Nhóm khủng bố Taliban hôm thứ Năm (26/8) đã lên án các vụ đánh bom tại sân bay Kabul khiến nhiều người bị thương và thiệt mạng.

Embed from Getty Images

Taliban ra thông cáo lên án vụ tấn công và cho biết “việc nhằm vào người dân vô tội là hành động khủng bố” mà cả thế giới nên lên án. Thông cáo còn nhấn mạnh, vụ nổ xảy ra tại “khu vực nơi lực lượng Mỹ chịu trách nhiệm” về an ninh.

Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid phát biểu: “Các Tiểu vương quốc Hồi giáo lên án mạnh mẽ vụ đánh bom dân thường tại sân bay Kabul, diễn ra ở khu vực mà lực lượng Hoa Kỳ đang chịu trách nhiệm về an ninh”.

Ông nói thêm: “Các Tiểu vương quốc Hồi giáo đang rất chú ý đến an ninh và bảo vệ người dân của mình, và các vòng tròn tội ác sẽ bị ngăn chặn nghiêm ngặt”.

Ngày 26/8, ít nhất hai vụ đánh bom đã giết chết và làm bị thương một số người bên ngoài Sân bay Quốc tế Hamid Karzai, bao gồm cả người Mỹ. Quân đội Mỹ, với sự hỗ trợ của binh lính từ các đồng minh khác nhau, đã kiểm soát sân bay trong khoảng hai tuần, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sơ tán sau khi Taliban đánh bại chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn.

Chỉ vài giờ trước 2 vụ nổ ở Kabul, ông Abdul Qahar Balkhi lãnh đạo ủy ban văn hóa của Taliban cho biết lực lượng này đang “làm mọi thứ có thể” để ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố.

“Chúng tôi đã nhận được thông tin về các thành phần hiểm độc lên kế hoạch tấn công khủng bố nhằm vào dân thường và đang tích cực làm mọi thứ có thể để ngăn chặn bất cứ vụ tấn công nào như thế xảy ra,” ông Balkhi trả lời phỏng vấn trên tờ New York Post sáng 26/8.

ISIS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom, sau khi các quan chức từ nhiều quốc gia cảnh báo về một cuộc tấn công có thể xảy ra bởi ISIS-K, một chi nhánh của nhóm khủng bố ISIS.

Trước đó, Tư lệnh CENTCOM, Tướng Kenneth McKenzie cũng đã nói với các phóng viên hôm 25/8  rằng ISIS đã tiến hành các vụ đánh bom.

Taliban và ISIS đã có mối thù trong lịch sử.

Hoa Kỳ đang dựa vào Taliban để kiểm soát tình hình bên ngoài sân bay, và các nhà lập pháp hàng đầu của Hoa Kỳ nhận định, cuộc tấn công cho thấy họ đã thất bại.

“Khi chúng tôi chờ đợi thêm thông tin chi tiết, một điều rõ ràng là: Chúng tôi không thể tin tưởng Taliban trong việc đảm bảo an ninh của người Mỹ,” Thượng nghị sĩ Dân chủ Robert Menendez (tiểu bang New Jersey), Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện cho biết hôm 26/8.

Tổng thống Joe Biden “ngay lập tức phải quy trách nhiệm cho Taliban,” Dân biểu Cộng hòa Mark Green (tiểu bang Tennessee) nhìn nhận.

Tuần trước, ông Biden nói rằng “chúng tôi đã nói rõ với Taliban rằng, bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lực lượng của chúng tôi hoặc làm gián đoạn hoạt động của chúng tôi tại sân bay sẽ bị đáp trả nhanh chóng và mạnh mẽ”.

Các quan chức quân sự xác nhận các vụ nổ đồng thời cho hay, hiện họ vẫn đang thu thập thông tin chi tiết, bao gồm bao nhiêu người bị thương và thiệt mạng.

Một số nhà lập pháp khác cũng đổ lỗi cho ISIS.

Ông Biden “cần phải làm rõ ràng rằng các cuộc tấn công do ISIS-K thực hiện như thế này sẽ phải đối mặt với vũ lực tàn bạo và nhanh chóng, dẫn đến sự tiêu diệt hoàn toàn của chúng”, Dân biểu Cộng hòa Anthony Gonzalez (tiểu bang Ohio) viết trên Twitter. “Nếu không làm vậy, ISIS sẽ trở nên tồi tệ hơn và sẽ khiến nhiều người Mỹ thiệt mạng hơn.”

Tổng thống Joe Biden cũng đã cam kết Mỹ sẽ truy lùng những kẻ chịu trách nhiệm. Ông yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ lập kế hoạch đánh trả những kẻ tấn công.

“Chúng ta sẽ không tha thứ, chúng ta sẽ không quên. Chúng ta sẽ truy lùng các người và khiến các người phải trả giá”, ông Biden nói tại Nhà Trắng.

“Tôi cũng đã ra lệnh cho các chỉ huy [quân đội Mỹ] lên kế hoạch hành động để không kích vào các tài sản của ISIS-K, đội ngũ lãnh đạo và các cơ sở của nhóm này. Chúng tôi sẽ đáp trả bằng lực lượng và sự chính xác của chúng tôi vào địa điểm và thời điểm mà chúng tôi lựa chọn”, ông Biden khẳng định.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: