Taliban hôm thứ Ba (7/9, giờ địa phương) đã công bố các vị trí cấp cao của chính phủ mới của Afghanistan. Trong nội các mới này có bộ trưởng nội vụ bị Mỹ truy nã vì nằm trong danh sách khủng bố.

Embed from Getty Images

Taliban công bố chính phủ mới sau 3 tuần kiểm soát gần như hoàn toàn Afghanistan. Toàn bộ những người được nêu tên đều là thành viên của nhóm chiến binh Hồi giáo này.

Ông Mullah Hasan Akhund được loan báo sẽ giữ chức Thủ tướng. Giống như nhiều lãnh đạo Taliban khác, thanh thế của ông Akhund có được là nhờ mối quan hệ gần gũi với cố sáng lập Taliban, ông Mullah Omar.

Theo Reuters, ông Akhund là lãnh đạo lâu năm của hội đồng lãnh đạo Taliban, được gọi là Rehbari Shura, cơ quan chịu trách nhiệm ra quyết định của nhóm này. Trong giai đoạn Taliban cầm quyền tại Afghanistan từ năm 1996 đến năm 2001, ông Akhund là bộ trưởng ngoại giao và sau đó được thăng chức lên vị trí phó thủ tướng.

Sirajuddin Haqqani là bộ trưởng nội vụ trong chính phủ mới. Ông là con trai của nhà sáng lập mạng lưới Haqqani vốn bị Mỹ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố. Ông Haqqani là một trong những nhân vật của mạng lưới Haqqani bị Mỹ truy nã gắt gao nhất vì có liên quan đến các vụ tấn công tự sát và có mối quan hệ với Al-Qaeda.

Ông Mullah Abdul Ghani Baradar giữ vai trò phó thủ tướng dưới trướng ông Akhund. Ông Baradar hiện đang là lãnh đạo văn phòng chính trị của Taliban tại Qatar. Ông chính là trưởng đoàn đàm phán của Taliban trong các cuộc hội đàm tại Qatar về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. Ông cũng là gương mặt đại diện cho Taliban với thế giới bên ngoài trước khi nhóm này quay lại kiểm soát Kabul hôm 15/8 vừa qua.

Ông Baradar trước đây là chỉ huy cao cấp của Taliban trong cuộc nổi dậy trường kỳ chống Mỹ từ sau năm 2001. Ông đã bị bắt và bị ngồi tù tại Pakistan năm 2010. Sau khi được thả tự do vào năm 2018, ông Baradar trở thành lãnh đạo của văn phòng chính trị Taliban tại Doha, Qatar.

Bộ trưởng quốc phòng của chính phủ Afghanistan dưới thời Taliban lần này là ông Mullah Mohammad Yaqoob, con trai của cố lãnh tụ Mullah Omar.

Bộ trưởng Ngoại giao là ông Amir Khan Muttaqi. Ông này trong chính quyền Taliban lần trước từng làm bộ trưởng văn hóa & thông tin và bộ trưởng giáo dục. Ông Muttaqi sau đó được cử tới Qatar và được chỉ định làm thành viên của ủy ban hòa bình và nằm trong đội ngũ đàm phán của Taliban với Mỹ.

Phát ngôn viên Zabihullah Mujahid của Taliban, người công bố danh tính các thành viên nội các Afghanstan, nói rằng đây chỉ là nội các tạm quyền. Ông Mujahid nhấn mạnh rằng chính phủ tạm quyền được thành lập là để đáp ứng những nhu cầu cơ bản của người dân Afghanistan.

Ông Mujahid cho biết thêm một số vị trí bộ trưởng vẫn bị bỏ trống vì chưa tìm được người đủ năng lực.

Mỹ nói rằng họ quan ngại về hồ sơ của một số thành viên trong chính phủ mới của Afghanistan và lưu ý rằng nội các này không có phụ nữ.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 7/9 cho hay: “Thế giới sẽ giám sát chặt chẽ” tình hình Afghanistan.

Theo Fox News, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jens Psaki hôm 7/9 cho biết Mỹ “không vội vàng” công nhận chính phủ mới tại Afghanistan do Taliban loan báo.

Không vội vàng công nhận và đó sẽ là kế hoạch dựa theo những bước đi mà Taliban thực hiện”, bà Psaki nói. Trước đó, hôm 6/9, Tổng thống Joe Biden nói rằng việc công nhận chính phủ Taliban là “còn xa vời”.

Như Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: