Taliban hôm thứ Bảy (9/10) đã loại trừ khả năng hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống các nhóm hồi giáo cực đoan tại Afghanistan, đặc biệt là IS.

Embed from Getty Images

Cuối tuần này, các quan chức cấp cao của Mỹ và Taliban sẽ lần đầu họp mặt tại Doha, Qatar kể từ khi nhóm chiến binh Hồi giáo tiếp quản Afghanistan từ ngày 15/8. Các quan chức hai bên đã nói rằng họ sẽ bàn về nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó có công cuộc chiến đấu với các nhóm cực đoan và hoạt động sơ tán công dân nước ngoài và người dân Afghanistan ra khỏi quốc gia Nam Á.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Taliban, ông Suhail Shaheen đã nói với hãng tin AP rằng nhóm này sẽ không hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến với nhóm IS đang nổi lên trở lại tại Afghanistan.

IS đã tuyên bố nhận trách nhiệm về nhiều cuộc tấn công khủng bố gần đây, trong đó có vụ đánh bom tự sát hôm thứ Sáu (8/10) tại một nhà thờ ở thành phố Kunduz, miền bắc Afghanistan khiến 46 người Hồi giáo Shiite thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Chúng tôi có thể độc lập giải quyết nhóm Daesh”, ông Shaheen nói, gọi tên nhóm IS bằng tiếng Ả Rập. Phát ngôn viên của Taliban trả lời như vậy sau khi được hỏi liệu Taliban sẽ hợp tác với Mỹ để ngăn chặn IS.

Tờ Al-Jazeera (Doha) vào cuối ngày 9/10 đưa tin rằng cuộc họp giữa Mỹ và Taliban tại Doha đã bắt đầu. Đây là lần đầu các quan chức Mỹ hội đàm trực tiếp với đại diện của Taliban, nhưng Washington khẳng định những cuộc đàm phán này không phải là sự mở đầu cho việc công nhận chính quyền Taliban tại Afghanistan.

Theo Al-Jazeera, Ngoại trưởng Afghanistan do Taliban bổ nhiệm, ông Ameer Khan Muttaqi nói rằng trước cuộc gặp mặt, Taliban đã yêu cầu Mỹ gỡ bỏ lệnh phong tỏa ngân hàng trung ương Afghanistan.

Fox News dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết trong cuộc hội đàm với Taliban ở Dohan lần này, các đại diện Mỹ cũng sẽ yêu cầu Taliban giữ cam kết cho phép người Mỹ và công dân các nước khác, cũng như người dân Afghanistan đã từng làm việc cho quân đội, chính phủ Mỹ và các đồng minh của Mỹ được rời khỏi đất nước đã nằm trong quyền kiểm soát của Taliban.

Nhà Trắng hiện chưa chính thức lên tiếng về cuộc hội đàm với Taliban tại Doha và thông tin nhóm chiến binh Hồi giáo cầm quyền tại Afghanistan từ chối phối hợp với Mỹ cùng chống IS.

Xuân Thành

Xem thêm: