Các nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Cộng hòa đang cảnh báo chính quyền Biden, việc tài trợ cho các ngành công nghệ xanh quy định trong Đạo luật Giảm Lạm phát có thể sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Trong một bức thư, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng Đạo luật Giảm Lạm phát của chính quyền Biden nhằm phụ thuộc ngày càng nhiều vào các nguồn năng lượng xanh sẽ làm tăng mạnh việc nhập khẩu các tấm pin mặt trời từ Trung Quốc và điều này sẽ gây khó khăn cho Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) trong việc thực thi Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức Duy Ngô Nhĩ (UFLPA).

Đạo luật UFLPA của Hoa Kỳ quy định, tất cả các sản phẩm được sản xuất tại khu vực Tân Cương của Trung Quốc đều được coi là được sản xuất bởi lao động cưỡng bức trừ khi có chứng nhận khác của ủy viên CBP.

Bức thư nhấn mạnh: “Chúng tôi đặc biệt lo ngại rằng Đạo luật Giảm Lạm phát (IRA) được thông qua gần đây có thể ngăn cản CPB thực thi đầy đủ đạo luật UFLPA đối với các tấm pin mặt trời nhập khẩu.”

“Theo đạo luật IRA, những người đóng thuế Mỹ có thể sẽ trả hàng chục tỷ đô la dưới hình thức trợ cấp, tài trợ, miễn thuế cho các tấm pin mặt trời. Tuy nhiên, nếu không có sự giám sát chặt chẽ, khoản tài trợ này có thể sẽ trực tiếp hướng đến việc trợ cấp cho bộ máy lao động cưỡng bức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), nơi sản xuất phần lớn các tấm pin mặt trời ở CHND Trung Hoa.”

Kim loại cho năng lượng xanh gắn liền với diệt chủng

Bức thư có chữ ký của các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Marco Rubio và Tom Cotton cũng như các Dân biểu Đảng Cộng hòa Mike Gallagher và Chris Smith tiết lộ, phần lớn nguồn cung vật liệu cần thiết để sản xuất tấm pin mặt trời của thế giới đặt tại Trung Quốc, đặc biệt là ở vùng Tân Cương.

Hoa Kỳ đã nhiều lần lên án, ĐCSTQ đang thực hiện các hành động diệt chủng và những hành vi ngược đãi khác đối với người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakh, và các nhóm dân tộc thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương.

ĐCSTQ, hiện đang cai trị Trung Quốc dưới hình thức một quốc gia độc đảng hà khắc, đang chi phối ngành sản xuất tấm pin mặt trời trên toàn cầu và kiểm soát phần lớn nguồn nguyên liệu thô cần thiết cho việc sản xuất này. Ví dụ, Tân cương là nhà cung cấp chính polysilicon, một kim loại được sử dụng trong hầu hết các tấm pin mặt trời.

Do đó, bức thư của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa lập luận rằng, nỗ lực từ trên xuống dưới của chính quyền Biden nhằm thúc đẩy năng lượng mặt trời có thể sẽ khuyến khích ĐCSTQ gia tăng việc sử dụng lao động cưỡng bức và hành động diệt chủng ở khu vực Tân Cương.

Bức thư cảnh báo: “Chúng tôi lo ngại sâu sắc rằng người đóng thuế Mỹ sẽ trợ cấp cho ngành năng lượng mặt trời của ĐCSTQ và do đó trợ cấp cho việc sử dụng lao động cưỡng bức và các hành vi vi phạm nhân quyền.”

“Đạo luật IRA cung cấp hàng trăm tỷ đô la dưới hình thức trợ cấp, tài trợ và miễn thuế cho năng lượng tái tạo và sản xuất điện. Phần lớn khoản chi tiêu do người đóng thuế tài trợ này có thể sẽ được dùng để sản xuất điện từ các tấm pin mặt trời, mà phần nhiều trong số đó sẽ liên quan đến các nguyên vật liệu đầu vào được sản xuất bởi lao động cưỡng bức.”

Bức thư cảnh báo thêm, việc thiếu sự giám sát chặt chẽ đối với các sản phẩm công nghệ đến từ Tân Cương cùng với việc chính quyền Biden quyết định giảm thuế cho các tấm pin mặt trời được sản xuất bởi lao động cưỡng bức ở Đông Nam Á có thể được xem là sự chấp nhận ngầm đối với các hành vi vi phạm nhân quyền dưới danh nghĩa năng lượng tái tạo.

Bức thư lưu ý: “Chúng tôi có một số lo ngại về việc thực thi đạo luật UFLPA của CBP khi liên quan đến các tấm pin mặt trời. Thứ nhất, danh sách hạn chế của CBP về các công ty có sản phẩm sẽ bị cấm nhập vào Hoa Kỳ có nguy cơ tạo ra tiền lệ báo hiệu rằng các công ty không nằm trong danh sách này được tự do nhập khẩu vào Hoa Kỳ các sản phẩm có liên quan với lao động nô lệ.”

“Hơn nữa, chính quyền Biden đã gửi các tín hiệu dường như khuyến khích việc nhập khẩu các sản phẩm tấm pin mặt trời vi phạm đạo luật UFLPA. Việc Tổng thống Biden quyết định ngừng điều tra các tấm pin mặt trời nhập khẩu từ các quốc gia Đông Nam Á sử dụng các linh kiện từ CHND Trung Hoa đã gửi thêm một tín hiệu sai lầm rằng chính quyền này không quan tâm đến việc Mỹ phụ thuộc vào lao động cưỡng bức.”

Gia Huy (Theo The Epoch Times)