Một vụ tấn công bằng xe tải thảm khốc đã diễn ra tại Toronto, Canada vào đầu giờ chiều ngày thứ Hai 23/4 (giờ địa phương). Cảnh sát xác nhận đã có 9 người thiệt mạng và 16 người khác bị thương khi xe tải đâm vào người đi bộ trên vỉa hè.

Embed from Getty Images

Hiện trường vụ tấn công bằng xe tải thảm khốc tại Toronto, Canada.

BBC cho hay vụ tấn công xảy ra trên phố Yonge và Đại lộ Finch vào lúc 13h30 (giờ Canada) hôm thứ Hai (23/4). Hiện trường vụ việc bao phủ đoạn đường dài khoảng 2km.

Cách hiện trường vụ tấn công khoảng 18km, đang diễn ra cuộc họp của các bộ trưởng nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 gồm Canada, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản.

Cảnh sát Toronto xác nhận vụ tấn công đã khiến 9 người thiệt mạng và 16 người bị thương.

Người lái xe tải lao vào người dân đang đi trên vỉa hè tại đường giao cắt đông người qua lại trên tuyến phố Yonge. Sau đó, kẻ tấn công đã chạy khỏi hiện trường, nhưng sau đó đã bị cảnh sát bắt giữ trên cùng tuyến phố này.

Video của nhân chứng quay được cho thấy người lái xe tải đã chĩa một vật thể (chưa xác định) vào các sĩ quan cảnh sát, những người đã hét lớn yêu cầu anh ta bỏ vật thể đó xuống.

Người tài xế sau đó đã bị cảnh sát khống chế và bắt giữ mà không cần phải nổ súng.

Phó cảnh sát trưởng Toronto Peter Yuen đã yêu cầu các nhân chứng cung cấp thông tin làm chứng cho sự vụ này và nói rằng sẽ có “một cuộc điều tra dài”.

Bộ trưởng an ninh công cộng Canada Ralph Goodale không đưa ra bình luận về động cơ có thể của kẻ tấn công, dù vậy trong một tweet gửi lời cảm ơn tới lực lượng phản ứng khẩn cấp, ông Goodale đã đề cập tới sự vụ nêu trên là “một cuộc tấn công khủng khiếp”.

Chủ một cửa hàng băng đĩa trên phố Yonge Street nêu tên là Reza Hashemi nói với BBC rằng ông đã nghe thấy tiếng la hét trên phía bên kia đường của tuyến phố.

Ông Hashemi nói rằng chiếc xe tải màu trắng đã nhiều lần lao lên vỉa hè và đâm vào người đi bộ.

Cảnh sát xác nhận đây là chiếc xe tải được người tài xế thuê. Qua xác minh ban đầu, giới chức cho biết công ty cho thuê xe tải Ryder System Inc đã xác nhận rằng một trong những chiếc xe của họ có liên quan đến vụ tấn công và nói rằng họ đang hợp tác với các nhà chức trách để làm rõ vụ việc.

Hình ảnh rõ ràng chụp tại hiện trường cho thấy cảnh sát vũ trang và nhân viên y tế đang sơ cứu cho những người bị thương. Một chiếc túi màu cam, dường như đang bọc một thi thể, được đưa lên một chiếc xe cứu thương.

Phát ngôn viên cảnh sát Toronto Jenifferjit Sidhu nói với kênh CBC News rằng chiếc xe tải đã bị cảnh sát chặn lại. Không hãng tin nào mô tả về đặc điểm nhận dạng của người tài xế gây ra vụ tấn công.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau từ Ottawa đã đăng tweet rằng: “Tâm trí của chúng tôi đang hướng về tất cả những người bị ảnh hưởng bởi sự cố khủng khiếp tại Yonge và Finch ở Toronto. Xin gửi lời cảm ơn tới các lực lượng phản ứng đầu tiên làm việc tại hiện trường – chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình huống này”.

Một nhân chứng không nêu danh tính, lái xe phía sau chiếc xe tải, đã nói với City News rằng người lái xe tải “đâm vào bất cứ thứ gì ở trên đường từ người dân, các trụ cứu hỏa, hộp thư bên đường”.

Khi chứng kiến chiếc xe tải tiếp tục tấn công, người đàn ông giấu tên nêu trên nói rằng ông đã bấm còi xe inh ỏi để cảnh báo cho người đi bộ. Nhân chứng này mô tả: “Tôi đã tận mắt thấy ít nhất 6, 7 người trên phố bị đâm và bay người lên cao, dường như đã chết”.

Thị trưởng Toronto John Tory đã gọi đây là “một sự cố rất bi thảm”. Ông Tory cho biết ông đã “cung cấp bất kỳ và tất cả sự hỗ trợ mà thành phố có thể cung cấp cho cảnh sát để giúp điều tra sự việc”.

Được biết, trong những năm gần đây tại Bắc Mỹ và Châu Âu đang gia tăng các cuộc tấn công bằng xe. Vào tháng 10/2017, một người đàn ông tại New York đã lái xe tải lao vào tuyến đường dành cho xe đạp và đâm chết 8 người.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: