Chủ Nhật 21/5, phát biểu tại ‘trái tim của thế giới Hồi giáo’ Ả Rập Saudi, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã kêu gọi lãnh đạo của các nước Trung Đông và Bắc Phi hãy tiêu diệt chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan từ gốc rễ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước lãnh đạo của khoảng 50 quốc gia Hồi giáo tại thủ đô của Ả Rập Saudi hôm 21/5

CNN cho biết Tổng thống Trump đã có bài phát biểu chính trước lãnh đạo của 55 quốc gia Hồi giáo đến từ Trung Đông và Bắc Phi trong cuộc họp thượng đỉnh Hồi giáo Arab – Hoa Kỳ diễn ra tại thủ đô Riyadh, Ả rập Saudi hôm Chủ Nhật 21/5, đánh dấu nỗ lực đầu tiên của ông Trump nhằm tiếp cận thế giới hồi giáo 1,6 tỷ dân.

Trong khi đó, tờ Washington Times đánh giá Tổng thống Trump đã có “bài phát biểu lịch sử” giữa ‘trái tim của thế giới hồi giáo’. Trong đó, ông Trump đã thề rằng Hoa Kỳ sẽ là đối tác mạnh mẽ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Nhưng ông khẳng định rằng các nước Hồi giáo sẽ phải dẫn đầu cuộc chiến này bằng việc giảng dạy về lòng khoan dung tôn giáo và loại ra những kẻ cực đoan đang trà trộn vào các giáo đường và trường học tôn giáo.

Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Không thể chung sống với loại bạo lực này. Không thể có dung nhẫn với nó. Không được chấp nhận nó. Không thể tha thứ và bỏ qua cho nó. Bọn chúng không tôn thờ Thượng đế. Chúng tôn thờ cái chết”.

Trước hơn 50 lãnh đạo quốc gia hồi giáo, ông Trump khẳng định: “Đây là cuộc chiến giữa thiện và ác. Mục tiêu của chúng ta là liên kết các quốc gia có cùng chia sẻ mục đích tiêu diệt chủ nghĩa cực đoan và mang lại cho con em chúng ta một tương lai đầy hy vọng để tôn vinh Thiên chúa”.

Lãnh đao các quốc gia Hồi giáo Trung Đông có mặt trong buổi phát biểu của Tổng thống Trump ngày 21/5

Trong bài phát biểu của mình, Ông Trump đã sử dụng từ  “Những người theo chủ nghĩa Hồi giáo – Islamist” và “Khủng bố Hồi giáo” nhằm làm rõ nguồn gốc của chủ nghĩa cực đoan. Nhưng ông Trump cũng nhấn mạnh, cũng giống như các vị tiền nhiệm Obama và George W. Bush, Hoa Kỳ không gây chiến với Hồi giáo.

Tôi đứng trước quý vị là đại diện cho nhân dân Mỹ để mang đến đây thông điệp của tình hữu nghị, hy vọng và tình thương”. Ông Trump nói. “Đó là lý do tại sao tôi lựa chọn chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình là đến trung tâm của thế giới Hồi giáo, đến đất nước đóng vai trò gìn giữ hai địa điểm thiêng liêng nhất của đức tin Hồi giáo”.

Mặc dù bài phát biểu của ông Trump đề cập đến nhiều chủ đề nhạy cảm với Hồi giáo, nhưng dường như vẫn được đón nhận nồng nhiệt.

Trước hết, ông Trump nhận được sự ủng hộ lớn từ lãnh đạo nước chủ nhà, Quốc vương Salman. Nhà lãnh đạo tối cao của Ả rập Saudi đã giới thiệu ông Trump trước hội nghị như là nhân tố kêu gọi đoàn kết trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan.

Quốc vương Salman nói: “Trách nhiệm của chúng ta trước Thượng đế, trước nhân dân và trước toàn thế giới là phải đoàn kết để chiến đấu với lực lượng ác quỷ và chủ nghĩa cực đoan bất kể chúng có nguồn gốc từ đâu”.

Thông điệp của ông Trump thẳng thắn và cứng rắn, nhắm thẳng vào những kẻ Hồi giáo cực đoan, nhưng khi kêu gọi sự đoàn kết Tổng thống Mỹ đã bày tỏ lời lẽ tôn trọng các lãnh đạo tham gia hội nghị và thể hiện sự lạc quan rằng họ sẽ thắng thế trong cuộc chiến với chủ nghĩa cực đoan.

Tổng thống Trump nói: “Chúng tôi không ở đây để thuyết giảng. Chúng tôi không ở đây để nói với người khác cần sống thế nào, làm điều gì, tôn thờ ai hoặc tôn thờ như thế nào. Thay vào đó, chúng tôi ở đây để đề nghị hợp tác dựa trên cơ sở các lợi ích và giá trị chung, để mưu cầu một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta”.

Mỗi lần một tên khủng bố giết hại một người dân vô tội, nhân danh Thượng đế một cách giả dối, thì đó là một nỗi sỉ nhục đối với tất cả những người có tín ngưỡng”. Ông Trump bày tỏ.

Washington Times cho biết cũng trong bài phát biểu này, ông Trump đã vạch ra chiến lược chống chủ nghĩa cực đoan bao gồm  không cung cấp nơi cư trú hoặc ẩn náu an toàn cho những kẻ cực đoan và cắt đứt nguồn tài chính cho các nhóm liên quan tới chủ nghĩa khủng bố. Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh rằng hơn cả hành động quân sự, thông điệp mà ông muốn truyền tải tới các nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo trong thế giới Hồi giáo là về sự khoan dung tôn giáo và chống bạo lực.

Ông Trump nói: “Điều đó có nghĩa là chúng ta phải đoàn kết bên nhau chống lại việc giết hại người Hồi giáo vô tội, việc đàn áp phụ nữ, bức hại người Do Thái và tàn sát người Cơ đốc giáo. Các nhà lãnh đạo tôn giáo phải nhận thức điều này cực kỳ rõ ràng: Chủ nghĩa bạo tàn sẽ không mang lại cho bạn vinh quang. Cuồng tín vào ác quỷ sẽ không mang lại cho bạn sự tôn trọng. Nếu bạn chọn con đường khủng bố, cuộc sống của bạn sẽ trống rỗng, cuộc sống của bạn sẽ ngắn ngủi, và linh hồn của bạn sẽ bị trừng phạt hoàn toàn”. Ông tiếp tục: “Và các lãnh đạo chính trị phải nói ra và khẳng định cùng một ý tưởng. Anh hùng không giết người vô tội mà bảo vệ họ”.

Theo tờ Washington Times, những phát biểu của Tổng thống Trump đã ngay lập tức được chuyển thành hành động cụ thể. Ông Trump và Quốc vương Salman đã đồng ý thành lập Trung tâm Đối phó Tài chính Khủng bố (Terrorist Financing Targeting Center) đóng vai trò là một cơ quan cho các nỗ lực nhằm chống lại việc gây quỹ khủng bố.

Ngoài ra, ông Trump cũng kêu gọi một mặt trận đoàn kết đấu tranh và cô lập Iran – đất nước được cho là kẻ thù chung của nhiều nước tham gia Hội nghị  thượng đỉnh Hồi giáo Arab – Hoa Kỳ lần này.

Ông Trump phát biểu: “Trong nhiều thập kỷ qua, Iran đã châm ngòi cho nhiều cuộc xung đột tôn giáo và khủng bố. Chính phủ nước này đã nói công khai về giết người hàng loạt, tuyên bố hủy diệt Israel, mang chết chóc đến nước Mỹ và  gây tai họa cho nhiều nhà lãnh đạo và các nước có mặt trong khán phòng này”.

Sau hai ngày làm việc với nhiều dấu ấn tại ‘trái tim của thế giới Hồi giáo’, Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục chuyến công du tới Israel và Vatican. Đây là cuộc hành trình nhằm kêu gọi ba tôn giáo lớn của thế giới sát lại gần nhau và đặt nền móng cho các cuộc đàm phán hoà bình Trung Đông.

Xuân Thành

Xem thêm: