Một phái đoàn đàm phán của Taliban đã tới Nga hôm thứ Sáu (13/9) để thảo luận về triển vọng Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Embed from Getty Images

Phát ngôn viên Taliban, ông Suhail Shaheen

Động thái thăm Nga của Taliban đến chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hủy một cuộc gặp đã được lên kế hoạch với các lãnh đạo Taliban tại Trại David, Maryland.

Theo Reuters, Taliban cũng dự kiến sẽ tới thăm Trung Quốc, Iran và một số nước Trung Á – hoạt động ngoại giao con thoi nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của khu vực.

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Taliban giấu tên đang ở Qatar cho hay: “Mục đích của những chuyến thăm này là để thông tin cho lãnh đạo các nước về các cuộc đàm phán hòa bình [cho Afghanistan] và quyết định của Tổng thống Trump về hủy tiến trình đàm phán hòa bình này vào thời điểm mà hai bên đã giải quyết được tất cả các vấn đề quan trọng và sắp ký thỏa thuận hòa bình [chính thức].

Nga, trong năm nay, đã là chủ nhà của nhiều cuộc họp giữa Taliban và các đại diện chính trị và xã hội dân sự Afghanistan. Tuần này, Điện Kremlin nói rằng Nga hy vọng rằng tiến trình hòa bình cho Afghanistan có thể trở lại quỹ đạo và thúc giục các bên nối lại đàm phán.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm thứ Năm (12/9) đã nói: “Chúng tôi tin rằng việc chấm dứt hoàn toàn sự hiện diện của quân đội nước ngoài [tại Afghanistan] là điều kiện không thể thay đổi cho hòa bình lâu dài tại [quốc gia Nam Á này].

Vị quan chức Taliban giấu tên nêu trên nói thêm rằng mục đích của chuyến thăm Nga và các nước khác không chỉ là để cố gắng hồi sinh các cuộc đàm phán với Mỹ mà còn để tranh thủ sự ủng hộ của khu vực trong việc ép Washington rút quân khỏi Afghanistan.

Trong khi đó, hãng tin Tass của Nga dẫn lời phát ngôn viên Suhail Shaheen của Taliban đang thường trú tại Qatar nói rằng phái đoàn Taliban trong chuyến thăm Nga lần này đã tổ chức các cuộc tham vấn với ông Zamir Kabulov – Đặc sứ về Afghanistan của Tổng thống Vladimir Putin.

Hãng tin Interfax dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nói rằng cuộc gặp giữa phái đoàn Taliban và đại diện chính phủ Nga đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc làm mới các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Taliban. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết Taliban đã xác nhận sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Washington.

Theo New York Post, các quan chức Mỹ và Taliban đã tổ chức đàm phán nhiều tháng qua tại Doha, Qatar và hai bên đã đồng ý một dự thảo thỏa thuận hòa bình, trong đó Mỹ sẽ rút khoảng 5.000 lính khỏi Afghanistan để đổi lại Taliban cam kết đảm bảo an ninh, không tấn công Mỹ và đồng minh.

Phát ngôn viên Suhail Shaheen của Taliban hôm thứ Ba (10/9) đã nói trên trang web chính thức của nhóm phiến quân này rằng Taliban vẫn đang liên lạc với các nhà đàm phán Mỹ, ít nhất là để tìm hiểu những gì cần phải làm tiếp theo.

Ông Shaheen nói thêm rằng Taliban muốn thỏa thuận hòa bình ký với Mỹ có sự chứng kiến của các ngoại trưởng nhiều nước, trong đó có Nga.

Như Ngọc

Xem thêm: