Truyền thông nhà nước Cuba cho biết tân chủ tịch nước này, ông Miguel Diaz-Canel đã tới New York, Mỹ vào Chủ Nhật (23/9) để dự hội nghị thường niên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của người kế nhiệm Chủ tịch Raul Castro và ông Diaz-Canel được cho là sẽ tiếp tục lặp lại tiếng nói phản đối Mỹ cấm vận kinh tế Cuba nhiều thập kỷ.

Embed from Getty Images

Ông Miguel Diaz-Canel  (trái) được Quốc hội Cuba bầu làm Chủ tịch Cuba vào tháng 4/2018, kế nhiệm cựu Chủ tịch Raul Castro.

Đây là chuyến công du nước ngoài thứ hai của ông Diaz-Canel kể từ khi trở thành Chủ tịch Cuba hồi tháng Tư. Vào tháng Năm, tân Chủ tịch Cuba đã tới thăm Venezuela – đồng minh chính của chế độ Havana.

Căng thẳng giữa hai cựu thù chiến tranh lạnh leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump năm 2017 đã quyết định đảo ngược một loạt chính sách bình thường hóa quan hệ với Cuba của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Washington cũng cáo buộc chế độ Cuba thực hiện nhiều cuộc tấn công bí mật ảnh hưởng tới sức khỏe của nhân viên ngoại giao Mỹ làm việc tại Havana.

Chính quyền Cuba nhiều lần lên tiếng phủ nhận thực hiện các cuộc tấn công và cho rằng chính phủ Trump đang sử dụng những gì xảy ra tại Havana làm cái cớ để leo thang lập trường thù địch của họ với quốc đảo tại Caribe do Đảng Cộng sản cầm quyền.

Theo hãng tin Cubadebate của nhà nước Cuba, Chủ tịch Diaz-Canel sẽ phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Hòa Bình Nelson Mandela vào thứ Hai (24/9) và phiên họp toàn thể Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào thứ Tư (26/9). Ông Diaz-Canel được cho là sẽ tiếp tục trình bày nghị quyết của Đại hội đồng lần thứ 27 kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận kinh tế Cuba.

Theo Reuters, nghị quyết mà Chủ tịch Cuba trình bày tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc sắp tới là nghị quyết không ràng buộc, trong đó kêu gọi Mỹ phải xóa bỏ lệnh cấm vận Cuba sớm nhất có thể. Chỉ có Quốc hội Mỹ mới có thể ra nghị quyết dỡ bỏ cấm vận toàn diện Cuba mà Washington đã áp đặt lên Havana hơn 50 năm qua.

Bộ Ngoại giao Cuba dẫn lời ông Diaz-Canel nói khi đặt chân tới New York: “Trên tất cả, chúng tôi mang tiếng nói của Cuba tới đây để tố cáo chính sách phong tỏa bất thường này, một chính sách đã thất bại rồi và sẽ tiếp tục thất bại và đó là cuộc phong tỏa kéo dài nhất trong lịch sử nhân loại”.

Những tuyên bố của ông Diaz-Canel về Mỹ, cũng như các vấn đề chính trị khác thời gian qua phần lớn lặp lại những gì mà người tiền nhiệm của ông, cựu Chủ tịch Raul Castro đã nói. Hiện tại, ông Raul Castro vẫn là Chủ tịch Đảng Cộng sản Cuba ít nhất cho tới năm 2021.

Theo Reuters, trong một tuần tại New York, ông Diaz-Canel sẽ gặp gỡ nhiều lãnh đạo quốc tế khác, cũng như Thị trưởng New York Bill de Blasio, những người Mỹ ủng hộ hợp tác với Cuba và thành viên của cộng đồng người Mỹ gốc Cuba. Truyền thông nhà nước Cuba thông tin thêm rằng ông Diaz-Canel cũng sẽ có bài phát biểu tại Nhà thờ Riverside ở New York vào tối thứ Tư (26/9).

Yên Sơn

Xem thêm: