Thủ tướng sắp tới của Anh Rishi Sunak tuyên bố sẽ mang lại “sự ổn định và thống nhất” vào thời điểm khủng hoảng kinh tế, sau khi ông được bầu làm lãnh đạo mới của Đảng Bảo thủ.

Embed from Getty Images

Ông Sunak, 42 ​​tuổi, người theo đạo Hindu, sẽ là thủ tướng da màu đầu tiên của Vương quốc Anh sau khi bà Liz Truss lên nắm quyền chỉ sau 44 ngày.

Bà Truss sẽ tổ chức cuộc họp Nội các cuối cùng vào sáng thứ Ba trước khi đệ trình đơn từ chức lên Vua Charles III, người sau đó sẽ bổ nhiệm ông Sunak làm Thủ tướng, theo AFP.

Nhà lãnh đạo mới sẽ có những phát biểu đầu tiên trước quốc dân từ bên ngoài Số 10 phó Downing vào khoảng 11 giờ 35 phút sáng.

Ông Sunak đã giành chiến thắng khi bà Penny Mordaunt, đối thủ cuối cùng còn lại trong cuộc đua lãnh đạo đảng không giành được đủ tối thiểu 100 đề cử từ các nghị sĩ đồng cấp, trong khi cựu Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố không tái tranh cử.

Cả bà Mordaunt và bà Truss đều cam kết ủng hộ hết mình cho ông Sunak.

Chiến thắng của Sunak cũng diễn ra vào ngày người theo đạo Hindu trên toàn thế giới bắt đầu lễ hội kéo dài 5 ngày Deepavali – một lễ kỷ niệm chiến thắng của cái thiện trước cái ác.

Phát biểu trước công chúng lần đầu tiên, nhà lãnh đạo mới cho biết nước Anh phải đối mặt với “một thách thức kinh tế sâu sắc”.

Ông nói thêm: “Bây giờ chúng ta cần sự ổn định và thống nhất và tôi sẽ ưu tiên trước tiên việc gắn kết đảng và đất nước của chúng ta lại với nhau”.

Các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đã chúc mừng nhà lãnh đạo mới nhất của Vương quốc Anh.

Thủ tướng Ireland Micheal Martin cho biết ông hoan nghênh việc cùng nhau giải quyết các vấn đề quan trọng, trong khi Hội đồng châu Âu Charles Michel lưu ý “làm việc cùng nhau là cách duy nhất để đối mặt với những thách thức chung”.

Lê Vy