Tân thủ tướng Úc Anthony Albanese hôm thứ Hai (23/5) nói rằng mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc vẫn là “mối quan hệ khó khăn”.

Embed from Getty Images

Ông Anthony Albanese hôm 23/5/2022 tại thủ đô Canberra, Úc đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành thủ tướng 31 của Liên bang Úc. (Ảnh: David Gray/Getty Images)

Mối quan hệ Úc-Trung đã sa sút sau khi hai bên bất đồng với nhau về nhiều vấn đề từ thương mại, nguồn gốc virus corona, tới các cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào Úc. Dù vậy, Trung Quốc vẫn đang là đối tác thương mại lớn nhất của Úc.

Chính Trung Quốc đã thay đổi, chứ không phải Úc, và Úc sẽ luôn luôn bảo vệ các giá trị của chúng ta”, ông Albanese nói trong cuộc họp báo hôm 23/5 sau khi tuyên thệ nhậm chức trở thành thủ tướng thứ 31 của nước Úc.

Mặc dù công tác kiểm phiếu sau cuộc bầu cử hôm thứ Bảy (21/5) vẫn chưa hoàn tất và chính phủ mới chưa được thành lập, nhưng ông Albanese đã tuyên thệ nhậm chức ngay hôm 23/5 tại thủ đô Canberra để ông có thể kịp tham gia cuộc họp quan trọng của nhóm an ninh “Bộ Tứ” gồm Mỹ, Úc, Nhật, Ấn Độ tại Tokyo, Nhật Bản ngày thứ Ba (24/5).

Đây là ngày trọng đại trong cuộc đời tôi và cũng là ngày trọng đại cho đất nước này, khi chúng ta thay đổi chính phủ”, ông Albanese nói với báo giới trước khi tuyên thệ nhậm chức.

Hải Đăng (Theo Reuters)