Dưới sự nỗ lực của ông, Zimbabwe đã giành được độc lập, ông cũng từng là “anh hùng dân tộc của Zimbabwe”. Đó chính là ông Mugabe, năm nay 93 tuổi – người chấp chính 37 năm của Zimbabwe.

Mugabe

Ông Mugabe – Cựu tổng thống Zimbabwe (Ảnh: pazimbabwe.com)

Khi Zimbabwe vừa mới giành được độc lập, ngành công nghiệp của nước này chỉ đứng sau Nam Phi – một cường quốc về công nghiệp của châu Phi; nông nghiệp phát triển, người dân được ăn no mặc ấm, cuộc sống của nông dân cũng được sung túc.

Khi đó, châu Phi đang gặp nạn hạn hán lớn liên tục trong nhiều năm, còn Zimbabwe vẫn xuất khẩu 45 tấn gạo sang 15 nước châu Phi. Zimbabwe từng là vùng đất mà người dân được an cư lạc nghiệp. Còn ngày nay, Zimbabwe ra sao?

Kinh tế xuống dốc không phanh, người dân đói khổ!

Tiền Zimbabwe

Mugabe chấp chấp chính 17 năm trở lại đây, từ năm 2000, Zimbabwe bắt đầu từng bước rơi vào khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Năm 2006, tỷ lệ lạm phát của Zimbabwe là 1.042,9%; năm 2007 tăng trên 10.000%.

Đến năm 2009, tỷ lệ lạm phát của Zimbabwe đạt đến con số kinh người 231.000.000%.

Trong thời gian này, Ngân hàng Trung ương Zimbabwe đã phát hành tờ tiền giấy trị giá 100 tỷ đô la Zimbabwe, và trở thành tiền giấy có nhiều số 0 nhất thế giới.

Trứng gà đắt nhất thế giới

Tổng GDP của Zimbabwe năm 2016 chỉ đạt 16,3 tỷ đô la Mỹ, Zimbabwe trở thành một trong nước nghèo nhất thế giới. Con cái nhà nghèo nhặt từng hạt gạo để kiếm sống, thường ăn chuồn chuồn và ruồi khô.

Vậy, khi xưa “anh hùng dân tộc” với hai bàn tay trắng, sau 37 năm chấp chính, khi kinh tế đất nước đang tụt dốc, người dân ăn không đủ no, Mugabe tích lũy cho mình bao nhiêu tài sản?

Theo truyền thông Nam Phi gần đây đưa tin, ông Mugabe có một ngôi biệt thự sang trọng trị giá 4 triệu đô la Mỹ tại Hồng Kông; tại Zimbabwe, có một ngôi nhà sang trọng trị giá 866 nghìn đô la Mỹ; tại Ạnh có một cung điện trị giá 47,185 triệu đô la Mỹ. Tại Zimbabwe, ông có một nông trường rộng đến 15.000 hecta.

Ngôi nhà sang trọng của ông Mugabe

Ngoài những bất động sản trên, Mugabe và chính phủ của ông còn nắm giữ Công ty kim cương Zimbabwe. Công ty này có thực lực lớn mạnh, đầu tư khoảng 30,027 triệu đô la Mỹ vào mỏ kim cương ở Kimberley, Nam Phi; đồng thời còn bỏ vốn khoảng 5,005 triệu đô la Mỹ để mua lại mỏ kim cương của Nga.

Mugabe còn có một chiếc xe chống đạn sang trọng Mercedes S600L trị giá 1,144 triệu đô la Mỹ; ngoài ra ông còn sở hữu một chiếc xe Rolls-Royce Phantom IV chỉ được sản xuất 18 chiếc trên toàn thế giới.

Xe đắt tiền của ông Mugabe

Để kỷ niệm 20 năm kết hôn với vợ Grace Mugabe, ông đã chi ra khoảng 1,287 triệu đô la Mỹ để mua một chiếc nhẫn kim cương tặng vợ.

Cuộc sống xa xỉ của thành viên trong “Gia đình số 1” Zimbabwe của ông Mugabe cũng rất thu hút sự chú ý của giới truyền thông: vợ của ông nổi tiếng là tín đồ mua sắm; hai người con của ông là Bona Nyepudzayi và Robert Peter sống trong căn chung cư ở Dubai, mỗi tháng tiền thuê căn chung cư này lên đến 36.000 đô la Mỹ.

Ảnh gia đình ông Mugabe

Theo thống kê ở trên, có thể đoán gia sản của ông Mugabe ít nhất là 93 triệu đô la Mỹ. Có kênh truyền thông nước ngoài cho biết, Mugabe có gia sản khoảng 1,75 tỉ đô la Mỹ, phần lớn đều là tài sản đầu tư bên ngoài Zimbabwe.

Người từng được nhân dân Zimbabwe tôn kính gọi là “đại anh hùng” hiện giờ ra sao?

Ông Mugabe năm nay 93 tuổi, sau 37 năm lãnh đạo đất nước Zimbabwe, ông đã không muốn rời vị trí tối cao này, lại còn muốn trao chính quyền lại cho vợ mình để tiếp tục giữ gìn vị trí “gia đình số 1” Zimbabwe.

Ngày 15/11, Zimbabwe xảy ra đảo chính, Mugabe bị quân giam lỏng, buộc ông phải bàn giao quyền lực trong hòa bình.

Cùng với sự thay đổi của cục diện chính trị, thái độ của người dân Zimbabwe đối với ông Mugabe cũng đã có sự thay đổi.

Biểu tình đòi ông Mugabe từ chức

Một số nhân sĩ và chính giới Zimbabwe phát biểu yêu cầu ông Mugabe từ chức.

Người dân Zimbabwe trên toàn quốc biểu tình yêu cầu ông Mugabe kết thúc sự thống trị của mình.

Một số “lão cách mạng” và đảng chấp chính liên tiếp yêu cầu ông Mugabe từ chức.

Thanh Thảo

Xem thêm: