Một vụ tấn công bằng dao đã xảy ra tại ga xe lửa chính ở thành phố Marseille vào Chủ Nhật (1/10). Kẻ tấn công đã đâm chết hai cô gái trẻ trước khi bị lính cảnh vệ bắn chết.

Cảnh sát phong tỏa bên ngoài nhà ga tại thành phố cảng Marseille nơi xảy ra vụ tấn công bằng dao khiến hai cô gái trẻ thiệt mạng.

Reuters cho hay cảnh sát Pháp coi vụ tấn công nêu trên là “hành động khủng bố”. Các nhà chức trách thành phố cảng Marseille nói rằng trong khi dùng dao đâm chết hai cô gái 17 và 20 tuổi, kẻ giết người đã hét lên “Allahu Akbar” (Thượng đế vĩ đại nhất) bằng tiếng Arab.

Hai nguồn tin từ cảnh sát Marseille nói với Reuters rằng một cô gái đã bị cắt cổ, người còn lại bị đâm vào ngực và bụng.

Theo Reuters, một nhân chứng có mặt tại hiện trường đã nhìn thấy người đàn ông rút một con dao từ tay áo của anh ta và sau đó đâm một cô gái trẻ, tiếp đến là một cô gái khác, hắn ta hét lên “Allahu Akbar”.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb cho hay kẻ tấn công đầu tiên giết chết một cô gái và trông như đang chạy trốn trước khi quay lại tấn công tiếp một cô gái thứ hai. Đội lính cảnh vệ nhanh chóng đến hiện trường và bắn chết tên sát nhân tại chỗ.

Reuters, dẫn nguồn từ hai cảnh sát Pháp, nói rằng kẻ tấn công mang theo một con dao mổ lợn, chừng khoảng 30 tuổi và có ngoại hình giống người Bắc Phi. Một nguồn tin khác cho biết anh này đã có trong dữ liệu tội phạm của cảnh sát. Trong khi, có nguồn tin khác tiết lộ rằng kết quả phân tích kỹ thuật số vân tay của kẻ sát nhân cho thấy anh ta có rất nhiều bí danh.

Bộ trưởng Collomb nói với các phóng viên rằng: “Đây có thể là một hành động khủng bố, tuy nhiên chúng tôi chưa thể xác nhận điều đó hoàn toàn ở thời điểm này”.

Sau khi vụ tấn công xảy ra, các nhà chức trách đã điều động 200 sĩ quan cảnh sát tới hiện trường và tất cả các tuyến đường gần vụ án mạng đã bị phong tỏa.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đăng tweet rằng ông “ghê tởm với hành động man rợ này” và ca ngợi sự bình tĩnh và hiệu quả của các lực lượng an ninh.

Hãng tin tức Amaq của nhóm Hồi giáo cực đoan IS ngay lập tức tuyên bố họ nhận trách nhiệm vụ tấn công tại Marseille.

Binh lính Pháp đang tham gia tích cực vào liên minh do Mỹ lãnh đạo chống lại IS tại Syria, Iraq và cũng có hàng ngàn binh lính đồn trú tại Tây Phi để chiến đấu với các chiến binh có liên hệ với al-Qaeda. Các hoạt động chống khủng bố tích cực này đã làm cho các nhóm Hồi giáo cực đoan thúc giục các tín đồ của họ đẩy mạnh các cuộc tấn công nhắm mục tiêu đến nước Pháp.

Năm 2015, thủ đô Paris đã bị rung chuyển trước nhiều cuộc tấn công khủng bố, khiến 130 người thiệt mạng. Trong ngày Quốc khách Pháp năm 2016, môt tay súng đã lái xe tải đâm vào đám đông tại thành phố Nice, giết chết 86 người. Nhóm Hồi giáo cực đoan IS cũng tuyên bố nhận trách nhiệm hai vụ tấn công đẫm máu này.

Hôm 15/9 vừa qua, tại Paris cũng xảy ra một vụ tấn công bằng dao. Chiến binh cực đoan đã dùng dao tấn công một binh lính tại ga tàu điện ngầm ở Paris.

Thời gian gần đây, các nước khác tại Châu Âu như Anh, Đức và Bỉ cũng xảy ra các vụ tấn công mà các chiến binh cực đoan sử dụng dao, súng, chất nổ và lái xe đâm vào các đám đông.

Hùng Cường

Xem thêm: