Tính từ đầu năm 2022, ông Mark Zuckerberg, nhà sáng lập kiêm CEO của Meta Platforms (công ty mẹ của Facebook) đã mất hơn một nửa tổng giá trị tài sản – tương đương 71 tỷ USD – mức giảm mạnh nhất theo Chỉ số Tỷ phú của Bloomberg.

ông Mark Zuckerberg
Ông Mark Zuckerberg (Ảnh: Frederic Legrand – COMEO/Shutterstock)

Cụ thể, CEO Mark Zuckerberg đã kiếm được số tiền 142 tỷ USD chỉ 1 năm trước đó. So với đầu năm 2022, khối tài sản của CEO này đã tụt 14 bậc trong danh sách các tỷ phú mà Bloomberg thống kê. CEO của Meta hiện sở hữu 55,9 tỷ USD, xếp thứ 20 thế giới. Đây là thứ hạng thấp nhất của ông kể từ năm 2014, sau cả 3 tỷ phú nhà Walton – gia đình thừa kế Walmart và 2 tỷ phú nhà Koch.

Sự tuột dốc này chủ yếu được cho là bởi Zuckerberg tái cấu trúc Facebook thành Meta, với tham vọng đưa Vũ trụ kỹ thuật số metaverse trở thành cỗ máy kiếm tiền mới thay cho mạng xã hội Facebook. Kể từ sau khi đổi tên công ty thành Meta vào tháng 10/2021, các báo cáo tài chính gần đây cho thấy tình hình kinh doanh của công ty công nghệ này khá ảm đạm. Hồi tháng 2/2022, Meta cho biết số người dùng Facebook hàng tháng không tăng trưởng, châm ngòi cho phiên giảm kỷ lục về giá cổ phiếu, khiến tài sản của Zuckerberg “bốc hơi” 31 tỷ USD chỉ trong một ngày. Đây là một trong những mức giảm tài sản lớn nhất thế giới.

Công ty này còn gặp nhiều vấn đề khác, như việc đặt cược vào Reels (nền tảng video ngắn để cạnh tranh với TikTok). Ngành công nghệ nói chung cũng đang bị sụt giảm doanh thu quảng cáo do kinh tế toàn cầu đi xuống.

Cổ phiếu của Facebook đã giảm gần 57% năm nay. Mức giảm này cao hơn nhiều so với các đại gia công nghệ khác, như Apple (-14%), Amazon (-26%) và Alphabet (-29%). Nhiều nhà phân tích nhận định rằng việc CEO Zuckerberg đổ tiền vào metaverse có thể là một nỗ lực chẳng đi đến đâu, ít nhất là trong ngắn hạn và chính tỷ phú từng thừa nhận rằng dự án này có thể cần lượng lớn tiền trong 3 – 5 năm tới.