Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Taliban hôm Chủ nhật (28/8) cáo buộc Pakistan cho phép máy bay không người lái của Mỹ sử dụng không phận của mình để tiếp cận Afghanistan.

Embed from Getty Images

Các nhà chức trách Pakistan trước đó đã phủ nhận sự liên quan của nước này đến cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Hoa Kỳ thực hiện ở Kabul ngày 31/7, trong đó giết chết thủ lĩnh al Qaeda Ayman al-Zawahiri.

Taliban cho biết, họ đang điều tra vụ không kích hồi tháng 7 và họ vẫn chưa tìm thấy thi thể của thủ lĩnh al Qaeda.

Mới đây, Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Afghanistan Mullah Mohammad Yaqoob khẳng định trong một cuộc họp báo ở Kabul rằng các máy bay không người lái của Mỹ đã vào Afghanistan thông qua Pakistan.

Ông nhấn mạnh: “Theo thông tin của chúng tôi, các máy bay không người lái đang đi qua Pakistan để đến Afghanistan, chúng sử dụng không phận của Pakistan. Chúng tôi yêu cầu Pakistan không được sử dụng không phận của mình để chống lại chúng tôi.”

Ngoại trưởng Pakistan Bilawal Bhutto-Zardari nói với Reuters, ông đã tiến hành kiểm tra sau cuộc không kích và được thông báo rằng máy bay không người lái của Mỹ không hề sử dụng không phận Pakistan. Ông tuyên bố sẽ kiểm tra lại một lần nữa sau những cáo buộc đưa ra hôm 28/8 từ phía Taliban.

Ông Bhutto-Zardari bày tỏ trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi thực sự không cho rằng đây là thời điểm mà tôi muốn tranh luận với bất kỳ ai hoặc buộc tội điều gì đó… Thành thật mà nói, tôi đang tập trung vào các nỗ lực cứu trợ lũ lụt.” Ông đã nhắc đến tình trạng lũ lụt chết người ở Pakistan khiến hàng triệu người mất nhà cửa.

Ông tiếp tục: “Chính quyền Afghanistan đã cam kết, không chỉ với người dân của mình mà còn với cộng đồng quốc tế rằng, họ sẽ không cho phép mảnh đất của họ bị những kẻ khủng bố lợi dụng.”

Đáng lưu ý, Bộ Ngoại giao Pakistan đưa ra một tuyên bố, trong đó ghi nhận những bình luận của ông Yaqoob với “mối quan ngại sâu sắc”.

Tuyên bố nêu rõ: “Trong trường hợp không có bất kỳ bằng chứng nào, chỉ từ phát ngôn của chính Bộ trưởng Afghanistan, những cáo buộc phỏng đoán như vậy rất đáng tiếc và bất chấp các quy tắc ứng xử ngoại giao có trách nhiệm.”

Bình luận của ông Yaqoob có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Afghanistan và quốc gia láng giềng vào thời điểm Taliban đang làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Pakistan và một nhóm chiến binh Taliban ở Pakistan. Afghanistan cũng phụ thuộc nhiều vào thương mại với Pakistan khi nước này trải qua khủng hoảng kinh tế.

Nhật Minh (Theo Reuters)