Lực lượng Taliban hôm 26/9 đã kêu gọi các hãng hàng không nối lại các chuyến bay quốc tế, đồng thời khẳng định các vấn đề tại sân bay Kabul đã được giải quyết.

Embed from Getty Images

Bộ Ngoại giao Afghanistan hôm 26/9 phát đi lời kêu gọi trên, trong bối cảnh chính quyền mới đang tăng cường các nỗ lực mở cửa đất nước và đạt sự công nhận của cộng đồng quốc tế, sau sự sụp đổ của chính phủ được phương Tây hậu thuẫn hồi tháng trước.

Hiện sân bay quốc tế Kabul đang tiếp nhận số lượng hạn chế các chuyến bay chở khách và hàng viện trợ. Tuy nhiên, các dịch vụ thương mại bình thường vẫn chưa hoạt động trở lại kể từ sau khi sân bay phải đóng cửa vì chiến dịch sơ tán hỗn loạn của hàng chục nghìn người nước ngoài và người Afghanistan hồi cuối tháng 8, sau khi Taliban chiếm giữ thủ đô.

Sân bay Kabul, vốn bị hư hại trong quá trình sơ tán nói trên, đã mở cửa trở lại nhờ sự trợ giúp của các nhóm kỹ thuật đến từ Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù hiện một số hãng hàng không bao gồm cả hãng hàng không quốc tế Pakistan (Pakistan International Airlines) đang cung cấp dịch vụ hạn chế và một số người đã có thể đặt chỗ trên các chuyến bay đến và đi khỏi Afghanistan, nhưng giá vé máy bay được báo cáo là cao hơn nhiều lần so với bình thường.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Afghanistan Abdul Qahar Balkhi cho biết, việc ngừng các chuyến bay quốc tế đã khiến nhiều người dân nước này bị mắc kẹt ở nước ngoài và cũng khiến nhiều người không thể đi công tác hoặc học tập.

Ông Balkhi nhấn mạnh: “Khi các vấn đề tại Sân bay Quốc tế Kabul đã được giải quyết và sân bay khôi phục hoàn toàn hoạt động cho các chuyến bay nội địa và quốc tế, Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan (IAE) đảm bảo với tất cả các hãng hàng không sẽ hợp tác đầy đủ.” IAE là tên mà Taliban đặt cho chính quyền mới của mình.

Kể từ khi lên nắm quyền, Taliban đã phải vật lộn đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, còn đối mặt với áp lực về hàng loạt vấn đề từ giáo dục trẻ em gái đến cáo buộc trả thù các cựu quan chức và những người khác có liên quan đến chính phủ tiền nhiệm.

Minh Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: