Trung tâm thủ đô London nước Anh đang náo loạn với các vụ tấn công xảy ra liên tiếp tại cầu London và khu vực gần Borough Market. Cảnh sát vừa xác nhận đây là vụ tấn công khủng bố.

Reuters cho biết cảnh sát Anh đã phải nhanh chóng triển khai lực lượng tới hiện trường các sự cố tại trung tâm London đêm thứ Bảy (3/6). Một chiếc xe tải đã đâm vào người đi bộ trên cầu London Bridge và sau đó những người trong xe này bước ra, rút dao và đâm liên tiếp vào thường dân tại khu Borough Market, trung tâm London.

Thông qua mạng xã hội Twitter, cảnh sát Anh đã khuyên công dân London hãy “chạy, trốn và la lên” nếu đối mặt với kẻ tấn công. BBC dẫn lời lực lượng an ninh cho biết có ít nhất 1 người đã tử vong.

Cảnh sát cũng tweet rằng: “Nếu có thể các bạn hãy tránh xa khu vực London Bridge và Borough Market. Xin đừng gọi 999 nếu không phải là một vụ cấp cứu”.

Một lái xe taxi nói với BBC rằng: “Một chiếc xe tải đã lao lên London Bridge, đi giữa hệ thống đèn giao thông vào đâm vào các dải phân cách. Nó khiến cho mọi người ngã xuống. Sau đó có 3 người đàn ông bước ra khỏi xe tải, cầm những chiếc dao dài hơn 30cm và đi dọc theo đại lộ Borough, đâm loạn xạ vào bất kỳ người đi đường nào”.

Reuters cho biết có một phụ nữ đã nói với hãng tin này rằng cô đã nhìn thấy trên cầu London ba người có vết thương do dao cắt ở cổ. Reuters vẫn chưa thể xác minh được danh tính của người cung cấp thông tin này.

Cảnh sát Anh cho biết họ đã bắn súng cảnh cáo sau khi có thông tin về vụ đâm chém ở khu vực Borough Market và họ cũng đang phản ứng lại vụ việc ở khu vực Vauxhall phía tây London nhưng chưa  cung cấp thông tin chi tiết.

Cảnh sát giao thông Anh cho biết số người thiệt mạng được báo cáo sau vụ tai nạn có thể liên quan đến vụ tấn công bằng dao, trong khi Dịch vụ Cứu thương London nói rằng họ đang gửi xe cấp cứu tới sự cố gần cầu London.

Một nhân chứng nói với BBC rằng bà đã nhìn thấy một chiếc xe tải màu trắng đang lao nhanh vào người đi bộ ở London Bridge. Nhân chứng này cho biết chiếc xe tải đã làm 5 đến 6 người bị ngã. Các bức ảnh trên truyền hình Reuters đã cho thấy hàng chục chiếc xe cấp cứu trong khu vực quanh cầu London.

Nhiều nhân chứng cũng thông tin tới BBC cho biết đã nghe thấy nhiều tiếng súng nổ.

Ông Yoann Belmere, 40 tuổi, chủ ngân hàng  người Pháp đang sống ở London, nói với Reuters rằng: “Chúng tôi đang ở trong một chiếc xe taxi Uber tiến về phía London Bridge và đột nhiên chúng tôi thấy mọi người chạy tán loạn. Xe Uber dừng lại, chúng tôi hỏi mọi người về việc gì đang xảy ra – mọi người nói rằng có bắn súng”.

Ông Belmere nói thêm: “Bây giờ khu vực này đang bị phong tỏa với xe cảnh sát đi một chiều và xe cứu thương đi chiều khác”.

Một nhân chứng khác  nói với CNN rằng có hai người đàn ông đã vào một nhà hàng ở khu vực Borough Market gần London Bridge và đâm hai người ở đây. Ông nói rằng một cô gái phụ bàn bị đâm vào cổ họng và một người đàn ông bị đâm vào lưng.

Văn phòng của Thủ tướng Anh cho biết, bà Theresa May đã được cung cấp thông tin về vụ tấn công và đang theo dõi sát sao vụ việc. Nhà Trắng cũng thông báo Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ cũng đã thông tin sự vụ tại London tới Tổng thống Donald Trump.

Ông Trump đăng tweet rằng: “Hoa Kỳ có thể làm bất cứ điều gì để giúp London và nước Anh. Chúng tôi sẽ ở đó. Chúng tôi luôn bên các bạn. Chúa phù hộ cho chúng ta!

Reuters cho biết cảnh sát Anh đã tuyên bố đây là một vụ tấn công khủng bố.

Các cuộc tấn công liên tiếp ở London này diễn ra chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử ở Anh vào 8/6 và sau hai tuần vụ đánh bom tự sát vào buổi biểu diễn của ca sĩ người Mỹ, Ariana Grande ở Machester khiến 22 người chết.

Hiện vẫn chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công ở London.

Tân Bình

Xem thêm: