8 người đã thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong các vụ xả súng hàng loạt cuối tuần qua ở Hoa Kỳ. Đây là ba vụ nổ súng mới nhất trong chuỗi các vụ tấn công bằng súng chết người thời gian qua.

Embed from Getty Images

Các vụ xả súng – vào cuối ngày thứ Bảy ở Philadelphia và đầu ngày Chủ nhật ở Chattanooga (Tennessee) và Saginaw (Michigan) – tiếp tục khiến nước Mỹ tranh cãi về quyền mua bán sở hữu súng và gây áp lực lên các Thượng nghị sĩ để đưa ra một biện pháp đồng thuận nhằm giảm bớt các vụ việc tương tự. 

Tại Philadelphia, hai người đàn ông và một phụ nữ đã thiệt mạng khi nhiều người nổ súng vào một đám đông tại một khu vực sống về đêm nổi tiếng, Thanh tra cảnh sát DF Pace nói với các phóng viên.

Ông cho biết các sĩ quan đã quan sát thấy một số tay súng bắn vào đám đông “hàng trăm người đang tận hưởng South Street, như họ vẫn làm vào mỗi cuối tuần.”

Tại Chattanooga (bang Tennessee), cảnh sát trưởng khu vực cho biết một vụ bạo động hỗn loạn đã khiến 14 người bị bắn, trong đó có hai người thiệt mạng. Ngoài ra, còn có một người khác chết và hai người khác bị thương sau khi họ bị các phương tiện tháo chạy khỏi hiện trường đâm phải. 

Vụ việc xảy ra gần một hộp đêm ở khu vực trung tâm thành phố Chattanooga, nơi sinh sống của 180.000 người.

Cho đến chiều Chủ nhật, chưa có vụ bắt giữ nào được thực hiện trong cả hai trường hợp.

Trong một diễn biến khác, ba người đã thiệt mạng trong một vụ xả súng vào sáng sớm ở Michigan, các nhà chức trách cho biết hôm Chủ nhật.

MLive.com đưa tin rằng đã có báo cáo về nhiều tiếng súng vào sáng sớm Chủ nhật ở Saginaw, cách Detroit khoảng 100 dặm về phía tây bắc. Hai người đàn ông được cho là đã chết tại hiện trường. Một người phụ nữ đã chết sau đó tại bệnh viện.

Hai người đàn ông khác cũng bị bắn. Họ đến bệnh viện bằng xe cá nhân và đang được điều trị vết thương, theo thông cáo từ Sở cảnh sát Saginaw.

Bạo lực súng đạn gần như đã trở nên phổ biến ở Mỹ, nhưng cú sốc về các vụ xả súng hàng loạt gần đây tại một siêu thị ở Buffalo, New York và một trường tiểu học ở Uvalde, Texas đã thúc đẩy những lời kêu gọi hành động.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy cho biết đã làm việc với một nhóm Thượng nghị sĩ lưỡng đảng về các biện pháp cải cách. Đây được cho là một bước tiến bởi các đảng viên Cộng hòa thường bác hầu hết các hình thức kiểm soát súng.

Thượng nghị sĩ Murphy cho biết hôm Chủ nhật, nhóm hy vọng sẽ cùng nhau xây dựng một dự luật có thể thu được ít nhất 10 phiếu bầu của Đảng Cộng hòa.

Ông nói, các biện pháp được đề xuất có thể sẽ bao gồm “các khoản đầu tư đáng kể cho sức khỏe tâm thần, tiền để bảo đảm an toàn cho trường học và một số thay đổi khiêm tốn nhưng có tác động trong luật súng,” như việc mở rộng kiểm tra lý lịch người mua súng.

Bạo lực súng ở Mỹ đã giết chết 18.574 người cho đến nay chỉ trong năm 2022, trong đó có gần 10,300 vụ tự tử, theo Cơ quan Lưu trữ Bạo lực Súng.

Ngân Hà (theo AFP, AP)