Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố ông đã ra lệnh cho đại diện của mình tại Canada không thông qua tuyên bố chung G7 sau khi ông gọi những nhận định của Thủ tướng Canada là “sai sự thật” tại một cuộc họp báo ở Canada.

Embed from Getty Images

Ngày 9/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump rời khỏi Canada sớm để bay sang Singapore chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un. Trên Twitter, ông viết rằng nhận xét của Thủ tướng Canada Justine Trudeau là “rất không thành thực và yếu đuối”.

“Thủ tướng Trudeau của Canada tỏ ra hiền lành và nhã nhặn trong cuộc gặp với tôi tại G7 thế mà sau khi tôi rời đi lại tổ chức họp báo nói rằng ‘Thuế quan của Mỹ là một loại sỉ nhục’ và ông ta ‘sẽ không để bị chèn ép’. Thật là không thật lòng và yếu đuối. Thuế của chúng tôi là đáp lại sắc thuế 270% lên sản phẩm sữa của ông ta!” Ông Trump tweet.

“Xét theo tuyên bố sai sự thật của ông Justin tại cuộc họp báo của ông ta, và thực tế rằng Canada đang áp thuế khổng lồ lên nông dân, công nhân và các doanh nghiệp Mỹ, Tôi đã ra lệnh của Đại diện [thương mại] Mỹ không thông qua Tuyên bố chung trong khi chúng ta chứng kiến ô tô nước ngoài tràn ngập vào thị trường Mỹ!”

Hiện chính phủ Canada đã soạn thảo tuyên bố chung sau khi ông Trump rời Canada và chưa có phản ứng sau thông báo bất ngờ này của ông Trump.

Việc ông Trump dọa không thông qua tuyên bố chung G7 được nhắc tới như một quả bom tấn sau khi các cường quốc trong khối này dường như đã có gắng hòa giải mâu thuẫn trong liên minh tại hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày tại La Malbaie, Quebec.

Hôm qua, tuy bề ngoài tỏ ra vui vẻ, thân mật, các lãnh đạo 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới đã trao đổi rất gay gắt về quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và các đối tác khác trong nhóm, quan hệ hiện đang căng thẳng do việc Washington áp thuế mới lên thép nhôm nhập vào thị trường Mỹ.

Lãnh đạo sáu nước kia thì muốn tránh một cuộc chiến tranh thương mại và cố thuyết phục tổng thống Trump là việc áp các thuế mới sẽ tác hại cho chính nền kinh tế Mỹ và cho tăng trưởng thế giới. Nhưng ông Trump thì dứt khoát muốn ép buộc các nước đối tác nhập hàng của Mỹ nhiều hơn.

Ông Trump mới đây vừa ra lệnh áp thuế lên thép và nhôm từ các đồng minh Canada và Châu Âu đã đe dọa sẽ cắt quan hệ thương mại với những người đối xử với Mỹ không công bằng:

“Chúng tôi giống như con lợn đất mà ai cũng tới ăn cướp tiền”, ông Trump nói trong một cuộc họp báo.

“Đây không chỉ nói về G7. Ý tôi là chúng ta có những nước như Ấn Độ, nơi mà áp thuế 100% … và chúng ta không thu lại được đồng thuế nào với họ. Và điều này sẽ chấm dứt. Hoặc là chúng tôi sẽ không giao thương với họ nữa.”

Trong tuyên bố chung có đoạn, lãnh đạo các nước Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Ý, Đức và Nhật Bản đồng thuận trên nhu cầu đạt được “một nền thương mại, tự do, công bằng mang lại lợi ích cho nhau” cùng tầm quan trọng của việc đấu tranh chống chủ nghĩa bảo hộ.

“Chúng ta nỗ lực để giảm thiểu rào cản thuế quan, rào cản phi thuế quan và hoạt động trợ cấp”, tuyên bố nói.

Ông Trump đã nói rằng chính sách thuế của ông là nhằm bảo vệ doanh nghiệp và người lao động Mỹ khỏi sự cạnh tranh không công bằng ở quốc tế, tuy nhiên ông cũng hoàn toàn đồng ý với thương mại tự do nếu nó công bằng và đối ứng. Trong một cuộc phỏng vấn, ông nói với phóng viên rằng ông đã đề xuất các lãnh đạo G7 xóa bỏ toàn bộ rào cản thương mại, trong đó có tất cả các loại thuế và các loại trợ cấp trong khối.

Trọng Đức

Xem thêm: