Tổng giá trị tài sản ròng của 3 tỷ phú là Elon Musk (CEO Tesla và SpaceX), Jeff Bezos (Chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Amazon) và Bill Gates (đồng sáng lập công ty phần mềm Microsoft) đã giảm tổng cộng gần 115 tỷ USD trong 5 tháng qua. Đây được xem là hệ quả của việc giá cổ phiếu các hãng công nghệ giảm mạnh, theo Business Insider.

tài sản ròng
Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Paul Sancya/Shutterstock)

Cụ thể, theo Chỉ số tỷ phú của Bloomberg (Bloomberg Billionaires Index), tài sản ròng của ông Bill Gates giảm 15,1 tỷ USD. Tài sản ròng của nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos mất 53,2 tỷ USD. Trong khi đó, tài sản ròng của CEO Tesla và SpaceX Elon Musk cũng giảm tới 46,4 tỷ USD. Tính đến ngày 27/5, ông Elon Musk vẫn là tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản khoảng 224 tỷ USD.

Phần lớn tài sản của ông Elon Musk và ông Jeff Bezos nằm ở dạng cổ phiếu của Tesla và Amazon. Cụ thể, ông Musk hiện đang sở hữu 15,6% cổ phần Tesla trị giá khoảng 122 tỷ USD. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của hãng xe điện này đã giảm gần 37%. Trước đó, tỷ phú giàu nhất thế giới cũng đã bán một phần cổ phiếu Tesla, trị giá khoảng 8,4 tỷ USD để phục vụ thương vụ mua lại Twitter.

Trong khi đó, ông Jeff Bezos, người giàu thứ 2 trên thế giới, đã chứng kiến 50 triệu cổ phiếu (tương đương 115 tỷ USD) của mình trong gã khổng lồ thương mại điện tử giảm giá do cổ phiếu giảm gần 1/3 kể từ đầu năm nay.

Ông Bill Gates có danh mục đầu tư đa dạng hơn. Quỹ Bill và Melinda Gates, tổ chức từ thiện mà ông cùng vợ cũ thành lập, đã dành phần lớn số tiền đầu tư vào tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett. Khoản đầu tư này được báo cáo là đã tăng hơn 5% trong năm nay. Dẫu vậy, các khoản đầu tư khác của ông Bill Gates, trong đó có Cascade Investments, khá ảm đạm do nằm trong nhóm cổ phiếu mất giá liên tục.

Phan Anh

[VIDEO] “Đế chế tà ác” – Tổng thống Ronald Reagan