Một giám đốc điều hành của công ty khí đốt tự nhiên Ukraine Burisma Holdings đã trả cho Phó Tổng thống khi đó là ông Joe Biden 5 triệu đô la như một phần của kế hoạch hối lộ, theo tài liệu của FBI, một phần trong cuộc điều tra của Ủy ban Giám sát Hạ viện về vụ việc, Fox News đưa tin hôm 8/6.

shutterstock 1871062741
Hai cha con Joe Biden và Hunter Biden (Ảnh: Shutterstock)

Con trai của ông Biden, Hunter Biden, là thành viên của hội đồng quản trị Burisma.

Tài liệu FBI FD-1023 đánh dấu chưa được phân loại là trung tâm của cuộc điều tra tố giác mà các đảng viên Cộng hòa trong Ủy ban Giám sát Hạ viện đã cố gắng chuyển giao cho ủy ban.

Fox News báo cáo, họ chưa được thấy tài liệu, nhưng đã được thông báo ngắn gọn từ các nguồn tin có văn kiện này.

Tài liệu này đề ngày 30/6/2020 và dựa trên một cuộc phỏng vấn của FBI với những gì cơ quan này mô tả là một nguồn bí mật “rất đáng tin cậy”. Nguồn tin nói về các cuộc gặp giữa ông ấy/bà ấy với giám đốc điều hành hàng đầu của Burisma trong vài năm bắt đầu từ năm 2015, theo Fox.

Biểu mẫu không chỉ ra rằng thông tin là đúng, nhưng người cung cấp thông tin là một trong những người được trả lương cao hơn và đã làm việc với FBI từ năm 2010.

Theo tài liệu, giám đốc điều hành của Burisma đã hỏi nguồn tin từ FBI, một chuyên gia kinh doanh, để được tư vấn về việc có được quyền khai thác dầu của Hoa Kỳ và tham gia với một công ty dầu mỏ của Mỹ vào năm 2015 và 2016 hay không.

Nguồn tin bí mật đã hỏi giám đốc điều hành tại sao người này không xin lời khuyên của Hunter Biden bởi anh ta cũng trong hội đồng quản trị Burisma, và giám đốc điều hành Burisma được cho là đã trả lời rằng Hunter Biden là kẻ “ngu ngốc”.

Quan chức Burisma sau đó được cho là đã nói với nguồn tin FBI rằng công ty phải “trả tiền cho gia đình Biden” vì họ đang bị công tố viên Ukraine Viktor Shokin điều tra và sẽ khó thâm nhập thị trường Mỹ trong thời gian bị điều tra đó.

Nguồn tin của FBI còn cho thấy, người này đã đề nghị giám đốc điều hành Burisma, mà nguồn tin của Fox cho là có cấp bậc cực kỳ cao, “hãy trả cho gia đình Biden mỗi người 50.000 đô la.” Giám đốc điều hành Burisma đáp lại, con số “không phải 50.000 đô la” mà là “5 triệu đô la.”

“Năm triệu đô la cho một ông Biden này, 5 triệu đô la cho một Biden khác,” giám đốc điều hành Burisma nói với nguồn tin của FBI.

Một nguồn mô tả các khoản thanh toán là “tiền giữ lại” để nhà Biden giải quyết một số vấn đề, bao gồm cả cuộc điều tra Shokin. 

Các nguồn tin nói với Fox, nguồn tin FBI tin rằng các khoản thanh toán cho Joe Biden và Hunter Biden là kết quả của cuộc trò chuyện của họ với quan chức Burisma.

Giám đốc điều hành Burisma được cho là đã nói với nguồn tin FBI rằng ông ta đã “thanh toán” cho gia đình Biden “thông qua rất nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau” đến nỗi bất kỳ ai điều tra vụ việc sẽ không thể “làm sáng tỏ điều này trong ít nhất 10 năm”.

Tài liệu cũng đề cập đến “Ông lớn”, được cho là ám chỉ đến Joe Biden. Quan chức của Burisma nói với nguồn tin rằng anh ta “không trực tiếp trả tiền cho Ông lớn.”

Minh Ngọc (Theo Newsmax)