Bộ trưởng Quốc phòng mới của Afghanistan gần đây đã chỉ trích các binh sĩ Taliban trẻ tuổi vì chụp ảnh “tự sướng”, mặc quần áo sành điệu và đi tham quan ở Kabul. Ông cảnh báo rằng những hoạt động như vậy đang “làm tổn hại” địa vị của nhóm Hồi giáo.

Embed from Getty Images

Hôm 23/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mawlawi Mohammad Yaqoob đã chỉ trích mạnh mẽ các binh sĩ về hàng loạt bức ảnh chụp những chiến binh Taliban trẻ tuổi, trong đó nhiều người chưa bao giờ được sống ở vùng đô thị, tỏ ra thích thú với các điểm tham quan và vui chơi giải trí của các thành phố Afghanistan.

“Hãy bám sát những nhiệm vụ mà các anh đã được giao”, Bộ trưởng Mawlawi Mohammad Yaqoob cảnh báo những người lính, theo The Wall St. Journal.

Ông Mawlawi Yaqoob cũng chỉ trích các binh sĩ Taliban chụp ảnh selfie với các thành viên cấp cao của nhóm, lưu ý rằng khi những hình ảnh này xuất hiện trên mạng xã hội, chúng có thể gây nguy hại đến an ninh của Taliban.

Bộ trưởng Quốc phòng nói thêm rằng các chiến binh Taliban nên cải thiện ngoại hình và đảm bảo rằng râu, tóc và quần áo của họ phù hợp với các quy tắc Hồi giáo.

Tuyên bố của người đứng đầu cơ quan Quốc phòng được đưa ra khi liên tiếp xuất hiện các bức ảnh thời gian gần đây cho thấy nhiều chiến binh Taliban trẻ để kiểu tóc hợp thời trang, mặc quần áo sành điệu, đeo kính râm và đi giày thể thao cao cổ.

Ở tỉnh Helmand của Afghanistan, Taliban đã cấm thợ làm tóc cạo hoặc cắt tỉa râu, nói rằng hành động này vi phạm cách giải thích của luật Hồi giáo, BBC đưa tin.

“Đây là hành vi của bọn lãnh chúa và băng đảng của chế độ bù nhìn”, ông Mawlawi Yaqoob nói, đề cập đến chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn trước đây. “Nếu chúng ta tiếp tục hành động như vậy, Chúa không cho phép, chúng ta sẽ đánh mất hệ thống Hồi giáo của mình.”

Hiện tại, hàng nghìn thanh niên Taliban trên khắp đất nước đã đang được triển khai tới Kabul sau khi nước cộng hòa Afghanistan sụp đổ vào ngày 15/8.

Kể từ khi tiếp quản, các chiến binh Taliban được cho là đã thực hiện nhiều hành vi bạo lực, dù ngoài miệng cam kết sẽ hành động khác so với thời kỳ cai trị trước kia.

Hôm thứ Bảy, Taliban được cho là đã treo một xác chết lên cần cẩu đặt ở trung tâm quảng trường thành phố Herat. Đây được cho là vụ hành quyết công khai đầu tiên kể từ khi nhóm này nắm quyền, theo hãng tin AP.

Tuần trước, Mullah Nooruddin Turabi, người đồng sáng lập Taliban và là người thực thi chính về luật Sharia trong những năm 1990, cho biết chính phủ mới sẽ được vận hành bằng các chính sách nghiêm ngặt tương tự trong quá khứ. Trong thời gian cầm quyền trước kia, Taliban thường xuyên thực hiện các vụ hành quyết hoặc chặt tay ở không gian công cộng.

Lê Vy (theo Newsweek)

Xem thêm: