Theo các tài liệu nội bộ do tờ The Epoch Times thu thập được gần đây, những người tiêm vắc-xin do Trung Quốc sản xuất đã phải trải qua một loạt các phản ứng phụ, bao gồm sốt, buồn nôn và tiêu chảy. 

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Par Roger Brown Photography/Shutterstock)

Các tài liệu này cũng tiết lộ trường hợp của một người đàn ông Trung Quốc đã được tiêm vắc-xin đầy đủ, nhưng nhiều lần dương tính với COVID-19 sau đó.

Một tài liệu có tiêu đề “Bảng Thống kê Các Phản ứng phụ của Vắc-xin COVID-19” do trung tâm y tế cộng đồng quận Lai Thủy, thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc (phía bắc Trung Quốc) phát hành ngày 8/4 cho thấy người dân địa phương tiêm vắc-xin do Trung Quốc sản xuất đã trải qua nhiều phản ứng phụ khác nhau như phát ban, sốt, buồn nôn, tiêu chảy, tức ngực và khó thở.

Một tài liệu khác do văn phòng của Tập thể Lãnh đạo thành phố Bảo Định về Ứng phó Dịch bệnh phát hành vào ngày 3/3/2021, trong đó ghi lại trường hợp một người dân địa phương đã bị chính quyền cách ly trong 47 ngày sau khi được tiêm chủng đầy đủ.

Theo tài liệu này, Sui, một cư dân ở quận Liên Trì, thành phố Bảo Định, đã tiêm 2 liều vắc-xin do Trung Quốc sản xuất vào tháng 12/2020. Sau đó, Sui đã đến Đức vào tháng 1/2021. Khi quay trở lại Bảo Định vào ngày 11/1/2021, người đàn ông này đã bị cách ly tập trung.

Tài liệu cho biết Sui đã trải qua các cuộc kiểm tra toàn diện về COVID-19 đến tận 5 lần trong thời gian cách ly, bao gồm các xét nghiệm máu thông thường, chụp CT, xét nghiệm huyết thanh và axit nucleic. Kháng thể IgM của Sui có trong xét nghiệm huyết thanh đều cho kết quả dương tính, và người đàn ông này đã bị cách ly trong 47 ngày, tính đến ngày tài liệu trên được phát hành.

Ảnh chụp màn hình một tài liệu nội bộ phát hành ngày 3/3/2021 có tựa đề “Yêu cầu tham vấn từ các chuyên gia cấp tỉnh về một cư dân họ Sui”. (Nguồn: The Epoch Times)

Theo tài liệu, do thời gian dài bị cách ly, nên Sui “rất dễ bị kích động”. Người đàn ông này đã nhiều lần gọi điện cho các cơ quan chính phủ khác nhau. Do đó, văn phòng của Tập thể Lãnh đạo thành phố Bảo Định về Ứng phó Dịch bệnh đã yêu cầu sự tham vấn từ các chuyên gia cấp tỉnh về trường hợp của Sui.

Liên quan đến việc cách ly của Sui, một nhân viên thuộc Văn phòng Đối ngoại của Chính quyền Thành phố Bảo Bình nói với tờ The Epoch Times như sau: “Chính sách quy định rằng những người có xét nghiệm IgM dương tính phải bị cách ly tại một địa điểm cách ly tập trung, và chỉ khi kết quả chuyển sang âm tính thì họ mới được đưa ra khỏi khu vực cách ly”.

“Về cơ bản, chúng tôi có các chuyên gia tư vấn về trường hợp của Sui mỗi tuần một lần, và kết luận của mọi cuộc tư vấn đều là tiếp tục cách ly Sui.”

Theo các chuyên gia, kháng thể IgM xuất hiện trong giai đoạn đầu của COVID-19 ở người. Sau khi được tiêm chủng và cách ly trong 47 ngày, sẽ rất bất thường nếu các kháng thể IgM có kết quả dương tính.

Nhân viên cũng tiết lộ rằng các chuyên gia đã tư vấn về trường hợp của Sui cho biết kết quả IgM dương tính có thể liên quan đến việc tiêm vắc-xin của người đàn ông này. Các tác dụng phụ phụ thuộc vào tình trạng thể chất của mỗi cá nhân. Sau khi tiêm chủng, một số người có thể dương tính với IgM trong nửa năm, trong khi những người khác có kết quả âm tính.

Chất lượng và hiệu quả của vắc-xin do Trung Quốc sản xuất đã và đang gây ra những mối lo ngại trên toàn thế giới. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc Cao Phúc (Gao Fu) đã thừa nhận tại Hội nghị Y tế và Tiêm chủng Quốc gia của Trung Quốc diễn ra vào ngày 10/4 vừa qua rằng vắc-xin của Trung Quốc có “hiệu quả thấp” và ông đang cân nhắc việc pha trộn các loại vắc-xin sử dụng các công nghệ khác nhau.

Trước đó, ông từng tuyên bố rằng có thể phải cần đến liều thứ 3 để vắc-xin do Trung Quốc sản xuất phát huy tác dụng, trước sự việc một bác sĩ có kết quả dương tính sau khi tiêm chủng đầy đủ gây xôn xao cả nước.

Một tài liệu nội bộ khác có tên là “Thông báo về việc tăng cường quản lý an toàn hơn nữa đối với vấn đề tiêm vắc-xin COVID-19” do Văn phòng Tập thể Lãnh đạo chính quyền tỉnh Hà Bắc về Ứng phó với Dịch bệnh phát hành vào ngày 6/4/2021. Tài liệu này được đánh dấu là “đặc biệt khẩn cấp và không được tiết lộ cho công chúng”, trong đó kêu gọi việc tăng cường giám sát những người gặp phản ứng phụ. Các sở y tế và quản lý dược phẩm từ cấp thành phố trở lên phải tiến hành điều tra và xử lý một cách thích đáng với bất kỳ trường hợp nào tử vong, tàn tật nặng do vắc-xin, hoặc các phản ứng phụ khác có thể gây ảnh hưởng lớn đến xã hội.

Theo tài liệu này, các cơ quan chính phủ được yêu cầu tăng cường việc giám sát và xử lý các “phản ứng phụ có thể gây ra tác động tiêu cực đến xã hội trên quy mô lớn.”

Ảnh chụp màn hình một tài liệu nội bộ phát hành ngày 6/4/2021 có tiêu đề “Thông báo về việc tăng cường quản lý an toàn hơn nữa đối với vấn đề tiêm vắc-xin COVID-19” tiết lộ các phản ứng phụ với vắc-xin Trung Quốc đã xuất hiện ở Trung Quốc. (Nguồn: The Epoch Times)

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: