Một người đàn ông chưa rõ danh tính hôm thứ Ba (6/6) đã dùng búa tấn công làm bị thương một sĩ quan cảnh sát ở bên ngoài Nhà thờ Notre Dame, thủ đô Paris – một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất nước Pháp. Tên này được cho là đã hét lên “ đây là vì Syria”.

Reuters cho hay Bộ trưởng Nội vụ Pháp, ông Gerard Collomb đã nói rằng kẻ tấn công đã mang theo thẻ căn cước của một sinh viên Algeria và thông tin sơ bộ xác nhận anh ta đã hành động một mình.

Cảnh sát Pháp phong tỏa bên ngoài nhà thờ Notre Dame

Ông Collomb nói thêm rằng người đàn ông cầm búa cũng đem theo 2 con dao nhà bếp và “những vũ khí thô sơ khác” trước khi lao tới phía các sĩ quan cảnh sát đang tuần tra khu vực phía trước nhà thờ Notre Dame.

Hãng tin AP cho biết người đàn ông gây án đã dùng búa đánh vào đầu gây thương tích cho một cảnh sát. Viên sĩ quan này sau đó đã dùng súng bắn trả 2 lần khiến kẻ tấn công bị thương. Cả hai đều đã nhập viện. Cảnh sát chưa thông tin cụ thể về tình trạng sức khỏe của hai người này.

Theo Bộ trưởng Collomb, nghi phạm khủng bố trước khi tấn công 1 sĩ quan, đã đe dọa một số cảnh sát và người qua đường. Vụ việc đã được giải quyết ổn thỏa trước 5 giờ 30, ngày6/6 (giờ địa phương).

Ngay sau sự cố này, văn phòng công tố viên Paris đã nhanh chóng triển khai hoạt động điều tra chống khủng bố. Đây là vụ việc nghi do các phần tử khủng bố tiến hành  lần đầu tiên từ sau khi Tổng thống Emmanuel Macron nắm quyền vào tháng trước và diễn ra chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử vòng 1 Quốc hội Pháp.

Hàng chục cảnh sát có vũ trang đã niêm phong khu vực. Nhà thờ  Notre Dame, khi đó có gần 1.000 khách du lịch và tín đồ được đóng kín và bảo vệ nghiêm ngặt.

Một trong những người có mặt tại Nhà thờ đã đăng tweet: “Không phải là trải nghiệm kỳ nghỉ như mong đợi. Đang bị mắc kẹt trong Nhà thờ Notre Dame sau khi cảnh sát bắn một người đàn ông. Hai con tôi đang rất sợ hãi”.

Một nhân chứng khác có mặt ở hiện trường cũng đăng tweet: “Chúng tôi bị mắc kẹt trong nhà thờ Notre Dame. Một cái gì đó đang xảy ra bên ngoài chúng ta không biết nó là gì. Có thể nghe rõ tiếng còi báo động của cảnh sát. Bên trong nhà thờ, Cảnh sát yêu cầu tất cả mọi người giơ hai tay lên cao”.

Hiện tổ chức Hồi giáo cực đoan IS và các nhóm khủng bố khác chưa lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Sự cố này xảy ra chỉ ba ngày sau khi các phần tử cực đoan lái xe tải tốc độ cao vào người đi bộ ở London Bridge, Anh Quốc trước khi đâm dân thường trên đường phố và trong các quán rượu gần đó, giết chết 7 người và làm hàng chục người bị thương. Trước đó 2 tuần, cũng tại Anh, một vụ đánh bom tự sát vào một buổi biểu diễn ca nhạc đã khiến 22 người thiệt mạng.

Cuộc tấn công tại nhà thờ Notre Dame lần này cũng gần tương tự như sự vụ diễn ra hồi tháng Tư. Thời điểm đó một tay súng cực đoan đã bắn chết một cảnh sát và khiến hai sĩ quan khác bị thương trên đại lộ Champs-Elysees, Paris.

Xuân Thành

Xem thêm: