Phát ngôn viên của Taliban, ông Suhail Shaheen hôm thứ Sáu (3/9, giờ Mỹ) đã khẳng định với Fox News rằng “sẽ không có vấn đề gì với quyền của phụ nữ” tại Afghanistan dưới thời Taliban. Ông cũng nhấn mạnh Mỹ không nên cố gắng thay đổi văn hóa của Afghanistan.

Embed from Getty Images

Ông Suhail nói rằng ông phản đối quan điểm của Mỹ và phương Tây cho rằng “phụ nữ nên được đi học mà không cần mặc đồ hijab che kín người”.

Đó là thay đổi văn hóa. Theo văn hóa của chúng tôi… [phụ nữ] có thể đi học nếu mặc đồ hijab. Họ có thể đi làm nếu mặc đồ hijab”, ông Suhail nói.

Khi được hỏi về tương lai mối quan hệ với Mỹ, phát ngôn viên của Taliban cho hay: “Chúng ta nên tập trung vào việc làm sao để chúng ta có thể làm việc cùng nhau theo cách tích cực và xây dựng. Điều đó là lợi ích tốt nhất cho cả hai bên”.

Sẽ không có vấn đề gì đối với các quyền của phụ nữ. Không có vấn đề gì về quyền được đi học, được đi làm của họ. Nhưng chúng ta không nên cố chấp vào việc thay đổi văn hóa của nhau bởi vì chúng tôi không có ý định thay đổi văn hóa [Mỹ] của quý vị, nên quý vị cũng không nên thay đổi văn hóa của chúng tôi”, ông Suhail nói thêm.

Ông Suhail cũng gọi động thái Mỹ rút quân đội khỏi Afghanistan là sự khép lại một chương trong lịch sử quốc gia Nam Á này.

Chúng ta đã khép lại một chương lịch sử. Đối với chúng tôi, đó là chương của sự chiếm đóng. Chúng tôi đã tổ chức kháng chiến và chúng tôi đã kết thúc nó. Bây giờ chương đó đã khép lại. Nó đã là quá khứ. Chúng ta phải tập trung vào tương lai. Điều đó là tốt hơn cho cả họ và chúng tôi”, ông Suhail nói với Fox News.

Những bình luận trên truyền thông Mỹ của ông Suhail nêu trên đến vào thời điểm có các báo cáo rộng rãi cho thấy Taliban sẽ sớm loan báo chính phủ tạm quyền. Theo Reuters, đồng sáng lập Taliban, ông Mullah Abdul Ghani Baradar sẽ là người đứng đầu chính phủ tạm quyền dưới thời Taliban.

Một nguồn tin gần gũi với Taliban đã nói với Reuters rằng chính phủ tạm quyền tại Afghanistan sắp tới sẽ chỉ bao gồm các thành viên Taliban. Nội các sẽ có 25 bộ trưởng và có thêm một hội đồng cố vấn gồm hơn 10 người là các học giả Hồi giáo.

Ở cấp lãnh đạo cao nhất trong chính phủ Afghanistan sắp tới, ngoài ông Baradar, còn có sự tham dự của ông Mullah Mohammad Yaqoob, con trai của cố đồng sáng lập Taliban, ông Mullah Omar, Reuters dẫn theo nhiều nguồn tin.

Một quan chức Taliban giấu tên nói với Reuters: “Tất cả các lãnh đạo cấp cao nhất [của Taliban] đã tới Kabul để chuẩn bị các bước cuối cùng trước khi thông báo chính phủ mới”.

Mỹ và các quốc gia phương Tây đã tuyên bố sẽ không công nhận chính phủ mới của Afghanistan do Taliban lãnh đạo. Trong khi đó, đã có Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng sẵn sàng hợp tác với Afghanistan-Taliban.

Xuân Thành

Xem thêm: