SBS TV của Úc dẫn lời một phát ngôn viên Taliban nói rằng chính phủ mới tại Afghanistan đã ban hành lệnh cấm các môn thể thao phụ nữ, đặc biệt nhấn mạnh vào môn khúc côn cầu.

Embed from Getty Images

SBS TV dẫn lời ông Ahmadullah Wasiq, phó chủ tịch Ủy ban Văn hóa của Taliban, nói rằng: “Trong môn khúc côn cầu, [phụ nữ] có thể gặp tình huống là phải để hở mặt và cơ thể. Hồi giáo không cho phép phụ nữ để hở như vậy”.

Đây là thời đại truyền thông, và sẽ có các hình ảnh và video [về các trận đấu] và sau đó mọi người sẽ xem các hình ảnh đó. Hồi giáo và Vương quốc Hồi giáo [Afghanistan] không cho phép phụ nữ chơi khúc côn cầu hoặc chơi bất kỳ môn thể thao nào mà họ để hở mặt và cơ thể”, ông Wasiq nói thêm.

Ông Wasiq hồi tháng trước đã nói với SBS TV rằng Taliban sẽ cho phép đội tuyển khúc côn cầu nam của nước này tiếp tục thi đấu và họ đã cấp phép cho đội tuyển khúc côn cầu nam Afghanistan được di chuyển tới Úc chơi trận cầu thể nghiệm vào tháng Mười Một tới đây.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố phát đi hôm thứ Năm (9/9), Liên đoàn Khúc côn cầu Úc đã nói rằng họ sẽ không xúc tiến trận đấu thể nghiệm dự kiến diễn ra vào ngày 27/11 nếu các tin tức về việc Taliban cấm phụ nữ chơi khúc côn cầu là đúng.

Việc thúc đẩy sự phát triển của khúc côn cầu nữ trên toàn cầu là điều hết sức quan trọng với Liên đoàn Khúc côn cầu Úc. Chúng tôi nhìn nhận khúc côn cầu là môn thể thao cho tất cả mọi người và chúng tôi dứt khoát ủng hộ phụ nữ được chơi môn thể thao này ở mọi cấp độ”, tuyên bố của Liên đoàn Khúc côn cầu Úc nói.

Nếu các báo cáo truyền thông về việc khúc côn cầu nữ bị cấm tại Afghanistan được chứng thực là đúng, thì Liên đoàn Khúc côn cầu Úc sẽ không còn cách nào khác là phải dừng tổ chức trận đấu thể nghiệm đã lên kế hoạch được tổ chức tại Hobart”, tuyên bố nói thêm.

Bộ trưởng Thể thao của Úc, ông Richard Colbeck trước đó nói rằng quyết định của Taliban về thể thao nữ là “cực kỳ đáng quan ngại” và ông đã kêu gọi các tổ chức như Hội đồng Khúc côn cầu Quốc tế phải hành động.

Loại bỏ phụ nữ khỏi thể thao ở mọi cấp độ là không thể chấp nhận được”, ông Richard Colbeck nói. “Chúng tôi kêu gọi giới chức thể thao quốc tế, trong đó có Hội đồng Khúc côn cầu Quốc tế, hãy đứng lên phản đối luật lệ đáng sợ này”.

Cho đến nay, nhiều nữ tuyển thủ của đội bóng đá nữ Afghanistan cùng hàng chục các vận động viên khác của nước này đã được cấp thị thực cư trú tại Úc sau khi họ trốn chạy khỏi quê nhà do Taliban kiểm soát từ ngày 15/8.

Trong một diễn biến liên quan, hôm thứ Tư (8/9) Taliban đã loan báo lệnh cấm tất cả các cuộc biểu tình, các khẩu hiệu công khai mà không được chính phủ mới tại Afghanistan phê duyệt.

Bộ trưởng nội vụ Sirajuddin Haqqani, thành viên của mạng lưới Haqqani đã bị Mỹ liệt là tổ chức khủng bố từ lâu, đã ban hành lệnh cấm nêu trên. Lệnh của ông Haqqani quy định rằng những người biểu tình không được cấp phép sẽ phải đối mặt với “những hậu quả pháp lý nghiêm trọng”.

Taliban ban hành lệnh cấm biểu tình nêu trên vào thời điểm tại Afghanistan bắt đầu nổi lên các cuộc biểu tình chống chính phủ mới, trong đó có cả cuộc biểu tình của phụ nữ tại thủ đô Kabul.

Xuân Thành (Theo AP và The Epoch Times)

Xem thêm: