Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên hôm 25/8 nói với Reuters rằng Taliban đang đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ giúp họ về mặt kỹ thuật để vận hành sân bay Kabul sau khi lực lượng nước ngoài rút đi. Tuy nhiên, Taliban vẫn yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Mỹ và các đồng minh phải rút hết quân khỏi Afghanistan trước hạn chót 31/8.

Embed from Getty Images

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng đề nghị có điều kiện của Taliban đang đặt ra cho Ankara trước quyết định khó về việc liệu có chấp nhận một công việc mạo hiểm như vậy hay không.

Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã đang cùng các đồng minh khác trong khối NATO chịu trách nhiệm vận hành sân bay Kabul. Ankara hiện có hàng trăm binh lính hiện diện tại Kabul. Tuy nhiên, vị quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên nói rằng nước này sẵn sàng rút quân trong thời gian ngắn.

Chính quyền của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vài tháng qua nói rằng họ có thể duy trì sự hiện diện tại sân bay Kabul nếu được yêu cầu. Sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đề nghị hỗ trợ về kỹ thuật và an ninh tại sân bay Kabul.

Taliban đã đề nghị chúng tôi hỗ trợ về kỹ thuật trong việc vận hành sân bay Kabul”, Reuters dẫn lời quan chức Thổ Nhĩ Kỳ. Người này nói thêm rằng việc Taliban vẫn yêu cầu tất cả binh lính Thổ Nhĩ Kỳ phải rời đi sẽ làm phức tạp mọi nhiệm vụ hỗ trợ sắp tới.

Duy trì an toàn cho người lao động mà không có Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ là công việc rủi ro”, vị quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên nói thêm.

Vị này cho biết Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tiến hành các cuộc đàm phán với Taliban và đồng thời cũng đã chuẩn bị để hoàn thành việc rút quân khỏi Afghanistan theo hạn chót 31/8 đã được đặt ra.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số ít các quốc gia trên thế giới có xu hướng mềm mỏng và sẵn sàng ủng hộ Taliban điều hành đất nước Afghanistan. Giới chức Ankara đã nói rằng họ để mở khả năng hợp tác với Taliban khi nhóm này thành lập chính quyền mới.

Phát ngôn viên của Taliban, ông Zabihullah Mujahid hôm thứ Ba (24/8) cũng nói rằng Taliban đã đang theo đuổi mối quan hệ hữu hảo với Thổ Nhĩ Kỳ.

Chúng tôi muốn có quan hệ tốt với Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và người dân Hồi giáo của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Về việc lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đồn trú tại Afghanistan, chúng tôi không cần họ hiện diện tại đất nước chúng tôi và một khi công việc sơ tán được hoàn tất, chúng tôi sẽ tự đảm bảo an ninh tại sân bay [Kabul]”, Reuters dẫn lời ông Mujahid.

Như Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: