Theo tờ Nikkei, Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đang cân nhắc tới thăm Việt Nam vào giữa tháng 10 trong chuyến công du nước ngoài chính thức đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi đầu tháng 9. Ngoài Việt Nam, ông Suga cũng dự tính tới thăm Indonesia.

Embed from Getty Images

Đây sẽ là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Suga kể từ khi nhậm chức. 

Theo truyền thông Nhật Bản, ông Suga sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu có thực hiện chuyến công du này hay không sau khi đánh giá tình hình dịch COVID-19 tại hai quốc gia Đông Nam Á nói trên, nơi dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả hơn so với những quốc gia ở Mỹ và châu Âu.

Nếu đến Việt Nam, ông Suga sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, trao đổi việc nối lại việc đi lại và kinh doanh giữa hai nước.

Ngoài ra, ông Suga cũng muốn phối hợp các nỗ lực với Việt Nam và Indonesia liên quan đến vấn đề Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng kinh tế và quân sự Mỹ – Trung tiếp tục nóng lên. Các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã cảnh báo rằng tranh chấp có thể leo thang thành xung đột cục bộ.

Nhật Bản có khả năng sẽ cố gắng kêu gọi các đối tác ASEAN đảm bảo ổn định khu vực trong nỗ lực kiềm chế tham vọng thống trị ngày càng tăng của Trung Quốc.

Ông Suga được cho là đang tiếp tục chính sách đối ngoại của cựu Thủ tướng Shinzo Abe dựa trên khái niệm về một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.” Việc này cũng nhằm mục đích tăng cường răn đe chống lại Trung Quốc bằng cách ủng hộ tầm quan trọng của dân chủ và các giá trị khác, như pháp quyền.

Nhật Bản có mối quan hệ sâu sắc với Việt Nam và Indonesia. Ông Abe cũng đã đến thăm hai quốc gia đầu tiên sau lễ nhậm chức lần thứ hai vào năm 2012.

Lê Vy

Xem thêm: