc này chứng minh rõ ràng rằng sự hợp tác như vậy là cần thiết để tạo ra an ninh và thịnh vượng hơn cho tất cả mọi người,” ông khẳng định.

Minh Ngọc (Theo Reuters)