Vụ tấn công tự sát của Nhà nước Hồi giáo (IS) khiến 180 người thiệt mạng, trong đó có 13 quân nhân Mỹ, xảy ra khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Embed from Getty Images

Theo các quan chức Mỹ, thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo đứng sau vụ đánh bom liều chết ở sân bay Kabul năm 2021 khiến khoảng 180 người thiệt mạng, trong đó có 13 quân nhân Mỹ, đã bị Taliban tiêu diệt. Danh tính của người này chưa được tiết lộ. 

Theo vị quan chức, thủ lĩnh IS này đã bị tiêu diệt ở miền nam Afghanistan vào đầu tháng 4 khi Taliban tiến hành một loạt chiến dịch chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo. Quan chức này cho biết thêm, Taliban vào thời điểm đó không biết danh tính của người mà chúng đã giết.

Quân đội Hoa Kỳ đã thông báo về vụ việc cho các gia đình của 11 lính thủy đánh bộ, một thủy thủ và một binh sĩ thiệt mạng trong vụ nổ trong cuộc rút quân hỗn loạn của Hoa Kỳ khỏi Afghanistan.

Các quân nhân đã ngã xuống vào thời điểm đó nằm trong số những người sàng lọc hàng nghìn người Afghanistan đang cố gắng để lên một trong những chuyến bay đông đúc rời khỏi đất nước sau khi Taliban tiếp quản vào ngày 26 tháng 8 năm 2021.

Vụ nổ ở Abbey Gate xảy ra vài giờ sau khi các quan chức phương Tây cảnh báo về một cuộc tấn công lớn, kêu gọi mọi người rời khỏi sân bay. Nhưng lời khuyên đó phần lớn không được chú ý bởi những người Afghanistan tuyệt vọng trốn khỏi đất nước trong vài ngày cuối cùng của cuộc di tản do người Mỹ lãnh đạo trước khi Hoa Kỳ chính thức chấm dứt sự hiện diện 20 năm của mình.

Chi nhánh của Nhà nước Hồi giáo có trụ sở tại Afghanistan, với số lượng lên tới 4.000 thành viên, là kẻ thù lớn của Taliban và là mối đe dọa hàng đầu về mặt quân sự.

Việc rút quân của Hoa Kỳ vào tháng 8 năm 2021 đã dẫn đến sự sụp đổ nhanh chóng của chính phủ và quân đội Afghanistan mà Hoa Kỳ đã hỗ trợ trong gần hai thập kỷ, và sự trở lại nắm quyền của Taliban. 

Quan hệ giữa Mỹ và Taliban đã xấu đi đáng kể kể từ khi Taliban áp đặt các biện pháp mới hà khắc cấm các bé gái đến trường và loại trừ phụ nữ làm việc cho các cơ quan y tế và viện trợ quốc tế.

Lê Vy