Nhóm phiến quân Taliban tại Afghanistan hôm Chủ Nhật (8/9) đã tuyên bố rằng quyết định hủy đàm phán hòa bình của Tổng thống Donald Trump sẽ khiến nhiều người Mỹ hơn thiệt mạng.

Taliban cảnh báo nhiều người Mỹ hơn sẽ chết sau khi ông Trump đột ngột hủy đàm phán hòa bình.
Taliban cảnh báo nhiều người Mỹ hơn sẽ chết sau khi ông Trump đột ngột hủy đàm phán hòa bình. (Ảnh từ Twitter)

Taliban đưa ra thông điệp cứng rắn nêu trên trong một tuyên bố phát đi hôm Chủ Nhật (8/9), một ngày sau khi Tổng thống Trump bất ngờ hủy các cuộc gặp bí mật đã được lên kế hoạch với các lãnh đạo chủ chốt của Taliban tại khu phức hợp nghỉ dưỡng của tổng thống Mỹ ở Trại David, Maryland. Ông Trump đã thông báo hủy các cuộc đàm phán hòa bình vào thứ Bảy (7/9) sau khi Taliban lên tiếng nhận trách nhiệm một vụ tấn công tại Kabul vào tuần trước khiến một lính Mỹ và 11 người khác thiệt mạng.

Theo Reuters, phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid hôm 8/9 đã chỉ trích ông Trump hủy đối thoại hòa bình và tố rằng thời điểm này Mỹ vẫn đang không kích vào lãnh thổ Taliban kiểm soát tại Afghanistan.

Điều này sẽ dẫn tới nhiều tổn thất hơn cho Mỹ. Uy tín của họ sẽ bị ảnh hưởng, lập trường chống hòa bình của họ sẽ bị phơi bày ra thế giới, tổn thất về sinh mạng và tài sản sẽ tăng lên,” ông Zabihullah Mujahid cảnh báo.

Trong khi đó, tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các cuộc đàm phán hòa bình cho Afghanistan vẫn duy trì và Mỹ sẽ không cắt giảm sự ủng hộ quân sự của mình cho quân đội chính phủ Afghanistan cho tới khi nào họ cảm thấy bị thuyết phục rằng Taliban có thể tuân theo các cam kết quan trọng.

Trao đổi trên chương trình “Fox News Sunday”, Ngoại trưởng Pompeo nói rằng chính phủ Mỹ đã triệu hồi Đặc sứ Mỹ tại Afghanistan Zalmay Khalilzad để thảo luận về các kế hoạch tương lai. Khi được hỏi liệu các cuộc đàm phán hòa bình cho Afghanistan đã chết, ông Pompeo nói: “Cho tới hiện tại [chúng] vẫn được duy trì”.

Tổng thống Donald Trump từ lâu đã muốn Mỹ chấm dứt liên quan tới Afghanistan và trong vài tháng qua các nhà ngoại giao Mỹ đã tích cực đối thoại với đại diện của Taliban về một thỏa thuận hòa bình, trong đó Mỹ sẽ rút hàng nghìn quân khỏi Afghanistan, đổi lại Taliban cam kết đảm bảo an ninh cho Mỹ và đồng minh.

Tuần trước, các nhà đàm phán Mỹ và Taliban đã đạt được một thỏa thuận hòa bình sơ bộ. Tuy nhiên, với diễn tiến mới nhất, thỏa thuận này khó có thể được ký kết chính thức.

Hiện tại, Mỹ đang đồn trú 14.000 quân tại Afghanistan, cùng với hàng nghìn binh lính từ các nước khác trong khối NATO.

Trong chương trình “This Week” của kênh ABC, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu sự sụp đổ của các cuộc đàm phán hòa bình có dẫn tới Mỹ sẽ tiếp tục duy trì binh lính tại Afghanistan, Ngoại trưởng Pompeo cho biết vấn đề này sẽ được thảo luận. “Tổng thống [Trump] chưa đưa ra quyết định về vấn đề đó”.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “State of Union” của kênh CNN, ông Pompeo cũng khẳng định: “Tổng thống Trump đã nói rõ rằng chúng ta sẽ không rút quân chỉ vì có một thời gian biểu [cho việc đó]. Chúng ta sẽ chỉ giảm lực lượng của mình khi các điều kiện nhất định được đáp ứng.

Xuân Thành

Xem thêm: