Theo truyền thông tại Anh tiết lộ, một tài liệu bị rò rỉ của Bộ Y tế Nga cho thấy Tổng thống Putin “chuẩn bị cho tổn thất 50.000 binh sĩ trong cuộc xâm lược Ukraine”.

Tổng thống Nga Putin (Ảnh: Sasa Dzambic Photography / Shutterstock)

Theo Daily Mail đưa tin, người phụ trách tình báo của Anh cho biết, Nga chuẩn bị cho tổn thất tới 50.000 binh sĩ, trong khi số người chết của Nga có thể đã lên tới khoảng 3.000 người.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Nga Plutnitsky ký, yêu cầu các công ty y tế “kịp thời tham gia vào các hoạt động nhằm cứu sống và bảo vệ sức khỏe của người dân Nga”.

Theo các tài liệu mà ITV News có được, các công ty y tế của Nga đã được lệnh gửi cho bộ y tế một danh sách với thông tin chi tiết về các chuyên gia và nhân viên y tế để triển khai nhân viên dân sự.

Biên tập viên Emma Burrows của ITV News cho biết, tài liệu đề ngày 25/2 chỉ ra rằng Nga dự tính sẽ xuất hiện “trường hợp khẩn cấp về y tế trên quy mô lớn”.

Bộ Y tế Nga đang đặc biệt tìm kiếm nhân viên y tế chuyên về chấn thương, răng hàm mặt và tim mạch, cũng như y tá, bác sĩ nhi khoa, bác sĩ gây mê và bác sĩ X quang.

Tài liệu cho biết các nhân viên được triển khai sẽ nhận được chi phí đi lại và chỗ ở, sẽ được thanh toán bởi Trung tâm thảm họa y tế liên bang.

Một quan chức quân sự nói với ITV News rằng bức thư cho thấy rõ người Nga “không ngờ được rằng sẽ gặp phải sự chống cự và tổn thất ở mức độ thế này”.

Đến hiện tại, Bộ Quốc phòng Ukraine ước tính thiệt hại của Nga vào khoảng 2.800 binh sĩ, 80 xe tăng, 516 xe bọc thép, 10 máy bay và 7 trực thăng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Ukraine Viktor Lyashko cho biết, trong cuộc tấn công của Nga,  phía Ukraine có 198 người đã thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương. Trong số những người tử vong có 3 trẻ em.

Sau đó có báo cáo nói rằng tiếp tục có 19 thường dân khác đã thiệt mạng trong cuộc pháo kích ở miền đông Ukraine, ngoài ra còn có 2 người khác thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào một tòa tháp vào đầu ngày thứ Bảy (26/2) – nâng tổng số dân thường thiệt mạng lên 219 người.

Cùng với việc giao tranh bùng phát kịch liệt ở Ukraine,  ngay sau nửa đêm Chủ Nhật (ngày 27/2, theo giờ địa phương), hai vụ nổ lớn đã xảy ra ở một thành phố phía tây nam Kiev của Ukraine.

Tờ báo địa phương Kiev Independent viết, một kho dự trữ dầu ở thành phố Vasylkiv, cách Kiev khoảng 40 km về phía tây nam, đã bị nổ tung. Một đường ống dẫn khí đốt ở Kharkiv, một thành phố ở miền đông Ukraine gần biên giới Nga, cũng bị nổ tung.

Nga được cho là sẽ đẩy mạnh các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng của Ukraine, để khiến người dân địa phương khuất phục. Vụ nổ ở Vasylkiv – được cho là do một tên lửa đạn đạo của Nga gây ra. Sáng sớm Chủ Nhật, một vầng sáng màu cam kỳ lạ bao trùm trên bầu trời Kiev. Hiện chưa rõ liệu có người bị thương hoặc thiệt mạng trong vụ nổ hay không.

2,9 triệu công dân của Kiev phải đối mặt với một đêm kinh hoàng nữa, bởi vì có thông tin nói Nga được cho là sẽ tăng cường ném bom vào đêm thứ Bảy, đồng thời nhắm vào các doanh nghiệp kinh doanh nhằm hủy hoại tinh thần của Ukraine.

Nhiều người đã chạy trốn đến các hầm trú ẩn dưới lòng đất để đảm bảo an toàn, mặc dù những người đàn ông và phụ nữ khác đã cầm vũ khí xuống đường để chống lại bất kỳ cuộc tiến công nào của Nga.