Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã bị cảnh sát bắt vào thứ Ba (20/3) vì cáo buộc chiến dịch tranh cử 2007 của ông nhận tài trợ từ cố lãnh đạo Lybia Muammar Gaddafi.

Embed from Getty Images

Ông Nicolas Sarkozy chào đón ông Muammar Gaddafi tới Điện Elysee hồi tháng 10/2007. 

Reuters, dẫn theo một nguồn tin từ tòa án Pháp, cho biết ông Sarkory đang bị thẩm vấn như là một phần của một cuộc điều tra về “những bất thường” trong việc vận động tài chính cho chiến dịch tranh cử năm 2007.

Ông Sarkory được cho là đã nhận 50 triệu Euro từ chế độ Muammar Gaddafi. Con trai của nhà độc tài Lybia và thương nhân người Pháp Ziad Takieddine đã nhiều lần công khai lặp lại cáo buộc này.

Vào tháng 3/2011, Saif al Islam Gaddafi – con trai của cố lãnh đạo Lybia Muammar Gaddafi đã nói với Euronews rằng: “Ông Sarkozy phải trả lại số tiền mà ông ta đã chấp nhận từ Libya để tài trợ cho chiến dịch bầu cử của ông ta. Chúng tôi tài trợ cho chiến dịch của ông ấy và chúng tôi có bằng chứng về điều đó… Điều đầu tiên chúng tôi yêu cầu là ‘chú hề’ này phải trả lại tiền cho nhân dân Lybia”.

Ông Takieddine tuyên bố rằng ông đã đưa ba vali đựng đầy tiền mặt vào Paris từ năm 2006 đến năm 2007 và trao cho ông Sarkozy trong bộ nội vụ khi ông là bộ trưởng.

Số tiền 50 triệu Euro mà ông  Sarkozy có thể đã nhận từ Lybia là hơn gấp đôi giới hạn chi tiêu hợp pháp trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào thời điểm 2007. Khi đó mức giới hạn cho các chiến dịch tranh cử của ứng cử viên tổng thống chỉ là 21 triệu Euro.

Ông Sarkozy và quản lý chiến dịch của ông đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận việc nhận tiền tài trợ từ Lybia.

Theo tờ Le Monde, cuộc điều tra về “những bất thường” trong việc vận động tài chính cho chiến dịch tranh cử năm 2007 đã được mở từ tháng 4/2013, nhưng đây mới là lần đầu tiên ông Sarkozy bị thẩm vấn liên quan đến vấn đề này.

Truyền thông Pháp cho biết ông Sarkozy có thể bị giam trong 48 giờ và sẽ được đưa ra tòa xét xử ngay sau đó nếu cảnh sát thu thập đủ bằng chứng kết tội.

Trước đó, ông Sarkozy đã từng nhận lệnh hầu tòa sơ thẩm trong một vụ án liên quan đến việc vận động tài chính cho chiến dịch tái tranh cử năm 2012, khi đó ông đã thua ông Francois Hollande.

Ông Sarkozy là Tổng thống Pháp từ năm 2007 đến 2012. Ông đã cố gắng để trở lại cuộc bầu cử năm 2017, nhưng không thuyết phục được cử tri trong nội bộ đảng ủng hộ và phải nhượng bộ cho các ông Francois Fillon và Alain Juppe.

Ông Sarkozy được cho là có một mối quan hệ thân cận với cố lãnh đạo Lybia Gaddafi. Tổng thống Pháp đã hoan nghênh nhà độc tài Libya đến Paris trong đầu nhiệm kỳ của mình nhưng sau đó lại để nước Pháp đi đầu trong các cuộc không kích của NATO vào Lybia giúp lật đổ chế độ Gaddafi năm 2011.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: