Cựu Chủ tịch UMC Tào Hưng Thành hôm 1/5 đã chỉ ra rằng Đài Loan luôn có chủ quyền và độc lập, không có ‘vấn đề Đài Loan’, chỉ có ‘vấn đề Trung Quốc’.

Ông Tào Hưng Thành (Robert Tsao), nguyên chủ tịch UMC. (Ảnh: Thông tấn xã Trung ương)

Hãng Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, Hiệp hội Công vụ Đài Loan (FAPA) đã tổ chức một bữa tiệc kỷ niệm 40 năm thành lập tại Đài Bắc vào tối ngày 1/5. Tổng thống Thái Anh Văn, Phó Tổng thống Lại Thanh Đức, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton, ông Tào Hưng Thành, v.v, đã tham dự bữa tiệc.

Khi ông Tào Hưng Thành nói về các vấn đề xuyên eo biển trong bài phát biểu của mình, ông nhấn mạnh rằng “Đài Loan luôn có chủ quyền và độc lập, vì vậy không có ‘vấn đề Đài Loan’, chỉ có ‘vấn đề Trung Quốc’.” Bây giờ chỉ là làm thế nào để bình thường hóa đất nước mà thôi.

Ông chỉ ra, ĐCSTQ nói rằng Trung Hoa Dân Quốc đã diệt vong vào năm 1949. Nếu nó tiếp tục sử dụng tên này, thì chẳng phải là mặc áo liệm cho người chết, nhưng ĐCSTQ không cho cởi bỏ áo liệm. Đó là tuyên bố rằng Đài Loan đã chết, và lừa để chôn sống trong quan tài của một quốc gia, hai chế độ.

Ông Tào Hưng Thành đề cập rằng trong quá khứ, ông nói rằng chỉ có một cách để giải quyết vấn đề xuyên eo biển một cách hòa bình, đó là Đại Lục đưa ra các điều kiện để thống nhất và đệ trình trưng cầu dân ý Đài Loan, nếu thông qua thì có thể nói chuyện, không thông qua thì lại để lần sau. Đại Lục không thể bỏ qua dân ý Đài Loan và các trình tự dân chủ của Đài Loan để đạt được sự thống nhất hòa bình. Do đưa ra các luận điểm “trưng cầu dân ý thống nhất”, nên trước đây ông Tào Hưng Thành từng bị coi là phe thống nhất, nhưng ông thẳng thắn nói: “Tôi chưa bao giờ thuộc phe thống nhất, tôi là phe [ủng hộ Đài Loan] độc ​​lập.”

Ông Tào Hưng Thành hô hào cộng đồng quốc tế: “Không có ‘vấn đề Đài Loan’, chỉ có ‘vấn đề Trung Quốc’.” Ông bác bỏ lời dối trá của cái gọi là “phục hưng dân tộc” của Bắc Kinh. Ông nhắc nhở rằng mọi người nên cùng nhau hợp tác trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới, chính quyền tuyệt đối không thể rơi vào tay Quốc dân đảng.

Vào ngày 7/3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương đã lấy ra “Hiến pháp của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” trong cuộc họp báo cùng ngày, tuyên bố rằng “Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Hoàn thành đại nghiệp thống nhất là chức trách của toàn bộ người dân Trung Quốc, bao gồm cả đồng bào Đài Loan”. Ông nói rằng giải quyết “vấn đề Đài Loan” là việc riêng của người dân Trung Quốc và nước ngoài không có quyền can thiệp.

Theo Mirror Media tại Đài Loan, khi ông Tào Hưng Thành nói về vấn đề này tại một hội nghị chuyên đề vào ngày 8/3, ông đã trực tiếp chỉ trích điều mà ông Tần Cương nói là những “trình bày phân tích rác rưởi”. Ông nói: “Rác vẫn là rác nếu bạn bỏ vào bồn cầu vàng hoặc thùng rác. Dùng hiến pháp để gói rác, không những không chứng minh được rác sạch mà còn chứng tỏ hiến pháp là rác. Hiến pháp của ĐCSTQ là rác, và chính quyền ĐCSTQ là một tổ chức khủng bố.”

Ông chỉ ra rằng tất cả các tài liệu như Tuyên bố Cairo (tại Cairo, Ai Cập, ngày 27/11/1943), Hiệp ước San Francisco (ngày 8/9/1951) và Hiệp ước Trung – Nhật (28/4/1952) không thể giải thích quyền sở hữu thực sự đối với chủ quyền của Đài Loan sau Thế chiến II. Theo Công ước Liên Hợp Quốc về Nhân quyền, nếu tình trạng của Đài Loan không được xác định, cư dân địa phương có thể tự quyết, vì vậy dân chủ hóa Đài Loan là rất quan trọng.

Ông Tào Hưng Thành cũng đề cập đến việc một số thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc đề xuất bắt giữ và trừng phạt các nhân vật đòi độc lập cho Đài Loan, thậm chí giết họ. Ông cho rằng đây đúng là tổ chức khủng bố, thậm chí không có luật pháp cơ bản nhất và gọi nó là “virus zombie phát tác”. Ông nói rằng “Cách mạng Văn hóa” là một ví dụ về sự phát tác của virus zombie. Cuộc đấu tranh và giết chóc lúc bấy giờ đã gây ra những bi kịch nhân loại, sau này dựa vào cải cách mở cửa và nương tựa phương Tây đã mang lại sự tiến bộ và phát triển cho Trung Quốc. Kết quả là sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, ông ta đã đưa Trung Quốc trở lại một xã hội vô luật pháp và để “virus  zombie” tái bùng phát.