Một đặc phái viên Mỹ tham dự thượng đỉnh ASEAN tại Thái Lan hôm thứ Hai (4/11) đã lên án “sự đe dọa” của Trung Quốc trên Biển Đông. 

Embed from Getty Images

Trong bài phát biểu tại hội nghị ASEAN – Mỹ ở Bangkok, Đặc sứ Mỹ, Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien cho hay: “Bắc Kinh đã sử dụng đe dọa để cố gắng ngăn chặn các nước ASEAN khai thác tài nguyên ngoài khơi, phong tỏa tiếp cận trữ lượng dầu khí trị giá 2,5 nghìn tỷ USD.

Khu vực này không hứng thú với một kỷ nguyên đế quốc mới, nơi một nước lớn có thể cai trị những nước khác bằng thứ lý thuyết [được họ] cho là đúng,” ông O’Brien nói thêm.

Cũng trong bài phát biểu này, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã gửi thông điệp của Tổng thống Donald Trump mời các lãnh đạo ASEAN “tham gia cùng Mỹ trong một hội nghị đặc biệt được tổ chức vào một thời điểm thích hợp vào quý I/2020 ở Washington”.

Trong hai năm qua, Tổng thống Trump đều không tham dự thượng đỉnh ASEAN – Mỹ. Năm 2018, ông Trump cử Phó Tổng thống Mike Pence dự thay.

Tại thượng đỉnh ASEAN – Mỹ năm nay, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross là quan chức cấp cao nhất trong phái đoàn Mỹ. Điều này đã thúc đẩy 10 nước ASEAN hạ thấp tầm quan trọng của cuộc họp này và chỉ có nguyên thủ của ba nước gồm Thái Lan, Việt Nam và Lào tham dự, 7 nước còn lại cử bộ trưởng ngoại giao.

Phản ứng với tuyên bố của phái đoàn Mỹ tại thượng đỉnh ASEAN, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Mỹ không nên “nói xấu” về vấn đề Biển Đông.

Phản đối của Bắc Kinh do phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng đưa ra trong buổi họp báo thường nhật vào sáng thứ Hai (4.11).

Trung Quốc hiện đang yêu sách chủ quyển rộng lớn trên Biển Đông, xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hóa vùng biển chiến lược này.

Tại ASEAN, Việt Nam, Malaysia, Philippines và Brunei cũng đều tuyên bố chủ quyền một phần Biển Đông. Nhiều năm qua, ASEAN đã đang cùng Trung Quốc xây dựng bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông (COC), nhưng chưa đạt kết quả.

Xuân Thành

Xem thêm: 

Leave a Reply