Phố Wall trước đó đặt cược quá nhiều vào ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, do đó mà sinh ra rủi ro tài chính. Theo Thời báo Tài chính (Financial Times) của Anh đưa tin, tại một hội nghị có khoảng 30 giám đốc điều hành của doanh nghiệp Mỹ, người sáng lập Tập đoàn Blackstone là ông Stephen Schwarzman đã đứng lên ủng hộ Tổng thống Trump.

(Ảnh: Damien VERRIER / Shutterstock)

Ông Stephen Schwarzman là một nhà tài phiệt Mỹ. Năm 1985, ông và cựu Bộ trưởng Thương mại Mỹ Peter George Peterson đã thành lập một công ty cổ phần tư nhân và tư vấn quản lý nổi tiếng thế giới Tập đoàn Blackstone. Ông được ca ngợi là “Nhà lãnh đạo của thế hệ mới của Phố Wall” trên tạp chí Fortune số mới nhất.

Ngày 14/11, nhiều kênh truyền thông, bao gồm cả Financial Times đưa tin, vào lúc 7 giờ sáng ngày 6/11, khoảng 30 giám đốc điều hành từ các công ty Mỹ đã khẩn cấp tham gia một hội nghị truyền hình, người chủ trì là Giáo sư Jeffrey Sonnenfeld thuộc Học viện Quản lý – Đại học Yale. Người tham dự bao gồm các CEO của các công ty nằm trong danh sách Fortune 500 như Goldman Sachs, Johnson & Johnson và Wal-Mart. Tất cả họ đều tham gia vào hội nghị qua video này để thảo luận về cách ứng phó với cuộc khủng hoảng hiến pháp hiện nay mà Mỹ phải đối mặt.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tham dự cuộc họp khẩn cấp đều vô cùng lo lắng, cuộc khủng hoảng do tranh cãi về gian lận bầu cử này gây ra có thể khiến Mỹ xảy ra tình trạng hỗn loạn và chia rẽ nghiêm trọng.

Ông Stephen Schwarzman (World Economic Forum (www.weforum.orgwww.swiss-image.ch/Photo chụp bởi Remy Steinegger / Flickr)

Ông Stephen Schwarzman bảo vệ Tổng thống Trump và mong muốn trình tự pháp lý của Mỹ sẽ phát huy tác dụng như bình thường. Tại hội nghị, ông nói thẳng rằng Tổng thống có quyền tiến hành tố tụng pháp lý trong hoàn cảnh hiện tại. Ông hỏi những người khác tham dự hội nghị, lẽ nào không cảm thấy ngạc nhiên về việc kiểm phiếu ở Pennsylvania?

Điều mà ông Stephen Schwarzman nói là việc kiểm phiếu ngày 3/11, số phiếu bầu mà ông Trump giành được ở Pennsylvania đang dẫn đầu một cách rõ ràng. Nhưng sang ngày hôm sau, cùng với lượng lớn phiếu bầu qua thư đổ dồn về bang này, số phiếu bầu của ông Biden đã tăng nhanh trong thời gian ngắn và vượt lên dẫn đầu.

Các nhà phân tích tài chính cho rằng, xét về trung và dài hạn, các chính sách của Tổng thống Trump có thể không gây bất lợi cho các chủ ngân hàng Phố Wall. Đặc biệt là trong 4 năm qua, thị trường chứng khoán Mỹ tăng vọt, Phố Wall và Thung lũng Silicon kiếm bộn tiền. Tuy nhiên, Phố Wall và Thung lũng Silicon không thích một tổng thống gần như không có điểm yếu, một người đặc biệt, không dễ đoán trước và không thể kiểm soát như ông Trump. Đối với họ, một chính trị gia lão làng như ông Biden rất dễ móc nối để cho họ trục lợi.

Trong khi Phố Wall dần điều chỉnh hướng đi, nhiều thông tin về gian lận bầu cử cũng bị phanh phui. Bà Sidney Powell, cựu công tố viên liên bang và là thành viên quan trọng của đội ngũ Tổng thống Trump, gần đây trong một cuộc phỏng vấn với Fox Channel đã cho biết quy mô gian lận trong cuộc bầu cử này là rất lớn, thông thẳng lên cấp nhất. Cả CIA và FBI đều liên quan đến vụ việc. Công ty cung cấp thiết bị bỏ phiếu Dominion đã can thiệp vào gian lận, làm nổi bật tình trạng tham nhũng chính trị ở Mỹ. Đội ngũ của bà đã có đủ các loại bằng chứng bao gồm cả tiền hoa hồng [cho hành vi gian lận]. Tổng thống Trump đã bị đánh cắp hàng triệu phiếu bầu, cách thức đánh cắp rất đơn giản và ngu ngốc.

Trước đó, các nhà đầu tư Phố Wall tích cực đặt cược vào các tài sản sẽ được hưởng lợi nhờ chiến thắng của ông Biden, bao gồm cổ phiếu năng lượng thay thế và cổ phiếu cần sa. Tuy nhiên, với sự lên men của vụ bê bối “ổ cứng Biden” (hard disk gate) liên quan đến gia đình ông Biden, ngày càng có nhiều bằng chứng và nhân chứng lần lượt xuất hiện, và mối quan hệ giữa ông Biden, người nhà ông với ĐCSTQ cũng ngày càng được chú ý.

Hiện tại, một số nhà quan sát thị trường lo ngại rằng nếu Tổng thống đương nhiệm Trump tái đắc cử, sóng gió dữ dội do các nhà đầu tư đặt cược vào ông Biden có thể xuất hiện giống năm 2016. Khi đó, các nhà đầu tư cũng đặt cược quá mức rằng bà Hillary Clinton sẽ thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, nhưng kết quả ngược lại.

Các nhà giao dịch kỳ vọng rằng cú sốc nặng nề nhất sau cuộc bầu cử sẽ xảy ra trên thị trường chứng khoán. Ví dụ: Quỹ chỉ số mở giao dịch (ETF) của Invesco Solar là một trong những tài sản có nhiều khả năng gặp biến động nghiêm trọng. ETF đã tăng khoảng 24% trong tháng qua, bởi vì các nhà đầu tư kỳ vọng dưới sự lãnh đạo của ông Biden, chính sách năng lượng sẽ mang lại lợi ích cho ngành năng lượng mặt trời.

Ông Justin Waring – chiến lược gia đầu tư tại ngân hàng UBS, cho biết các công ty tiện ích công cộng, trái phiếu đô thị miễn thuế, cổ phiếu công nghiệp và vật liệu cũng có thể dễ bị tác động.

Lý Chính Hâm

Trận chiến giữa những Đứa con của Ánh sáng và Bóng tối

Xem thêm: