Máy bay của hãng hàng không PIA (Pakistan International Airlines) vừa bị tai nạn hôm 22/5 ở thành phố Karachi, Pakistan, chở 99 người trên khoang. Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 2 người may mắn sống sót sau vụ tai nạn thảm khốc.

Một chiếc máy bay của hãng hàng không Pakistan PIA (Ảnh: Wikipedia)

Hãng tin Reuters dẫn lời một nhân chứng vụ tai nạn cho biết chiếc máy bay của hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) đã rơi xuống khu dân cư đông đúc của thành phố Karachi vào chiều thứ Sáu (22/5) sau khi hai lần cố gắng hạ cánh tại sân bay nhưng không thành công.

Máy bay chở 99 người trên khoang, gồm 91 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn, theo Reuters.

Lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng đến hiện trường và tìm thấy 2 người may mắn sống sót, một trong số đó là ông Zafar Masood – chủ tịch của Ngân hàng Punjab, theo người phát ngôn tỉnh Sindh. 

Ngân hàng này sau đó cho biết ông Masood bị gãy xương nhưng “tỉnh táo và phản ứng tốt.”

Người may mắn sống sót còn lại sau vụ tai nạn là kỹ sư Muhammad Zubair. Anh nói với Geo News rằng phi công đã cố gắng hạ cánh xuống đường băng một lần, máy bay chạm nhẹ xuống nhưng rồi lại cất cánh.

Sau khoảng 10 phút bay, phi công thông báo với hành khách rằng họ sẽ thực hiện lần hạ cánh thứ hai, nhưng sau đó nó đã bị rơi khi đến gần đường băng, anh Zubair nói từ giường bệnh ở Bệnh viện Dân sự Karachi.

“Tất cả những gì tôi có thể thấy xung quanh là khói và lửa,” anh nói thêm. “Tôi nghe thấy tiếng hét từ mọi hướng. Trẻ em và người lớn. Tất cả những gì tôi có thể thấy là lửa. Tôi không thể nhìn thấy bất kỳ người nào, chỉ nghe thấy tiếng hét của họ.”

“Tôi mở dây an toàn và thấy một chút ánh sáng. Tôi đi về phía ánh sáng. Tôi phải nhảy xuống từ độ cao khoảng 3 mét để được an toàn.”

Đông cơ bị hỏng

Khói bốc lên từ hiện trường nơi chuyến bay PK 8303 rơi xuống vào khoảng 2h45 chiều giờ địa phương. Thân máy bay xoắn nằm trong đống đổ nát của các tòa nhà khi xe cứu thương chạy qua đám đông hỗn loạn.

Vụ tai nạn xảy ra vào đêm trước lễ hội Eid của người Hồi giáo, khi người Pakistan thực hiện các chuyến viếng thăm người thân.

“Máy bay đầu tiên đâm vào một cột viễn thông, sau đó đâm sầm vào các ngôi nhà,” nhân chứng Shakeel Ahmed cho biết.

Chiếc Airbus A320 xấu số bay từ thành phố Lahore đến thành phố Karachi, sau khi Pakistan nối lại các chuyến bay nội địa sau đại dịch virus corona.

Tổng cộng 80 thi thể đã được đưa đến bệnh viện JPMC và Bệnh viện Dân sự Karachi, điều phối viên truyền thông của Bộ trưởng Bộ Y tế Sindh cho biết trong một thông cáo. 

Vài giây trước khi vụ tai nạn xảy ra, phi công nói với các kiểm soát viên không lưu rằng hai động cơ đều đã bị mất điện, theo một bản ghi được đăng trên trang mạng liveatc.net, một trang web theo dõi hàng không có uy tín.

“Chúng tôi đang quay trở lại, thưa ông, chúng tôi đã mất động cơ,” theo bản ghi âm. Trung tâm điều khiển đã ngay lập tức giải phóng cả hai đường băng sân bay, nhưng chỉ vài giây sau, tiếng nói vang lên: “Mayday! Mayday! Mayday!” [Mayday: biệt ngữ phi công thường dùng trong những tình huống khẩn cấp, đây là từ tiếng Pháp nghĩa là ‘cứu tôi’]

Băng ghi âm cho thấy không có thêm thông tin liên lạc nào nữa từ máy bay.

“Lần cuối cùng chúng tôi nghe tin từ phi công là anh ấy gặp một số vấn đề kỹ thuật … Đó là một sự cố rất bi thảm,” chủ tịch hãng hàng không PIA Malik cho biết.

Một quan chức hàng không dân dụng cao cấp nói với Reuters rằng có vẻ như chiếc máy bay đã không thể hạ thấp càng máy bay trong nỗ lực thử hạ cánh đầu tiên do lỗi kỹ thuật, nhưng hãy còn quá sớm để xác định nguyên nhân.

Sau vụ tai nạn, Thủ tướng Imran Khan đã tweet: “Tôi cảm thấy sốc và đau buồn vì vụ tai nạn của PIA … Cuộc điều tra ngay lập tức sẽ được tiến hành. Tôi gửi những lời cầu nguyện và chia buồn đến gia đình của người quá cố.”

Thanh Thuỷ (theo Reuters)

Xem thêm: