Ngày 27/4/1945, Hồng quân Liên Xô xâm chiếm Berlin, đến 3:30 chiều ngày 30/4, Hitler chuẩn bị sẵn chất độc Kali xyanua, nhưng sau đó nổ súng tự sát. Bộ trưởng Tuyên truyền Paul Joseph Goebbels tuân theo lệnh của Hitler kế nhiệm Thủ tướng, tiến hành đàm phán đầu hàng có điều kiện đối với Liên Xô, nhưng việc đàm phán bất thành.

Vợ chồng Goebbels cùng 6 người con, người mặc quân phục phía sau là Harald Quandt, con trai của Magda với chồng cũ

Magda tự tay đầu độc 6 người con

Ngày 1/5, Magda Goebbels, vợ của Goebbels lấy một chai nhỏ Kali xyanua từ chỗ y tá của Goebbels, tự tay đầu độc 6 người con, gồm có con gái cả Helga Susanne 12 tuổi, con gái thứ hai Hildegard Traudel 11 tuổi, cậu con trai duy nhất Helmut Christian 9 tuổi, con gái thứ ba Holdine Kathrin 8 tuổi, con gái thứ tư Hedwig Johanna 7 tuổi và con gái út Heidrun Elisabeth 5 tuổi.

Sau đó, Goebbels khi ấy đã 48 tuổi gọi những trợ thủ của mình đến, nổ súng vào phía sau đầu của ông và vợ, tiếp đó là đến trợ lý cũng như những người có cùng chí hướng với Goebbels, cuối cùng tẩm 4 thùng xăng lên các thi thể và thiêu cháy. Cũng có giả thuyết cho rằng, Goebbels bắn vợ chết trước rồi mới nổ súng tự sát.

Thời điểm đó, cấp dưới của Goebbels đã cầu xin cho 6 đứa trẻ này, họ sẵn sàng đưa chúng ra khỏi nước Đức để có thể tiếp tục sống, nhưng trái với sự mong đợi của họ, bà Magda bình tĩnh từ chối yêu cầu của cấp dưới.

Tại sao vợ chồng Goebbels không muốn sống, đồng thời cũng không để những đứa trẻ được tiếp tục sống? Có lẽ bởi vì vợ chồng Goebbels biết rằng bản thân họ đã gây ra những tội lỗi gì, lo sợ rằng sau này những đứa trẻ khó bề sống yên ổn, nên đã động thủ hạ độc chúng.

Những lời dối trá trắng trợn của Goebbels

Bộ trưởng Tuyên truyền của Đức Quốc xã Paul Joseph Goebbels  (1897 – 1945) là một diễn giả chuyên nghiệp, còn được gọi là “một thiên tài tuyên truyền”. Ông ta lựa chọn con đường trợ giúp Hitler nắm quyền chấp chính, điều động toàn bộ nhân lực trong cỗ máy tuyên truyền của Đức Quốc xã, “trợ Trụ vi ngược”, có thể nói là cánh tay phải đắc lực không thể thiếu của Hitler.

Tuyên truyền dối trá của Goebbels còn được biết đến với câu nói nổi tiếng: “Một lời nói dối lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ thành chân lý.”

Goebbels còn có một số phương châm tuyên truyền rất phổ biến thời bấy giờ, chẳng hạn như: Nếu lừa dối thì sẽ lừa dối một cách trắng trợn ngút trời. Bởi vì lừa dối ngút trời thường sẽ có một sức mạnh đáng tin cậy nào đó. Hơn nữa, công chúng đứng giữa những lời dối trá mức độ lớn và dối trá mức độ nhỏ lại càng dễ trở thành nạn nhân của những lời nói dối mức độ lớn. Bởi vì bình thường người dân nói dối trong những việc nhỏ, chứ ngại ngần không dám biên tạo ra cuộc nói dối rợp trời. Mọi người từ trước tới nay không hề nghĩ tới việc lừa gạt quy mô lớn. Do đó cho rằng người khác cũng không thể mặt dày vô sỉ tới mức bẻ cong sự thật…

Goebbels nói: “Những lời dối trá cực kỳ hoang đường thường có thể mang đến hiệu quả cao, ngay cả sau khi nó bị phanh phui.”

Có lẽ do biết rằng những tội lỗi của mình gây ra sẽ gây họa cho con cháu, nên vợ chồng Goebbels đã quyết định để chúng chết cùng mình.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply