Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương đã đến nhận nhiệm vụ mới tại Washington DC hôm thứ Tư (28/7, giờ Mỹ). Phát biểu với báo giới tại Mỹ, ông Tần bày tỏ lạc quan về triển vọng quan hệ Mỹ-Trung sắp tới và chúc nước Mỹ sớm chiến thắng đại dịch COVID-19.

Embed from Getty Images

Ông Tần Cương, 55 tuổi, được xem là người có tinh thần ngoại giao “sói chiến” hơn người tiền nhiệm Thôi Thiên Khải. Ông Khải, 68 tuổi, tháng trước đã loan báo thôi chức đại sứ Trung Quốc tại Mỹ sau 8 năm công tác tại Washington D.C.

Ông Tần Cương từng làm Vụ trưởng Vụ Lễ tân, Bộ Ngoại giao Trung Quốc và đã nhiều lần tháp tùng Chủ tịch Tập Cận Bình trong các chuyến công du nước ngoài. Ông cũng có hai khoảng thời gian vào các năm 2006 và 2014 làm phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông Tần thông thạo tiếng Anh và đã từng có nhiều năm làm việc tại Đại sứ quán Trung Quốc ở London, Vương Quốc Anh.

Nhà phân tích chính trị độc lập Hua Po sống tại Bắc Kinh đã ví ông Tần là “một trong những thành viên cốt cán” của phong trào ngoại giao “sói chiến” của chế độ Trung Quốc.

Theo AFP, mới hồi tháng Hai vừa qua, ông Tần Cương đã lên tiếng bảo vệ phong cách ngoại giao “sói chiến”, cho đó là cần thiết để đáp trả “sự vu khống vô căn cứ” và “những cuộc tấn công điên cuồng chống Trung Quốc”.

Tuy nhiên, ông Tập Cận Bình gần đây đã thúc giục các nhà lãnh đạo chính trị cấp cao của Trung Quốc phải giúp chế độ này có được hình ảnh quốc tế “đáng tin cậy, đáng ngưỡng mộ và đáng kính trọng” nhằm cải thiện sức mạnh mềm của Trung Quốc.

Với sự thay đổi từ thượng tầng lãnh đạo cấp cao nhất, ông Tần Cương đến Mỹ nhận nhiệm vụ mới và đưa ra những phát biểu rất ngoại giao, đúng theo tinh thần cải thiện hình ảnh “dễ mến” của Trung Quốc.

Ông Tần nhắc lại chuyến ngoại giao bí mật của ông Kissinger tới Trung Quốc 5 thập kỷ trước để cho thấy sự cởi mở trong quan hệ Mỹ-Trung ngày nay. Ông nói: “Đó là trong Chiến tranh Lạnh; thời điểm mà gần như không có liên lạc giữa hai quốc gia. Tiến sĩ Kissinger đã phải bí mật tới Trung Quốc qua một nước thứ ba. 50 năm sau, hôm nay với tư cách là Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ thứ 11, tôi có thể di chuyển công khai và bay thẳng tới đất nước này”.

Thời gian trôi đi, dù thế giới đã thay đổi thế nào! Tôi tin tưởng chắc chắn rằng cánh cửa của mối quan hệ Trung-Mỹ đã mở ra rồi, thì không thể nào bị đóng lại. Đây là xu hướng của thế giới, là tiếng gọi của thời đại và là ý chí của nhân dân”, ông Tần nói với báo giới sau khi đặt chân đến Washington D.C.

Mối quan hệ Trung-Mỹ đã đi đến một thời cơ quan trọng mới, không chỉ đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, mà còn có nhiều cơ hội và tiềm năng lớn lao”, ông Tần nói thêm.

Ông Tần nhấn mạnh rằng mối quan hệ Trung-Mỹ sẽ tiếp tục tiến tới “bất chấp những chỗ quanh co khúc khuỷu”. Ông cũng cho rằng nền kinh tế Mỹ đang được cải thiện dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Joe Biden.

Tôi chúc nước Mỹ sớm chiến thắng đại dịch [COVID-19]”, ông Tần bày tỏ thiện chí.

Tân đại sứ Trung Quốc tại Mỹ đã tuyên bố công khai trên tài khoản Twitter cá nhân rằng ông sẽ bắt đầu thực hiện cách ly phòng dịch 14 ngày tại nơi cư trú và sẽ sớm làm việc chính thức.

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: