11 thành viên của lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan nằm trong số 13 người dân tộc Hazara bị Taliban giết hại hôm 30/8, hãng AP đưa tin.

Theo báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế, vào ngày 30/8, ước tính có khoảng 300 chiến binh Taliban đã đến gần làng Dahani Qul, thuộc tỉnh Daykundi, miền trung Afghanistan, nơi các thành viên lực lượng an ninh Afghanistan đang ở. Các chiến binh Taliban đuổi bắt họ và nổ súng vào đám đông, giết chết một cô gái 17 tuổi. Một binh sĩ đã bắn trả, giết chết một chiến binh Taliban và làm bị thương một người khác.

Hầu hết binh lính Afghanistan thiệt mạng đã đầu hàng quân nổi dậy. Tổ chức Ân xá cho biết họ đã xác minh các bức ảnh và video bằng chứng được thực hiện sau vụ giết người.

Các vụ giết người xảy ra hai tuần sau khi Taliban tiếp quản Afghanistan vào giữa tháng 8.

Thế giới đang theo dõi liệu Taliban có thực hiện đúng những lời hứa ban đầu về sự khoan dung và hòa nhập đối với phụ nữ và dân tộc thiểu số, trong đó có những người Shiite Hazara hay không. Tuy nhiên, cho đến nay các hành động của Taliban, chẳng hạn như gia tăng hạn chế đối với phụ nữ và bổ nhiệm một chính phủ toàn nam giới, đã khiến cộng đồng quốc tế thất vọng.

Người Hazaras chiếm khoảng 9% trong tổng số 36 triệu dân của Afghanistan. Họ thường bị nhắm mục tiêu vì là người Hồi giáo dòng Shiite ở một quốc gia có đa số người Sunni.

Tổng thư ký của tổ chức Ân xá Quốc tế, Agnes Callamard, nói rằng “những vụ hành quyết máu lạnh này [đối với người Hazara] là bằng chứng nữa cho thấy Taliban đang thực hiện những vụ lạm dụng khủng khiếp tương tự như họ đã làm trong thời gian cai trị Afghanistan trước đây.”

Nhóm nhân quyền cho biết Sadiqullah Abed, cảnh sát trưởng Daykundi do Taliban bổ nhiệm, phủ nhận mọi vụ giết người đã xảy ra và chỉ nói rằng một thành viên của Taliban đã bị thương trong một cuộc tấn công ở tỉnh này.

Taliban đã giành quyền kiểm soát tỉnh Daykundi vào ngày 14/8.

Bạo lực vẫn tiếp tục diễn ra căng thẳng ở Afghanistan dưới sự cai trị của Taliban. Hôm Chủ nhật (3/10), 5 thường dân đã thiệt mạng do một quả bom gài bên đường bên ngoài nhà thờ Hồi giáo Eid Gah. Đến hôm 4/10, nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo ISIS đã lên tiếng nhận trách nhiệm. ISIS đã đăng trên phương tiện truyền thông của mình, hãng thông tấn Aamaq, rằng kẻ đánh bom nhắm mục tiêu vào các thành viên Taliban chủ chốt đang tham dự một lễ tưởng niệm.

Để trả đũa, phát ngôn viên của Taliban, Bilal Karimi đã đăng trên Twitter rằng lực lượng Taliban đã không kích một trung tâm hoạt động của nhóm ISIS ở Kabul.

Vụ đánh bom hôm Chủ nhật là vụ tấn công đẫm máu nhất ở Kabul kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan. ISIS cũng đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom kinh hoàng vào ngày 26/8 khiến hơn 169 người Afghanistan và 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng. 

Tiến Minh

Xem thêm: