Một nhân chứng tiết lộ, ngày 25/9, lực lượng Taliban đã treo một thi thể lên cần cẩu ở quảng trường chính thành phố Herat, miền Tây Afghanistan. Màn trình diễn ghê rợn này báo hiệu sự quay trở lại một số phương thức tàn bạo của Taliban trong quá khứ.

Embed from Getty Images

Taliban treo thi thể tội phạm ở quảng trường chính của thành phố Herat ngày 25/9 (Ảnh: Getty Images)

Anh Wazir Ahmad Seddiqi, chủ một hiệu thuốc ở bên cạnh quảng trường, nói với Associated Press rằng, có bốn thi thể đã được đưa đến quảng trường chính, sau đó ba thi thể được chuyển đến các khu vực khác của thành phố để treo lên trước công chúng.

Anh Seddiqi cho biết, lực lượng Taliban đã thông báo tại quảng trường rằng bốn người này đã bị bắt quả tang tham gia một vụ bắt cóc và đã bị cảnh sát giết chết.

Ông Ziaulhaq Jalali, cảnh sát trưởng do Taliban bổ nhiệm ở Herat, cũng xác nhận, Taliban đã giải cứu hai cha con thương nhân bị 4 kẻ bắt cóc bắt cóc sau một cuộc đọ súng. “Bốn (kẻ bắt cóc) đã bị giết trong làn đạn.”

Đầu tháng này, thi thể của 4 người được cho là những kẻ bắt cóc, cũng đã bị ném giữa quảng trường trung tâm ở Mazar-i-Sharif. Những người này đã chết trong một cuộc đấu súng với Taliban sau khi bắt cóc 7 trẻ em.

Mới đây, ông Mullah Nooruddin Turabi, một lãnh đạo cao cấp của Taliban tuyên bố, nhóm cầm quyền Afghanistan sẽ tái áp đặt các lệnh hành quyết và hình phạt nghiêm khắc, chẳng hạn như cắt cụt tay chân. Ông Turabi, đã mất một mắt và một chân khi chiến đấu chống lại quân xâm lược Liên Xô vào những năm 1980, hiện là người đứng đầu Bộ Tuyên truyền Đạo đức và Ngăn ngừa Thói xấu, đồng thời chịu trách nhiệm thực thi các hình phạt.

Kể từ khi Taliban đánh chiếm Kabul vào ngày 15/8 và giành quyền kiểm soát đất nước, người dân Afghanistan và thế giới vẫn luôn theo dõi xem liệu họ có tái lập chế độ cai trị khắc nghiệt vào cuối những năm 1990 hay không. Các nhà lãnh đạo của nhóm khủng bố vẫn cố thủ trong một quan điểm hết sức bảo thủ và cứng nhắc, ngay cả khi đón nhận những thay đổi về công nghệ, như video và điện thoại di động.

Cũng trong ngày thứ 25/9, một quan chức Taliban cho hay một quả bom bên đường đã nổ trúng một chiếc xe của Taliban ở thủ phủ tỉnh Nangarhar, miền Đông làm ít nhất một người bị thương. Hiện chưa có bất kỳ nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ đánh bom này.

Trước đó, chi nhánh của nhóm Nhà nước Hồi giáo, có trụ sở chính ở miền Đông Afghanistan lên tiếng xác nhận họ đứng sau các vụ tấn công tương tự ở Jalalabad vào tuần trước khiến 12 người thiệt mạng.

Theo phát ngôn của Taliban Mohammad Hanif, người bị thương trong vụ tấn công là một công nhân của thành phố.

Minh Ngọc (Theo AP)

Xem thêm: