Một vụ tai nạn máy bay quân sự nghiêm trọng xảy ra tại Algeria vào thứ Tư (11/4), ít nhất 257 người đã thiệt mạng. Cơ quan chức năng đang thực hiện công tác cứu nạn, xác nhận danh tính nạn nhân và điều tra nguyên nhân dẫn tới tai nạn.

Máy bay rơi ở cánh đồng cách thủ đô Algiers khoảng 40km về phía tây nam. (Ảnh qua ALG24)

Truyền hình Ennahar, dẫn lời nhiều nhân chứng cho biết họ đã nhìn thấy lửa cháy ở một trong những động cơ của máy bay trước khi nó cất cánh. Một nông dân nói rằng nhiều hành khách đã nhảy ra khỏi máy bay trước khi nó lao xuống đất.

Một người đàn ông không tiết lộ danh tính nói với Ennahar TV rằng: “Máy bay đã bắt đầu lao lên trước khi rơi xuống. Cánh máy bay tiếp đất trước và bắt lửa”.

Các kênh truyền hình khác chiếu các hình ảnh nhiều túi đựng cơ thể người nằm la liệt trên cánh đồng, phía sau là các bộ phận máy bay bị vỡ thành nhiều mảnh.

Chiếc máy bay gặp nạn được xác nhận là phi cơ vận tải quân sự Il-76 cỡ lớn do Liên Xô (cũ) sản xuất. Vị trí máy bay rơi nằm ở một cánh đồng bên ngoài căn cứ quân sự Boufarik, cách thủ đô Algiers khoảng gần 40km về phía tây nam. Chiếc máy bay này dự kiến đến một căn cứ quân sự khác ở Bechar.

Bộ Quốc phòng Algeria phát đi tuyên bố cho biết rằng 247 hành khách và 10 phi hành đoàn đã thiệt mạng, nạn nhân phần lớn là binh lính và người thân của họ. Thi thể các nạn nhân đã được chuyển tới bệnh viện trung ương quân độ Algeria ở thị trấn Ain Naadja để xác định danh tính.

Phát ngôn viên Farouk Achour của Cục Bảo vệ Dân sự Algeria nói với hãng tin AP rằng một số hành khách “bị bỏng sâu do bắt lửa ở thân máy bay”.

Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika đã tuyên bố 3 ngày quốc tang và tiến hành lễ cầu nguyện cho các nạn nhân vào thứ Sáu (13/4).

Đại sứ quán Mỹ tại Algeria đã gửi “lời chia buồn sâu sắc” tới “các đối tác và đồng nghiệp của chúng tôi trong quân đội Algeria” và gia đình họ.

AP cho biết giới chức Algeria đã điều động hơn 300 nhân viên cứu hộ khẩn cấp tới hiện trường. Nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn chưa rõ ràng.

Máy bay vận tải quân sự Il-76 sản xuất trong những năm 1970 và nhìn chung có hồ sơ vận hành an toàn. Loại máy bay này được sử dụng rộng rãi trong cả vận tải dân sự và quân sự. Trong quân đội Algeria biên chế khá nhiều máy bay Il-76.

Được biết, đây là vụ tai nạn máy bay quân sự tại Algeria đầu tiên kể từ năm 2014. Vào tháng 2/2014, một chiếc máy bay vận tại quân sự C-130 do Mỹ sản xuất đã đâm vào núi, khiến ít nhất 76 người thiệt mạng, có một người may mắn sống sót.

Theo dữ liệu từ Mạng lưới An toàn Hàng không, vào năm 2003, một chiếc C-130 khác của Không lực Algeria đã gặp tai nạn khi động cơ bắt lửa ngay sau khi cất cánh từ căn cứ không quân gần Boufarik, 10 người thiệt mạng.

Vụ tai nạn chết người nhiều nhất gần đây nhất xảy ra ở Algeria vào năm 2003. Một chiếc máy bay chở khách dân sự đã gặp nạn ở cuối đường băng tại Tamanrasset, làm 102 người thiệt mạng, chỉ có một người sống sót.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: