Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi ngày 7/5 cho biết bộ kit xét nghiệm virus corona chủng mới (nCoV) tại Tanzania là do tỷ phú Trung Quốc Jack Ma cung cấp, nhưng khẳng định chúng hoạt động tốt, không bị lỗi như Tổng thống Tanzania nói.

Embed from Getty Images

Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC) John Nkengasong hôm 7/5 bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Tanzania rằng các kit xét nghiệm COVID-19 mà cơ quan này cung cấp bị lỗi, theo tin từ Reuters.

“Những kit xét nghiệm mà Tanzania đang sử dụng, chúng tôi biết chúng vẫn hoạt động tốt”, ông John Nkengasong nói.

Ông cũng xác nhận CDC châu Phi cùng Quỹ Jack Ma, Tổ chức từ thiện do tỷ phú Trung Quốc thành lập, đã cung cấp các kit xét nghiệm nói trên. Theo Breitbart, chính phủ Trung Quốc đã quyên tặng bộ kit xét nghiệm cho châu Phi qua Quỹ Jack Ma.

Jack Ma, người sáng lập tập đoàn Alibaba và là thành viên ĐCSTQ, đã tặng hàng nghìn bộ dụng cụ xét nghiệm, khẩu trang và đồ bảo hộ cho các quốc gia châu Phi, theo tin từ truyền thông Đại lục vào cuối tháng Ba. Đến nay, không có quốc gia nào khác khiếu nại công khai về các kit xét nghiệm. 

“Chúng tôi rất kỹ lưỡng trong việc đào tạo, cung cấp huấn luyện cho hầu hết quốc gia và hỗ trợ thử kit. Trong vài tháng qua, chúng tôi đã phân phối các kit thử từ Quỹ Jack Ma – vốn đã được chứng minh chất lượng và độ tin cậy rất cao”, ông Nkengasong nói.

Trước đó, trong một cuộc họp báo hôm 3/5, Tổng thống Tanzania John Magufuli cho biết ông nghi ngờ độ tin cậy của phòng thí nghiệm quốc gia, nên đã bí mật chỉ thị cho lực lượng an ninh Tanzania kiểm tra chất lượng các bộ kit xét nghiệm bằng cách tráo các mẫu thử. 

Theo đó, họ lấy một số mẫu thử từ đu đủ, dê và cừu, nhưng được dán nhãn với tên và tuổi của người. Kết quả là một quả đu đủ và con dê đã cho kết quả dương tính với virus corona.

Kết quả này đã làm dấy lên nghi ngại về khả năng bộ xét nghiệm nhiễm virus từ trước.

“Có chuyện gì đó ở đây. Tôi đã nói từ trước rằng chúng ta không nên mặc định rằng mọi viện trợ đều có ý tốt cho quốc gia này”, Tổng thống Tanzania Magfulful nói.

Ngay hôm sau, Giám đốc Phòng thí nghiệm y tế quốc gia phụ trách xét nghiệm đã bị cho nghỉ việc để điều tra. 

Phát ngôn viên chính phủ Hassan Abbas cho biết, Tanzania đã thành lập nhóm chuyên gia để điều tra hoạt động của phòng thí nghiệm, bao gồm quá trình thu thập và xét nghiệm mẫu bệnh phẩm. Kết quả sẽ được công khai sau khi hoàn tất. 

Tanzania là vùng dịch lớn thứ 4 ở Đông Phi, ghi nhận 480 ca nhiễm và 18 ca tử vong, theo một thống kê của Reuters. Nước này không thường xuyên cập nhật số liệu như phần lớn quốc gia châu Phi khác. Lần gần nhất số liệu được cập nhật là hôm 28/4.

Xuân Lan (theo Reuters)

Xem thêm: