Các quan chức Taliban đang “mong đợi” Tổng thống Joe Biden mở lại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kabul, trong khi Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng các mối quan hệ ngoại giao trong tương lai sẽ phụ thuộc vào hành vi của Taliban, tờ Washington Examiner đưa tin.

Embed from Getty Images

Hôm thứ Ba, người phát ngôn của Taliban, Zabihullah Mujahid, cho biết Mỹ chỉ nên có hiện diện ngoại giao ở Kabul, trong bối cảnh Hoa Kỳ đóng đại sứ quán tại đây và chuyển sang Qatar. “Chúng tôi mong đợi họ sẽ mở lại đại sứ quán của mình ở Kabul, và chúng tôi cũng muốn có quan hệ thương mại với họ”.

Ngoại trưởng Antony Blinken hy vọng rằng Taliban sẽ cho phép những người Mỹ vẫn còn ở trong nước đi lại an toàn và tôn trọng nhân quyền. Tuy vậy, chính quyền Biden vẫn khẳng định rằng họ không quá trông đợi vào những lời hứa của các chiến binh Taliban.

Việc rút và di dời các nhà ngoại giao Mỹ từ Kabul đến Qatar, quốc gia Ả Rập vùng Vịnh – cũng là nơi đặt trụ sở của Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ, là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy sự ngờ vực đó.

Ông Blinken cho biết: “Do môi trường an ninh và tình hình chính trị không chắc chắn ở Afghanistan, đó là bước đi thận trọng. “Hiện tại, chúng tôi sẽ sử dụng địa điểm này ở Doha để quản lý hoạt động ngoại giao của chúng tôi với Afghanistan, bao gồm các vấn đề lãnh sự, quản lý hỗ trợ nhân đạo và làm việc với các đồng minh, đối tác, các bên liên quan trong khu vực và quốc tế để điều phối sự can dự và những thông điệp của chúng tôi tới Taliban.”

Sự sụp đổ của chính quyền trung ương Afghanistan trước việc tiếm quyền của Taliban đã làm dấy lên lo ngại ở các quốc gia láng giềng và châu Âu rằng sẽ xảy ra một cuộc khủng hoảng tị nạn và một đợt gia tăng các mối đe dọa khủng bố mới.

Hội đồng các vấn đề quốc tế Nga Andrey Kortunov nói với tờ Wall Street Journal: “Taliban đang nói những điều tốt đẹp lúc này, nhưng cho đến nay, đó chỉ là lời nói,” và cho biết vẫn cần chờ xem Taliban sẽ hành xử như thế nào.

Trong khi đó, ông Blinken cho biết rằng việc công nhận ngoại giao chính thức sẽ phụ thuộc vào hành vi của Taliban trong tương lai.

Xuân Lan

Xem thêm: