Ngày 28/1, truyền thông Mỹ The National Pulse đưa tin, tân Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen từng nhận thù lao diễn giảng của tờ Caixin, một tờ báo có quan hệ mật thiết với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bà Janet Yellen (Ảnh: SammyWaffle!/ Wikimedia)

Tiết lộ tài chính của bà Janet Yellen cho thấy, bà phát ngôn trên tờ Caixin và nhận được thù lao. Caixin Media là một kênh truyền thông Trung Quốc có quan hệ mật thiết với ĐCSTQ. 

Mối quan hệ tài vụ này được liệt kê trong danh sách thứ 33 trong số 68 danh sách “nguồn thù lao vượt quá 5000 đô la Mỹ một năm” được bà Yellen tiết lộ gần đây nhất. 

Washington Post tiết lộ mối quan hệ giữa Caixin và ĐCSTQ thông qua người sáng lập Hồ Thư Lập, trong đó bao gồm mối quan hệ hữu nghị riêng tư với cựu lãnh đạo Trung ương. 

“Sau khi Hồ Thư Lập rời khỏi Caijing vào năm 2013, đã sáng lập ra Caixin. Bà có thể lèo lái tốt truyền thông Trung Quốc so với đại đa số người. Có một số người cho rằng nguyên nhân ở sự nhạy bén và mạng lưới mối hệ của Hồ Thư Lập, bà xuất thân từ một phần tử trí thức của ĐCSTQ, và giữ mối quan hệ hữu nghị với Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn”, bài báo của Washington Post nói. 

Bà Hồ Thư Lập (Ảnh: Twitter)

Nhà hoạt động Tào Á Tuyết (Yaxue Cao) tại Washington nói, “Tư liệu cá nhân của New Yorker năm 2019 chỉ ra, bà Hồ Thư Lập sống trong tầng tinh anh được những người làm truyền thông của chính phủ coi trọng”. Bà Tào cho rằng, do mạng lưới mối quan hệ của Hồ Thư Lập, nên Caixin không thể thực sự được coi là truyền thông độc lập, “nó không phải là độc lập, mà là đặc quyền”, bà nói. 

Do đó, Caixin cố gắng né tránh động chạm đến các chủ đề nhạy cảm như người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. 

Hơn nữa, giống như tất cả các kênh truyền thông Trung Quốc, xuất bản phẩm Caixin trước đó của Hồ Thư Lập được miêu tả là “chịu sự kiểm soát của Bộ Tuyên truyền của ĐCSTQ, đồng thời cần tài trợ của chính phủ”. 

Ngoài ra, Caixin và ĐCSTQ còn có mối quan hệ tài chính. Reuters đưa tin, năm 2019, Caixin đã cố gắng gây quỹ 200 triệu đô la Mỹ, nhà đầu tư chủ yếu của Caixin là “Tencent Holdings và China Media Capital.”

Văn phòng an ninh quốc tế và không phổ biến trực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ (Bureau of International Security and Nonproliferation), đã miêu tả Tencent là “công cụ của chính quyền ĐCSTQ”, đồng thời chỉ ra, nếu quan chức ĐCSTQ quyết định yêu cầu họ giúp đỡ, thì cơ bản họ sẽ không có năng lực để nói “không”. 

Tencent cung cấp “biện pháp sử dụng công nghệ làm nền tảng của giám sát và kiểm soát xã hội”, coi đó như một phần của phong trào ĐCSTQ “thay đổi thế giới để phù hợp với mô thức chủ nghĩa bá quyền của họ”. 

China Media Capital do cựu Thư ký kiêm Chủ nhiệm văn phòng chính quyền thành phố Thượng Hải đề xướng, hỗ trợ tài chính chủ yếu của quỹ này là đến từ các ngân hàng phát triển thuộc sở hữu của nhà nước. 

Nhà phê bình ám thị, thời gian bổ nhiệm bà Yellen làm Bộ trưởng Tài chính là quá sớm, do được ông Biden đề cử, nên hầu như không có sự thẩm tra từ các nghị viên Quốc hội. 

Gần đây, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã bị truyền thông hỏi, xét mối quan hệ tài chính chặt chẽ giữa bà Yellen và Công ty Quỹ tự bảo hiểm rủi ro Citadel, (nhận phí diễn thuyết 800.000 đô la Mỹ), Citadel là một trong những nhà bảo lãnh bán khống cổ phiếu GameStop, liệu bà ấy có nên né tránh tình huống này. 

Jen Psaki đã sử dụng phương thức điển hình của chính quyền Biden là không hồi đáp.

“Chúng tôi có Bộ trưởng Tài chính, hiện giờ bà ấy đã được xác nhận, chúng tôi có một đội ngũ kinh tế to lớn. Hôm qua Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ đã ra một tuyên bố, tôi đã đề cập, nhưng tôi cho rằng tôi vẫn không có điều gì khác cần phải nói về nội dung của bạn – ngoài việc nói, ngoài vấn đề GameStop ra, dù là trên thị trường hay là về kinh tế, Bộ trưởng Tài chính đều là một chuyên gia nổi tiếng thế giới. Trước khi nhậm chức, bà có thể nhận được thù lao khi đưa ra cho bất cứ ai quan điểm và kiến nghị, việc này không nên cảm thấy kinh ngạc.”

Nhưng có phóng viên đặt nghi vấn, cách làm của bà Yellen đã vi phạm cam kết đạo đức giữa bà và Bộ Tài chính. 

Hiện tại, không nghi ngờ gì, mối quan hệ giữa bà Yellen và công ty của ĐCSTQ là một nguyên nhân khiến người ra lo lắng. 

Bà Yellen sẽ xử lý vấn đề quan hệ kinh tế thương mại Mỹ – Trung thế nào?

Nhà phân tích chỉ ra, chính sách kinh tế mà bà Yellen thúc đẩy sẽ tạo ra ảnh hưởng sâu rộng đến quan hệ kinh tế thương mại Mỹ – Trung. 

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin, bà Yellen ủng hộ kích thích kinh tế bằng tài chính quy mô lớn, đồng thời cho rằng đồng đô la Mỹ yếu có lợi cho xuất khẩu và kinh tế của Mỹ. 

Bà Yellen luôn giữ lập trường phê bình đối với chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Trump trước đó. Ông Gary Clyde Hufbauer, nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, cho rằng bà Yellen sẽ phản đối căng thẳng quan hệ thương mại Mỹ – Trung leo thang hơn. 

Ông Gary Clyde Hufbauer còn dự đoán bà Yellen sẽ chủ trương đưa nước Mỹ tái gia nhập hiệp định thương mại đa phương – “Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương” (CPTPP), đồng thời phản đối tăng thêm hạn chế tài chính đối với ĐCSTQ, ví dụ như hạn chế công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ hoặc hạn chế Quỹ Dưỡng lão Mỹ đầu tư vào thị trường Trung Quốc. Ông Gary Clyde Hufbauer cho rằng bà Yellen ủng hộ toàn cầu hóa.  

Về vấn đề quan hệ thương mại Mỹ – Trung, bà Yellen thừa nhận quan hệ thương mại Mỹ – Trung tồn tại vấn đề cần giải quyết cấp thiết, bao gồm trợ cấp của ĐCSTQ đối với doanh nghiệp quốc hữu, và cả cạnh tranh Trung – Mỹ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, mạng di động siêu tốc 5G và phương diện công nghệ liên quan đến an ninh quốc gia khác. 

Bà Yellen từng cho biết, bà hy vọng hai nước Mỹ – Trung đạt được đồng thuận trong những vấn đề này. 

Ông Gary Clyde Hufbauer cho rằng, điều này có nghĩa là bà Yellen sẽ đem cái gọi là khái niệm “an ninh quốc gia” hạn chế trong phạm vi hẹp liên quan đến quân sự. 

Ngoài ra, Bộ Tài chính còn sẽ quyết định liệu có thực thi trừng phạt tài chính đối với doanh nghiệp và cá nhân Trung Quốc hay không, bà Yellen sẽ hạn chế những chế tài này trong phạm vi như thế nào thì vẫn cần phải quan sát thêm. 

Bà Yellen năm nay 74 tuổi, từng là Chủ tịch Ủy ban Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng dưới thời chính quyền Clinton. Trong thời kỳ chính quyền George W. Bush, bà làm Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco. Trong thời kỳ chính quyền Obama, bà lần lượt giữ chức Thống đốc, Phó chủ tịch, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang. Bà là người đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ từng nắm giữ 3 cơ quan quyết sách kinh tế gồm Ủy ban Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng, Ngân hàng Trung ương và Bộ Tài Chính. 

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: