Chi nhánh quốc tế của đài truyền hình nhà nước của chế độ Trung Quốc (CGTN) đã ra lệnh cho một số nhân viên hợp đồng của họ tại Mỹ tránh xa nhóm tín ngưỡng bị bức hại Pháp Luân Công, theo một tài liệu nội bộ được cung cấp cho The Epoch Times.

Embed from Getty Images

Văn phòng CGTN tại Washington, một mạng lưới truyền hình tiếng Anh do nhà nước cộng sản điều hành, hồi đầu năm nay đã hướng dẫn một số nhân viên hợp đồng cam kết duy trì “sự trong sạch chính trị” của họ, theo một thỏa thuận ứng xử với công nhân viên.

Theo quy tắc này, họ “không được tham gia vào các tổ chức bất hợp pháp và phản động, cũng như dị giáo như ‘Pháp Luân Công’,” tài liệu viết.

Môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công có ba nguyên lý cốt lõi là Chân – Thiện – Nhẫn cùng với một loạt các bài tập thiền định. Bộ môn này đã trở thành mục tiêu của một chiến dịch đàn áp tàn bạo của chính quyền Trung Quốc trong hơn hai thập kỷ. Theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, hàng triệu học viên đã bị giam giữ hoặc bị cưỡng bức lao động, và hàng trăm nghìn người đã bị tra tấn.

CTGN là cơ quan đại diện nước ngoài đã đăng ký theo luật pháp Hoa Kỳ và là một trong 15 cơ quan của Trung Quốc được Bộ Ngoại giao chỉ định là phái bộ nước ngoài hồi năm ngoái. Việc chỉ định này đã xác định vai trò của CGTN là vũ khí tuyên truyền ở nước ngoài của chế độ cộng sản Trung Quốc.

Tài liệu này bằng tiếng Trung Quốc, có tiêu đề là “lời tuyên thệ” và được cung cấp bởi một nhà thầu cũ đã rời CGTN vào cuối tháng 10 khi không chịu được áp lực và sự kiểm soát tại đây.

Nó được cho là bản sao của nội quy của CCTV, công ty mẹ của CGTN ở Bắc Kinh.

Văn kiện này cũng đặc biệt nhấn mạnh đến tư tưởng của ĐCSTQ, yêu cầu người lao động “thống nhất tư duy” và “quản lý các cấp” phải “tận lực đảm bảo việc giáo dục tư tưởng cho nhân viên dưới sự giám sát của họ.”

Michael – một cựu nhân viên CGTN nói với The Epoch Times rằng, trong chuyến đi tới Seoul hơn một thập kỷ trước, anh đã đi ngang qua một cuộc triển lãm ảnh về việc nhà nước Bắc Kinh chỉ đạo giết các học viên Pháp Luân Công bị cầm tù để lấy nội tạng của họ. Anh đã chết lặng trước sự kinh hoàng của hành động này.

Đối với một số người theo dõi Trung Quốc, những yêu cầu như vậy do cơ quan truyền thông nhà nước áp đặt không gây ngạc nhiên.

Tài liệu nội bộ bị rò rỉ do The Epoch Times thu được trước đây cho thấy một số chính quyền địa phương sẽ đào tạo cho nhân viên của họ về Pháp Luân Công trước khi họ ra nước ngoài để đảm bảo rằng họ tránh xa các sự kiện liên quan đến Pháp Luân Công. 

Các Viện Khổng Tử, một chương trình ngôn ngữ gây tranh cãi do Bắc Kinh tài trợ được cài đặt trong các trường đại học trên toàn thế giới, cũng áp dụng các phương thức tương tự nhắm vào Pháp Luân Công.

Sonia Zhao từng dạy tiếng Trung tại Viện Khổng Tử thuộc Đại học McMaster của Canada. Trước khi đến Canada vào năm 2010, Zhao đã phải ký một hợp đồng cam kết rằng cô sẽ không tu luyện Pháp Luân Công.

Zhao là một học viên Pháp Luân Công và mẹ cô đã bị bỏ tù ở Trung Quốc hơn một lần vì đức tin của mình. Trong một năm làm việc tại viện, Zhao đã che giấu đức tin của mình vì lo sợ rằng nếu họ phát hiện ra, cô sẽ gặp chuyện rắc rối.

Năm 2012, Zhao đã đệ đơn khiếu nại chống lại trường đại học với cáo buộc phân biệt đối xử về hành vi tuyển dụng. Trường đại học Canada đã đóng cửa Viện Khổng Tử của mình một năm sau đó.

Nhắc lại sự cố Viện Khổng Tử ở Canada, bà Cook, nhà phân tích về Trung Quốc, cho biết bà không ngạc nhiên khi có một điều khoản như vậy.

“Nó cho thấy hệ thống ĐCSTQ đã ăn sâu như thế nào… những loại hạn chế và vi phạm tự do tôn giáo và chính trị này không dừng lại ở biên giới Trung Quốc,” bà nói.

Xuân Lan (theo The Epoch Times)

Xem thêm: